แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - panne rattana

หน้า: [1] 2 3 ... 20
1
OPPO พึ่งสร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่ให้กับสมาร์ทโฟน ด้วยการส่ง OPPO Find X ที่มาพร้อมความแปลกใหม่ ด้วยกล้องแบบสไลด์ ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ทำให้พื้นที่ของหน้าจอมีขนาดใหญ่กินพื้นที่เกือบ 100% เลยทีเดียว แต่รู้หรือไม่ว่ากว่าจะมาเป็น OPPO Find X กล้องสไลด์เช่นนี้ การทำงานภายในนั้นเป็นเช่นใด

ได้ทำการงัดแงะภายใน OPPO Find X ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการทำงานของส่วนสไลด์ โดยภายในถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนบนตรงส่วนสไลด์จะมีพวก กล้องหน้า, กล้องหลัง, เซนเซอร์ตรวจจับใบหน้า และการใช้งานด้านโทรอยู่ ส่วนการสไลด์ขึ้นลง จะใช้มอเตอร์แบบเกลียวเป็นตัวส่งแรง พร้อมรางสไลด์จะอยู่ทางฝั่งซ้ายและขวา และสิ่งที่ทำให้การสไลด์มีความลื่นจะมีการนำแผ่นรองมาใช้ แทนการใช้สปริงในการรับแรงกระแทก

ทั้งนี้การเชื่อมโยงการทำงานของทั้ง 2 ส่วน ยังใช้สายไฟในการเชื่อมต่อกัน ซึ่งดูภาพรวมแล้ว OPPO Find X มีการประกอบที่ค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร แถมยังมีน็อตรวมเพื่อยึดติดในส่วนต่างๆ ถึง 41 ตัวอีกด้วย อย่างไรก็ตามใครที่อยากจะเห็น OPPO Find X ตัวเป็นๆ ในประเทศไทย อาจจะต้องรออีกซักระยะ แต่คาดว่าราคาไม่แรงอย่างที่คิด !!

จากการลองใช้งาน ก็มั่นใจได้เลยว่าประสิทธิภาพของ OPPO Find X อยู่ในระดับสูงสุดของระบบแน่นอนครับ ทั้งด้านความแรงและความเข้ากันของระบบเพราะว่าใช้หน่วยประมวลผลสากลที่เป็น Snapdragon ด้วย การเปิดปิดเข้าออกแอพต่างๆ ทำได้ไวและตอบสนองลื่นมาก

มีความสามารถที่น่าสนใจเช่นโหมดสำหรับการใช้งานหน้าจอแบบเต็มพื้นที่ให้คุ้มค่ากว่าเดิม (นี่ขนาดจอใหญ๋มากแล้วนะ ) โดยการเอาปุ่มควบคุมหลักทั้งสามปุ่มด้านล่างออกไปครับ และใช้การสไลด์นิ้วจากขอบจอด้านล่างแทนคำสั่ง ทำให้เราได้พื้นที่ใช้งานกว้างมากขึ้นไปกว่าเดิมอีก ^^

พางัดแงะส่วนสไลด์ OPPO Find X มีการทำงานเป็นอย่างไร ? ทำไมสไลด์ได้อย่างลื่นๆ คลิ๊กที่นี่ https://www.checkraka.com/mobilephone/review/686/

2
ส้วมราดไม่ลง มี 2 สาเหตุ คือ มีสิ่งอุดตัน และส้วมเต็มเพราะน้ำซึ่งกรณีนี้ต้องแก้ที่ต้นเหตุ

วิธีแก้ปัญหา ส้วมราดไม่ลงเพราะมีสิ่งอุดตัน

สิ่งอุดตันอาจเกิดจากอุจาระแข็งและก้อนใหญ่ หรือสิ่งอื่นๆหล่นลงในโถส้วมเช่นก้อนสบู่ เศษผ้า ถุงพลาสติก กระดาษ ฯลฯ.ไปกองรวมกันอยู่ที่ข้องอ ทำให้เกิดการขวางทางของน้ำ เมื่อราดน้ำแล้วน้ำจะเอ่อเต็มอ่างส้วมหรือน้ำไหลลงช้า
วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น กรณีส้วมราดไม่ลง ให้ใช้ยางปั๊มส้วม(ราคาไม่เกิน60บาท)ปั๊มขณะที่น้ำเอ่อ หรือให้น้ำท่วมยางปั๊ม จากนั้นก็ กดปั๊มๆๆ แล้วราดน้ำดู 70%ได้ผลตามที่แนะนำเพียงใช้ยางปั๊มให้ถูกวิธี

ความแตกต่างระหว่างส้วมเต็มกับส้วมอุดตัน
ลักษณะของส้วมเต็ม เมื่อราดน้ำ สิ่งขับถ่ายจะไม่ลง และต้องเทน้ำเยอะๆ ต้องราดหลายครั้งมันจึงจะลง ซึ่งต่างจากส้วมมีสิ่งอุดตัน ราดอย่างไรก็ไม่ลงและน้ำจะเอ่อเต็มส้วม พอทิ้งไว้สักพักน้ำก็จะค่อยๆแห้งหายไป
ส้วมเต็ม เรียกรถบริการมาดูดส้วมอย่างเดียวครับ..ไม่ต้องทำอย่างอื่น

ข้อสังเกตส้วมมีสิ่งอุดตันไหม?
การทิ้งช่วงใช้จะทำให้น้ำค่อยๆซึมลงหายไป เช่น พอทิ้งไว้สักพักหรือหนึ่งวันก็ราดลงแต่ทำได้แค่ครั้งเดียว ครั้งต่อไปน้ำไม่ลง นั่นหมายความว่า ในท่อส้วมมีสิ่งอุดตัน แนะนำลองใช้ยางปั๊มส้วมดูก่อนนะครับ
ใช้ยางปั๊มส้วมแล้วก็ไม่ดีขึ้น
ใช้ยางปั๊มส้วมแล้วไม่ได้ผล ก็ต้องลองใช้โซดาไฟ ที่จริงไม่อยากแนะนำให้ใช้เพราะมันเป็นเคมีและตัวมันเองอาจเป็นสาเหตุทำให้ท่อตันจากการละลายไม่หมดและจับตัวกันเป็นก้อน
แต่ส้วมที่ลาดไม่ลงแล้ว ทุกข์หนักวันนี้ของท่านจะเอาไปไว้ที่ไหน..ก็เลยจำเป็นต้องใช้

วิธีใช้โซดาไฟ
ปั๊มน้ำในโถส้วมให้เหลือน้อยที่สุด ให้แห้งเลยก็ได้ แล้วเทน้ำของโซดาไฟที่ละลายน้ำแล้วลงไป ทิ้งไว้สักพัก กดน้ำดู ถ้าโอเค! ก็จบ ขอให้โชคดี..
ถ้าไม่โอเค ก็ลองอีกสักรอบ ทำทั้งปั๊มและโซดาไฟ..และถ้าไม่ได้ผลจริงๆก็ต้อง…
ต้องเปิดบ่อส้วม ฐานส้วม ออกมาดูครับ เพื่อหาสิ่งอุดตัน ส่วนมากสิ่งอุดตันจะกองอยู่ในข้องอ ก็หาวิธีเอาออกเสีย (แนะนำให้เปิดที่บ่อส้วมก่อนหากสิ่งอุดตันอยู่ไม่ไกลจากบ่อส้วมก็อาจแก้ปัญหาได้)หน้านี้มีประโยชน์โปรดส่งต่อให้เพื่อนบ้านด้วยครับอย่างน้อยรู้ไว้ดีกว่าไม่รู้

ความแตกต่างระหว่าง ชักโครกกดไม่ลง กับส้วมอุดตัน คลิ๊กที่นี่ https://www.bcithailand.net/ท่อตัน/

3
การควบคุมเสียงสำหรับอาคาร เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการออกแบบเพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการใช้งาน ของแต่ละพื้นที่ใช้สอยในอาคาร โดยเสียงที่มีผลกระทบต่ออาคารจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือเสียงจากภายนอกอาคาร (External Noises) และเสียงจากภายในอาคา(Internal Noises)การป้องกันเสียงจากภายนอก สามารถที่จะป้องกันเสียงได้ด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

1) ควบคุมด้วยระยะทาง ทุกระยะห่างจากต้นกำเนิดเสียง ความดังของเสียงจะลดลง อาทิ หากที่ดินของบ้านอยู่ติดถนนหรือบริเวณที่มีเสียงรบกวน อาจจะต้องวางตำแหน่งอาคารให้ไกลออกจากถนนให้มากเท่าที่จะทำได้
2)หลีกเลี่ยงบริเวณที่เสียงกระทบโดยตรง อาทิ การทำแผงหรือผนังกันเสียง ซึ่งอาจเป็นผนัง แนวรั้ว แนวต้นไม้ ที่จะช่วยกั้นเสียงและลดความเข้มของ เสียงโดยตรงก่อนที่จะที่จะถึงอาคาร
3) การวางผังอาคาร โดยให้พื้นที่ใช้สอยส่วนที่ไม่ต้องการความเงียบมากเป็นตัวป้องกันเสียง หรือกำหนดตำแหน่งช่องเปิดของอาคารหลีกเลี่ยงแนวทางของเสียง
4) การเลือกใช้วัสดุกันเสียงให้กับกรอบอาคาร
อาทิ การบุฉนวนใยแก้วให้กับผนังกรอบอาคาร การเลือกใช้กระจกสองชั้น หรือการใส่ฉนวนกันเสียงให้กับส่วนหลังคาอาคาร

ส่วนการป้องกันเสียงจากภายในอาคาร จะแบ่งเสียงภายในออกเป็น 2 ประเภท คือ เสียงโดยตรง(Direct Noise) และเสียงสะท้อน (Reverberant Noise) สามารถที่จะป้องกันเสียงได้ด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

1)ลดเสียงจากแหล่งกำเนิด เสียงโดยตรง สามารถลดได้ด้วยการใช้แผงกั้นระหว่างต้นกำเนิดเสียงกับผู้ฟังเก็บต้นกำเนิดเสียงไว้ในกล่อง /ห้องที่ปิดมิดชิดที่ทำด้วยวัสดุป้องกันเสียง / ห้องที่มีผนังหนาทึบ หรือทำพื้นสองชั้นที่มีความยืดหยุ่นรองรับเครื่องกล เพื่อช่วยลด Structure-borne Sound ส่วนเสียงสะท้อนสามารถลดโดยการใช้วัสดุดูดซึมเสียงที่ผนัง โดยเฉพาะด้านที่ทำให้เกิดเสียงสะท้อนมาก
2) ลดเสียงที่มาตกกระทบ โดยการวัสดุดูดซับเสียง และวัสดุป้องกันเสียง อาทิ การใช้แผ่นฉนวนเยื่อกระดาษบุเสริมตรงผนังด้านที่เป็นทางต้นกำเนิดเสียง หรือบุแผ่นชานอ้อยเพื่อดูดซับเสียงในโรงแสดงมหรสพ
3) การวางผังอาคาร โดยการแยกบริเวณที่มีเสียงดัง ออกจากบริเวณที่ต้องการความเงียบ หรืออาจจะกั้นพื้นที่สองส่วนนี้ด้วยห้องอื่น

ฉนวนกันเสียง การดูดซับเสียง/ควบคุมเสียง คลิ๊กที่นี่ https://www.ฉนวนกันเสียง.com/ฉนวนกันเสียงดัง/

4
สำหรับสายลุยแล้ว Honda CRF250 ซีรี่ย์ถือว่าเป็นซีรี่ย์ยอดนิยม ที่ได้รับความสนใจจากสายวิบากในประเทศไทย แล้วการต่อยอดไปสู่โมเดลสำหรับสายแรลลี่ที่แตกต่างไปในแนวทางที่มีความใกล้เคียงกันกับโมเดล Honda CRF250 Rally ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

สำหรับโมเดลใหม่ของปี 2018 ของเจ้า Honda CRF250 Rally นั้นมีการเพิ่มเติมความพิเศษด้วยชุดสีสันใหม่ที่ดูดุดันมากขึ้น พร้อมทั้งติดตั้งระบบเบรก ABS มาให้ใช้งานในโมเดล Type LD โดยยังคงเครื่องยนต์ขนาด 249.6 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะแบบ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ จุดน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI ที่เป็นจุดขายสำคัญของรถมอเตอร์ไซค์จาก Honda

สำหรับมิติตัวรถนั้นจะมีความเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย โดยในรุ่น Type LD นั้นจะมีความสูงที่ถูกปรับให้เตี้ยลง โดยได้ปรับระยะความสูงของเบาะนั่งจากเดิมลงมา 65 มิลลิเมตร ซึ่งทำให้เจ้า 2018 Honda CRF250 Rally type LD นั้นจะมีความสูงจากพื้นถึงเบาะนั่งเพียง 830 มิลลิเมตร และได้ปรับขนาดชิลด์บังลมด้านหน้าให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเท่ากับ Honda CRF450 Rally ตัวที่ใช้แข่งขันในรายการแรลลี่หฤโหด Dakar Rally รวมไปถึงการติดตั้งระบบเบรก ABS เพื่อการใช้งานบนท้องถนนปกติที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นจากเดิมอีกด้วย และน้ำหนักตัวของ TYPE LD นั้นจะมีน้ำหนัก 157 กิโลกรัม โดยจะมีน้ำหนักตัวที่หนักกว่ารุ่นปกติ 2 กิโลกรัม

2018 Honda CRF250 Rally มาพร้อมกันทีเดียว 2 รูปแบบ คลิ๊กที่นี่ www.checkraka.com/price/motorcycle-15-157/%E0%B8%AE%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%B2-Honda-CRF-250-Rally-%E0%B8%9B%E0%B8%B5-2016-1446999/

5
น้องหมาปัสสาวะไม่เป็นที่เป็นทาง คืออีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนแก้ไม่ตก อุตส่าห์จัดเตรียมที่ทางไว้ให้อย่างดี สุดท้ายก็ยังคงทิ้งร่องรอยไว้ให้ปวดใจ แถมยังส่งกลิ่นเหม็นหึ่งทั่วบ้าน วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับสยบปัญหานี้มาแนะนำค่ะ

1.พ่นสเปรย์เป็นการป้องกันเบื้องต้นเพื่อไม่ให้น้องหมาของเราฉี่มั่วซั่ว ฉีดสเปรย์ไว้ในจุดที่ต้องห้ามโดยไม่ต้องล้างออก เช่น กองผ้า โซฟา พรมเช็ดเท้า กองเอกสารสำคัญ หรือบริเวณจุดสำคัญอื่นๆ ภายในบ้าน สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายของสัตว์ค่ะ

2.ฝึกให้ปัสสาวะบนแผ่นรองเป็นเรื่องธรรมดาค่ะที่น้องหมาจะไม่รู้จักการควบคุมระบบขับถ่าย แต่สิ่งที่เจ้าของควรรู้ไว้คือ พวกมันจะฉี่เรี่ยราดได้ถ้าเกิดอาการตื่นเต้น ตกใจ ฉี่หลังตื่นนอนทันที หรือหลังกินอาหารอิ่มแล้วมันจะฉี่ภายใน 15 นาที สัญญาณที่บ่งบอกว่าถึงเวลาปัสสาวะ-ขับถ่าย สามารถสังเกตได้ เช่น ดมพื้น เดินเป็นวงกลม ส่งเสียงครางแบบอ้อนๆ เดินออกจากห้อง หรือบริเวณที่กำลังเล่นอยู่ฉับพลัน เป็นต้น

3.พาไปฉี่นอกบ้านหากต้องการฝึกให้น้องหมาคุ้นชินในที่ที่เราพาไปฉี่-ขับถ่ายเป็นประจำ ควรพาไปยังจุดนั้นให้เป็นเวลา เช่น เช้า-เย็น วันหนึ่งก็ประมาณ 6-8 ครั้ง เมื่อเราฝึกน้องหมาจนชินก็จะง่ายขึ้นแล้วค่ะ

4.จับใส่กรง (เวลาเจ้าของไม่อยู่บ้าน)ถ้าผู้เลี้ยงมีธุระด่วนต้องไปนอกบ้าน ควรนำน้องหมาเข้ากรงแทนการปล่อยนะคะ และควรจัดพื้นที่แยกเป็นสัดส่วนให้ชัดเจนระหว่างที่นอนกับที่ปัสสาวะ เพราะไม่อย่างนั้นมันจะแยกไม่ออกว่าตรงไหนคือที่นอน ตรงไหนคือที่ฉี่

เคล็ดลับ 5 วิธี ฝึกหมา ให้ฉี่เป็นที่เป็นทาง คลิ๊กที่นี่ https://www.plawharn.com/category/animal/

6
(SOUND) เกิดจากการสั่นสะเทือนของต้นกำเหนิดเสียงจากการกระทบต่ออนุภาคของตัวกลางที่อยู่รอบๆเคลื่อนที่ไปเป็นคลื่นโดยเสียงจะเดินทางได้ดีจากของแข็ง จากของเหลว ก๊าซ แต่มาสามารถเดินทางในสุญญากาศได้

เสียงดัง (NOISE )เป็นเสียงที่เราไม่ปรารถนา เสียงดังที่เกิดขึ้นการรบกวนนั้นขึ้นอยู่กับความเข้มของเสียง เช่น เสียงที่มีความถี่สูงจะรบกวนมากกว่าเสียงที่มีความถี่ต่ำเสียงบริสุทธิ์(PureTone)จะรบกวนมากกว่าเสียงที่ประกอบด้วยเสียงหลายๆเสียง

ความถี่ (HERTZ) คือจำนวนการสั่นสะเทือนต่อวินาที เรียกหน่วยความถี่เป็น HERTZ ความถี่ที่ได้ยินจะอยู่ในช่วง 20-20,000 Hz โดยปกติเราจะกำหนดเสียงที่ความถี่ทุกๆ1,000 Hz เป็นตัวแบ่งระหว่างเสียงที่มีความถี่สูงและเสียงที่มีความถี่ต่ำ เสียงควรจะเป็นเสียงเดียว ความถี่เดียว (Pure Tone) แต่ทั่วไปแล้วจะประกอบเสียงหลายๆเสียง เสียงที่มีความเข้มต่างกัน และเรียกเสียงที่มีความต่ำ (Low frequency) ว่าBass tones ส่วนเสียงที่มีความถี่สูง (High frequency)ว่า Soprano tones

สถานบันเทิง ที่ต้องการใช้เสียง เกิดปัญหาสำหรับเจ้าของกิจการต่างก็ครวญ หากควบคุมเสียงไม่ได้ตามกำหนด เนื่องจากสถานที่แบบนี้ต้องการเสียงที่ค่อนข้างเสียงดังในระดับ110-120 dB โดยทั่วไปวัดระดับเสียงได้148 dB เพื่อความเร้าใจจึงจะดึงดูดคนเที่ยว สะใจนักท่องราตรีมืออาชีพ แต่ถูกกำหนดให้ไม่เกิน 91dB เท่านั้น

ฉนวนป้องกันเสียงที่มีประสิทธิภาพที่มาเป็นอันดับหนึ่ง เนื่องจากฉนวนกันความร้อน PU FOAM เป็นลักษณะโครงสร้างเป็นเซลล์ปิด เมื่อพ่นติดวัสดุชิ้นงานต่างๆจะยึดติดแน่นเป็นเนื้อเดียวกันไม่มีรอยต่อจึงพิสูจน์ได้ว่าสามารถป้องกันเสียงรบกวนที่เกิดขึ้นจากภายนอกอาคาร ป้องกันเสียงดังจากภายในโรงงานอุตสาหกรรมสถานบันเทิงต่างๆได้เป็นอย่างดีและฉนวนกันเสียงหรือฉนวนเยื่อกระดาษที่มีคุณสมบัติเป็นวัสดุดูดซับสียงและลดเสียงสะท้อนได้ดีมาก

ฉนวนกันเสียง/ฉนวนป้องกันเสียง/โฟมกันเสียง คลิ๊กที่นี่ https://www.ฉนวนกันเสียง.com/ฉนวนกันเสียงดัง/

7
นอกจากท่อระบายน้ำในห้องน้ำแล้ว ท่อระบายน้ำทิ้งบริเวณอ่างล้างจานในห้องครัว ก็เป็นอีกจุดหนึ่ง ที่มักพบว่ามีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์อยู่บ่อยครั้ง เหตุผลก็เพราะว่ามักมีเศษอาหารหลุดลงไป และสะสมกับคราบไขมันจากอาหาร ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนผู้อยู่อาศัยในบ้าน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถกำจัดท่อเหม็นได้ไม่ยาก เพียงแค่ทำตามขั้นตอนง่ายๆดังต่อไปนี้

ขั้นตอนแรก นำเบกกิ้งโซดาโรยลงไปในท่อเหม็น จากนั้นราดน้ำส้มสายชูตามลงไปในปริมาณที่เท่ากัน รอประมาณ 15 นาที แล้วราดน้ำเดือดตามลงไปเพื่อเป็นการระเบิดเศษอาหารหรือกระจุกเส้นผมออก ให้ท่อเหม็นของเราโล่งน้ำทิ้งไหลได้สะดวก

วิธีกำจัดท่อเหม็น ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

ขั้นตอนที่ 2 หาซื้อผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ ตามร้านขายอุปกรณ์ที่ใช้ในครัวเรือน นำไปราดลงท่อเหม็น ติดต่อกันทุกวัน ประมาณหนึ่งสัปดาห์ เพราะจุลินทรีย์หรือน้ำหมักชีวภาพนี้ จะไปทำหน้าที่ย่อยสลายคราบไขมัน หรือคราบสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ภายในท่อ อันเป็นต้นเหตุของปัญหาท่อเหม็น ให้ย่อยสลายไปจนไม่สามารถส่งกลิ่นเหม็นรบกวนผู้อยู่อาศัยได้อีก

ขั้นตอนสุดท้าย หมั่นดูแลและทำความสะอาดตามวิธีข้างต้น อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3 เดือนต่อหนึ่งครั้ง


วิธี กำจัดกลิ่น ท่อเหม็น ท่อในบ้าน ในห้องน้ำ จะแก้อย่างไรดี ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bcithailand.net/วิธีบำบัดน้ำเสีย/

8
ปัจจุบันคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีขนาดเล็กจึงสามารถพกพาได้สะดวกกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป

ซึ่งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะมีขนาดใหญ่ไม่สามารถพกพาไปไหนมาได้ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คในสมัยก่อนจะมีราคาที่แพงมาก แต่ปัจจุบันมีราคาที่ถูกลง และมีประสิทธิภาพมากขึ้นจึงทำให้ราคาไม่ได้ต่างจากคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะมากนัก ผู้คนส่วนใหญ่จึงหันมาใช้งานโน๊ตบุ๊คกันมากขึ้น สำหรับใครที่กำลังมองหาหรือต้องการโน๊ตบุ๊คสักเครื่อง การดู สเปกนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ซึ่งจะทำให้เราได้เครื่องที่ตรงความต้องการใช้งานของเรามากที่สุด ดังนั้นคุณควรศึกษาวิธีการเลือกสเปกโน๊ตบุ๊คเสียก่อน และวันนี้เราก็มีวิธีการดูเปกโน๊คบุ๊คแบบคร่าวๆมาฝากกันค่ะ
วิธีเลือก notebookspec ให้เหมาะกับการใช้งาน

• ขนาดและน้ำหนัก
แน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับการตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คคือ ขนาดและน้ำหนักของเครื่อง ดังนั้นเมื่อคุณมองหาโน๊ตบุ๊คสักเครื่อง ต้องคิดอยู่เสมอว่ามันเป็นสิ่งที่คุณต้องถือไปที่ไหนมาไหนตลอดเวลา ที่สำคัญควรคำนึงถึงน้ำหนักของอุปกรณ์เสริม เช่น ปลั๊กไฟ แบตเตอรี่สำรอง เข้าไปในใจก่อนการตัดสินใจและเลือกตามความเหมาะสม ซึ่งลักษณะการใช้งานใช่ว่าหน้าจอใหญ่ๆจะดีเสมอไปนะคะ เพราะยิ่งหน้าจอใหญ่เท่าไหร่น้ำหนักจะยิ่งมากเท่านั้น สำหรับหน้าจอที่นิยมกันมากก็จะเป็นขนาด 14 นิ้ว และเล็กลงมาหน่อย 13.3 ถ้าใครชอบหน้าจอใหญ่ๆ ก็ 15.6 นิ้ว ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเลยค่ะ

• หน่วยประมวลผลที่นิยมคือรุ่นนี้ intel
ในส่วนของหน่วยประมวลผลขนาดเล็กที่เคยใช้กันอยู่ในโน๊ตบุ๊คเดี๋ยวนี้แทบจะไม่มีให้เห็นกันแล้ว เมื่อโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันเปลี่ยนไปใช้ CPU ที่เป็น Core i ซะส่วนใหญ่ ความสามารถและประสิทธิภาพความเร็วก็เพิ่มขึ้น การใช้งานหลายๆ แอพพลิเคชั่นพร้อมกันก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ส่งผลกระทบกับอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อ คุณควรชั่งน้ำหนักระหว่างระยะเวลาการใช้งานหรือประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น เราลองมาดูกันค่ะว่าหน่วยประมวลผลแบบไหนเหมาะกับคัวคุณ
Core-i3 : เหมาะสำหรับคนทำงานเอกสารทั่วไป ดูหนังฟังเพลง เล่น Internet ได้ชิวๆเลยล่ะค่ะ ( ถ้าจะเล่นเกม ก็พอได้อยู่นะ เช่นพวก Dota)
Core-i5 : เหมาะสำหรับคนเล่นเกม และคนทำงานทั่วไปค่ะ
Core-i7 : เหมาะกับนักวิศวกรรม ออกแบบหรือแม้แต่กระทั่งขาเกมตัวยงเลยล่ะค่ะ
Atom : จะเป็น cpu สำหรับ netbook นะคะ ที่สำคัญกินไฟฟ้าน้อยประหยัดพลังงานได้ดีเลยค่ะ เหมาะสำหรับงานออฟฟิตทั่วไปค่ะ

• หน่วยความจำ (RAM)
RAM คือหน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ มีความสำคัญมากต่อประสิทธิภาพการทำงานและความเร็วในการทำงานโดยรวมของคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่รับข้อมูลและชุดคำสั่งของโปรแกรมต่างๆ หน่วยความจำเป็นจุดที่น่าจะเรียกได้ว่าจำกัดจริงๆ สำหรับโน๊ตบุ๊คเนื่องจากมีช่องใส่ที่น้อย ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คต้องดูให้ดีว่า เครื่องสามารถรองรับหน่วยความจำได้มากที่สุดเท่าใด โดยมากมักจะบอกอยู่ด้านหลังรายละเอียดของหน่วยความจำที่ติดมากับตัวเครื่อง ถ้าเป็นหน่วยความจำ window 7 ขึ้นไป ควรใช้ 4 GB นะคะ แต่ถ้าใครที่ชอบเล่นเกมส์หนักๆ ทำงานออกแบบ ตัดต่อ อาจจะต้องซื้อแรมเพิ่มเป็น 8+ก็ได้ เพราะถ้าเกิดหน่วยความจำไม่พอเครื่องก็จะค้างและช้า ซึ่งnotebook สมัยนี้ส่วนใหญ่แล้วจะให้แรมมา 4 GB อยู่แล้ว ก็น่าจะเพียงพอกับการใช้งานโดยทั่วไปแล้วล่ะค่ะ

วิธีเลือก โน๊ตบุ๊ค ให้เหมาะกับการใช้งาน คลิ๊กที่นี่ https://www.plawharn.com/category/it/

9
การจะทำ “บ้าน” ให้เป็น “บ้าน” ไม่ใช่เพียงแค่ซื้อบ้านที่แพงที่สุดหรือดีที่สุดแล้วจบแค่นั้น แต่เมื่อซื้อมาแล้ว เราต้องหมั่นดูแลรักษาอยู่เสมอ

แม้เวลาในชีวิตของคนในปัจจุบันจะหมดไปกับการทำงานหรือการอยู่ข้างนอกซะส่วนใหญ่ แต่เชื่อสิว่าถ้าคุณลองใช้เวลาเพียงไม่เท่าไหร่มาทำปัด กวาด เช็ด ถู ดูแลบ้านให้ถูกวิธี เวลาแห่งการพักผ่อนที่ใช้ไปกับครอบครัวจะกลายเป็นเวลาที่ผ่อนคลายและคุ้มค่าที่สุด

กลับจากบ้านมาเหนื่อยๆ อาจจะหมดแรงทำงานบ้าน แต่ในวันหยุดที่จะถึงนี้ มาลองใช้เวลาไปกับการทำงานบ้านที่ทำได้ง่าย พร้อมกับไอเดียตกแต่งบ้านเก๋ๆ ที่ประหยัดเวลา ไม่ต้องบิวท์อิน ไม่ต้องจ้างอินทีเรียมาดีไซน์ให้ แต่ขอเพียงแค่นำความคิดสร้างสรรค์ที่เรามีมาใช้ บ้านก็สวยงามได้ในแบบของตัวเองได้

ดูแลเฟอร์นิเจอร์สุดหวง ให้ใหม่อยู่เสมอ

นอกจากการกวาดขยะ ถูพื้น เช็ดฝุ่นต่างๆ ก็มีเฟอร์นิเจอร์นี่แหละที่ต้องหมั่นดูแลรักษา เพราะราคาที่ซื้อมาก็ไม่ใช่ถูกๆ สำหรับใครที่ไม่อยากดูแลมากก็อาจจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดูแลง่ายหน่อย แต่เชื่อว่ามีอีกหลายคนที่เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ดีไซน์ ถึงแม้ดูแลยากก็ยอม

ทั้งนี้ หลักเบื้องต้นในการดูแลเฟอร์นิเจอร์นั้นง่ายนิดเดียว อย่างเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในร่ม ก็ไม่ควรปล่อยให้โดนแสงแดดหรือฝน โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินต่างๆ ส่วนเฟอร์นิเจอร์ตามท้องตลาดทั่วไป มักจะดูแลทำความสะอาดง่ายอยู่แล้ว หลักๆ ก็แค่ปัดฝุ่นหรือใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ แล้วเช็ด

แต่ถ้าเป็นพวกโซฟาเนื้อผ้าหรือกำมะหยี่ ก็อาจจะใช้เครื่องดูดฝุ่นช่วย เพราะเนื้อผ้าลักษณะนี้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ยิ่งบ้านไหนมีลูกหรือสัตว์เลี้ยง ยิ่งต้องหมั่นทำความสะอาดเสมอ ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าเฟอร์นิเจอร์ชนิดไหน ก็ต้องระวังเรื่องความชื้นหรือสารเคมีต่างๆ เพราะอาจจะเสียหายได้ง่ายและพังก่อนเวลาที่เหมาะสม

ดูแลสวน อย่าปล่อยให้รก แม้ภายในบ้านจะสวยแค่ไหน แต่ถ้าปล่อยให้บริเวณโดยรอบหญ้าขึ้นรก ใบไม้แห้งร่วงเกลื่อนกลาด นอกจากจะไม่น่ามองแล้ว ยังเสี่ยงเป็นที่อยู่ของสัตว์ไม่ได้รับเชิญนานาชนิด แถมยังเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น บ้านจะโทรมเร็วกว่าบ้านที่เขาหมั่นตัดหญ้า ตัดกิ่งไม้ หรือดูแลรดน้ำต้นไม้อยู่เสมอ ซึ่งถ้าหากไม่มีเวลา เราอาจเรียกใช้บริการคนสวนมาช่วยอีกแรงก็ได้

บ้านพฤกษา มือหนึ่ง เทคนิคดูแลบ้านตามสไตล์คนไม่มีเวลา คลิ๊กที่นี่ https://www.checkraka.com/price/บ้านโครงการใหม่-16-44/บ้านพฤกษา-ลำลูกกา-วงแหวนฯ-Baan-Pruksa-Lamlukka-Wongwaen-1449463/

10
จริง… ที่หน้าตาเจ้า Mazda 3 เหมือนกับรุ่นเก่าราวกับแก่ แต่งานนี้เห็นทีจะต้องเป้นหน้าที่เราที่จะพาทุกคนไปสำรวจว่า มันแตกต่างอย่างไร โดยเฉพาะงานนี้กลายเป็นมองเผินไม่ได้ ต้องใช้ไหวพริบจับผิดกันสักหน่อย ว่ามันต่างอย่างไร

จุดที่แตกต่างอยู่ที่การออกแบบทางด้านหน้าทีปรับเปลี่ยนเส้นสายที่พลิ้วไหวเดิมให้คมเข้มดุดันมากขึ้น ดทัยบกับรุ่นเดินที่ไฟจะดูยกเพิ่มกล้ามเนื้อไปด้านบน รุ่นใหม่ จะดูจดจ้องแล้วให้เส้นสายออกทางด้านข้างมากขึ้น

ตัวรถเปลี่ยนกันชนหน้าใหม่ ถามว่าตรงไหนให้ดูในส่วนชายล่างใต้กระจังหน้าขนาดใหญ่ของรถ จะเห็นเส้นคมสันที่เปลี่ยนไป โคมไฟเปลี่ยนใหม่ให้ดูมีความปราดเปรียวมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม เช่นเดียวกับ ด้านล่างมาพร้อมไฟตัดหมอกใหม่ที่มีขนาดเล็กกว่ารุ่นเดิม

ด้านข้างในรุ่นท๊อปให้ล้ออัลลอยขอบ 18 นิ้วลายใหม่ พร้อมสีเทาที่เข้มกว่าเดิม ส่วนด้านหลังในรุ่น 5 ประตูมีการปรับกันชนท้ายใหม่ แต่รุ่นซีดานไม่ได้ปรับเปลี่ยน

ครื่อง 1.6 อืดจริงหรอ??? นี่คือปัญหาหลักสำหรับคนที่คิดจะซื้อมาสด้า3 1.6 เลย เพราะด้วยเสียงที่ลอยเข้าหูตามลมมาว่ามาสด้า3 1.6 นั้นสุดอืด จากที่ผมขับด้วยตัวเองเลยถามว่าอืดมั้ย มันอืดปกติครับ เมื่อน้ำหนักตัวรถเทียบกับเครื่อง แต่ว่าไม่ได้ถึงขั้นว่ารับไม่ได้เร่งไม่ขึ้น อีกอย่างความอืดที่ว่ามันจะออกแนวการแข่งมากกว่า ถ้าคุณจะซื้อมาสด้า3 มาเพื่อแข่งผมไม่แนะนำเครื่อง1.6 ครับ แต่ชีวิตจริงใช้งานตามปกติ มันไม่ได้อืดถึงขนาดนั้นหรอก จะแรงไปไหน

สิ่งอำนวยความสะดวกภายใน เดี๋ยวนี้รถใหม่ๆ มีมาให้เสมอคือระบบปรับอากาศอัตโนมัติ แยกซ้ายขวา สำหรับคนที่เกิดอาการหนาวร้อนไม่เท่าคนข้างๆ แยกซ้ายขวาสะเลย ส่วนเครื่องเสียงติดตั้งแบบ built in กับตัวรถ พร้อมจอแสดงข้อมูลการขับขี่แยกส่วนที่เข้ากันได้ดีมากกับคอนโซลรถ คือการออกแบบของมาสด้า3 กินขาดถูกใจวัยรุ่นดีจริงๆ แต่พวกจออะไรนั้นส่วนตัวผมไม่ได้เน้นเลยไม่ได้เห็นประโยชน์มากที่ควร

MAZDA3 1.6 ทดลองขับแบบชิวๆ คลิ๊กที่นี่ http://www.checkraka.com/car/mazda/3/

11
สภาพอากาศเมืองไทยนั่น 3 วันดี 4 วันร้าย ตอนเช้าร้อนอบอ้าว ตกบ่ายฝนตกซะงั้น เราๆ เองหลายคนก็ปรับตัวไม่ทันทำให้เป็นหวัดไม่สบายกันไป เอ๋? แล้วเจ้าเหมียวสุดที่รักของเราล่ะคะ เค้าเองจะปรับตัวกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงแบบนี้ได้หรือเปล่านะ แล้วถ้าเขาเกิดป่วยขึ้นมาเราจะมีวิธีดูลักษณะอากาศและรักษาเค้าได้อย่างไร วันนี้ welikecat มีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับไข้หวัดแมว ( Cat Flu) มาฝากกันค่ะ

โรคหวัดแมว หรือที่สัตวแพทย์เรียนกันว่า Cat Flu เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส 2 ชนิด คือ Feline Calici Virus (FCV) และ Feline Herpesvirus (FHV) เชื้อทั้ง 2 ชนิดเป็นเชื้อไวรัสด้วยกันทั้งคู่ และมักก่อโรคต่อสัตว์ โดยเฉพาะแมว จากการศึกษาพบว่า แมวทุกอายุ และทุกสายพันธุ์ สามารถที่จะเป็นโรคนี้ได้ทั้งหมด และในบางตัวจะมีลักษณะแฝงของหวัดแมวโดยไม่ได้แสดงอาการออกมาเลย ซึ่งอาการนี้จะแสดงออกมาเมื่อมีอาการเครียดเกิดขึ้น เช่น ช่วงหลังคลอด ขณะให้นมลูก ช่วงหลังผ่าตัด เมื่อมีการเปลี่ยนที่อยู่ หรือได้รับยากลุ่มสเตอรอยด์เป็นระยะเวลานานค่ะ

วิธีการลักษณะอาการของไข้หวัดแมว คือ

แมวที่ป่วยจะพบว่ามีอาการไอ จาม และมีน้ำมูก ซึ่งอาจเป็นตั้งแต่น้ำมูกสีใสๆ ไปจนถึงน้ำมูกสีเขียวข้น มีขี้ตา เยื่อบุตาบวมแดง แมวบางตัวที่มีการอักเสบที่เยื่อบุตาอย่างรุนแรงสามารถก่อให้เกิดแผลที่กระจกตาได้ นอกจากนั้นยังหายใจได้ค่อนข้างลำบาก อ้าปากหายใจ แมวบางตัวมีไข้ บางตัวพบแผลที่ปลายจมูก ริมฝีปาก ลิ้น หรือภายในช่องปาก ซึ่งจะทำให้แมวเจ็บแผลและกินอาหารได้น้อยหรือกินไม่ได้เลย ทำให้น้ำหนักตัวลดลง รวมไปถึงอาจพบอาการมีน้ำลายไหลตลอดเวลาเนื่องจากมีแผลในช่องปาก และแมวบางตัวอาจพบแผลจากการติดเชื้อที่อุ้งเท้า รวมถึงอาการเดินกระเผลก ลงน้ำหนักได้ไม่เต็มที่ด้วย

แต่ไม่ต้องกลัวว่าเมื่อเจ้าเหมียวป่วยเป็นหวัดแมวแล้วจะรักษาไม่ได้นะคะ เพราะว่าเจ้าโรคหวัดแมวนี้ถ้าเป็นไม่มากนัก เจ้าเหมียวสามารถหายป่วยได้เองค่ะ แต่ทางที่ดีในกรณีที่เลี้ยงแมวหลายตัว ควรทำการแยกแมวที่ป่วยออกจากแมวปกติ เพื่อป้องกันการติดต่อไม่ให้แมวตัวอื่นติดไข้หวัดไปด้วย และข้อควรระวังคือ อย่าให้แมวกินยาลดไข้โดยไม่ได้รับคำแนะนำจากสัตวแพทย์โดนทันที เพราะว่ายาลดไข้บางชนิดอาจทำให้แมวเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ แต่ถ้าอาการไม่ทุเลาลง และป่วยเป็นระยะเวลานานขึ้น ก็ควรรีบพาไปพบสัตว์แพทย์ดีที่สุดค่ะ
 
ไข้หวัดแมว ( CAT FLU) คลิ๊กที่นี่ https://www.petcitiz.info/แมว/

12
เป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันที่มีความใสสามารถถอดออกได้ และออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับคนไข้แต่ละบุคคลโดยวางแผนการรักษาในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่เรียกว่า Clincheck ซึ่งสามารถแสดงแผนการรักษาออกมาในรูปแบบ วิดีโอ 3D โดยเครื่องมือจัดฟันแบบใส (Invisalign) นี้สามารถทำให้ฟันของคุณจัดเรียงได้สวยงาม โดยที่ไม่มีใครรู้ ต่างจากการจัดฟันแบบเหล็กทั่วไป โดยเครื่องมือจัดฟันแต่ละชุดจะค่อยๆจัดเรียงฟันอย่างเป็นธรรมชาติ

การจัดฟันแบบใส (INVISALIGN) แตกต่างจากการจัดฟันแบบอื่นอย่างไร

ด้วยวิธีการจัดฟันแบบใส (Invisalign) ทำให้หลายร้อยหลายพันคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่มีรอยยิ้มที่น่ามหัศจรรย์มาแล้ว ทำไมจัดฟันแบบใส (Invisalign) จึงจะไม่เหมาะกับคุณล่ะ?

ถ้ารอยยิ้มของคุณต้องการการเปลี่ยนแปลงที่ดี การจัดฟันแบบใส (Invisalign) เป็นอีกทางเลือกที่คุณกำลังมองหาอยู่แน่นอน เพราะการจัดฟันแบบใส (Invisalign) นั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีประสิทธิภาพทางทันตกรรมจัดฟันแพร่หลายทั่วโลก และนวัตกรรมนี้กำลังจะเป็นที่แพร่หลายในศตวรรษที่ 21 นี้ อีกด้วย มันจะเปลี่ยนชีวิตของคุณ

ประโยชน์ของการจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (INVISALIGN)

จากการศึกษาค้นคว้าวิจัยพบว่าการจัดฟันแบบใส (Invisalign) สามารถช่วยทำให้สุขภาพเหงือกดีขึ้นได้ เนื่องจากการจัดฟันที่ถูกต้องจะทำให้เหงือกบริเวณรอบๆ ฟันเข้าที่ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งนำไปสู่สุขภาพปากที่ดีขึ้นด้วย เนื่องจากการทำความสะอาดง่ายขึ้นนอกจากนี้ยังทำให้สามารถแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันได้ตามปกติ จึงช่วยทำให้ลดปัญหาโรคฟันผุและโรคเหงือกได้

การจัดฟันแบบใส INVISALIGN คลิ๊กที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/invisalign/

13
เดี๋ยวนี้ใครๆก็หนีรถติดด้วยการเลือกใช้บริการรถไฟฟ้ากันทั้งนั้น ทั้งรถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้า MRT จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้อสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ในแนวรถไฟฟ้าทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียมหรือบ้านจัดสรรมีราคาแพงขึ้นตามความต้องการซื้อของลูกค้า แต่ก็ยังมีคอนโดใกล้รถไฟฟ้าที่เรายังสามารถลงทุนได้ในราคาไม่แพงนักให้เลือกเช่นกันค่ะ

คือคอนโดแนวรถไฟฟ้าแถบชานเมืองที่ตอนนี้ยังสร้างไม่เสร็จนั่นเอง

ข้อดีของคอนโดพวกนี้ก็คือราคายังไม่สูงมากนักถ้าเทียบกับคอนโดใกล้รถไฟฟ้าที่อยู่ใจกลางเมืองและยังมีโครงการให้เลือกหลายรูปแบบซึ่งเราสามารถต่อรองราคาได้ด้วย แล้วก็ข้อเสียคือต้องรอเวลาที่รถไฟฟ้าสร้างเสร็จและความเจริญขยายตัวมาถึงโครงการ แต่บอกเลยค่ะว่าลงทุนไว้ ยังไงก็คุ้มแน่นอน

และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาคอนโดย่านชานเมืองเพื่อลงทุนอยู่ แล้วไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อโครงการไหนดี Smart Home Investor มีเทคนิคในการเลือกซื้อคอนโดเพื่อการลงทุนมาฝากกันค่ะ

1.เลือกคอนโดทำเลที่รถไฟฟ้าสร้างใกล้จะเสร็จมากที่สุด ยิ่งรถไฟฟ้าสร้างเสร็จเร็วมากเท่าไหร่ ก็หมายความว่าความเจริญจะเข้ามาในบริเวณนั้นได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น

2.เลือกคอนโดที่ตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าไม่เกิน 400 เมตร เพราะเป็นระยะที่เดินทางจากคอนโดไปสถานีรถไฟฟ้าได้สะดวกด้วยการเดินเท้า และบริเวณที่ใกล้สถานีก็เป็นบริเวณที่จะเจริญก่อนบริเวณอื่นๆ มีคนสัญจรผ่านจำนวนมาก ทำให้มูลค่าห้องชุดสูงกว่าปกติ

3.ลงทุนในพื้นที่ที่จะมีรถไฟฟ้าผ่านหลายสายที่สุด บริเวณที่มีรถไฟฟ้าผ่านหลายสายจะช่วยสร้างความสะดวกสบายให้ผู้พักอาศัย และมีโอกาสจะเจริญมากกว่าพื้นที่บริเวณอื่นๆด้วย

4.พิจารณาปัจจัยเกี่ยวกับถนนประกอบ โครงการไม่ควรอยู่ไกลจากถนนสายหลัก ควรเป็นถนนที่กว้าง สะดวก มีรถเมล์ผ่านหลายสาย หากใกล้ทางด่วนและท่าเรือด้วยจะยิ่งช่วยให้ทำเลน่าสนใจขึ้นเพราะเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้อาศัย

5.เลือกเงื่อนไขการซื้อที่จ่ายเงินจองและดาวน์น้อย การใช้เงินลงทุนน้อย เท่ากับว่าเราได้กำไรมากขึ้น และเอื้อประโยชน์ต่อการลงทุนแบบ Flipping หรือการซื้อขายทำกำไรอย่างรวดเร็วก่อนคอนโดฯสร้างเสร็จ

เทคนิคช้อปคอนโดฯชานเมืองติดรถไฟฟ้า คลิ๊กที่นี่ https://www.gurubaan.com/คอนโดติดรถไฟฟ้า/

14
ในบางครั้งถึงแม้ว่าจะล้างห้องน้ำจนสะอาดทุกซอกทุกมุมแล้วก็ตาม แต่ยังคงพบว่ามีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์คงค้างอยู่ เมื่อทำการสำรวจถึงที่มาของกลิ่นนั้น กลับพบว่ามาจากท่อเหม็น บริเวณอ่างล้างหน้า และรูระบายน้ำ ซึ่งนั่นเป็นแหล่งสะสมคราบสกปรกและเชื้อโรค ที่เราทำความสะอาดไปไม่ถึง…

นอกจากท่อระบายน้ำในห้องน้ำแล้ว ท่อระบายน้ำทิ้งบริเวณอ่างล้างจานในห้องครัว ก็เป็นอีกจุดหนึ่ง ที่มักพบว่ามีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์อยู่บ่อยครั้ง เหตุผลก็เพราะว่ามักมีเศษอาหารหลุดลงไป และสะสมกับคราบไขมันจากอาหาร ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนผู้อยู่อาศัยในบ้าน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถกำจัดท่อเหม็นได้ไม่ยาก เพียงแค่ทำตามขั้นตอนง่ายๆดังต่อไปนี้

ขั้นตอนแรก นำเบกกิ้งโซดาโรยลงไปในท่อเหม็น จากนั้นราดน้ำส้มสายชูตามลงไปในปริมาณที่เท่ากัน รอประมาณ 15 นาที แล้วราดน้ำเดือดตามลงไปเพื่อเป็นการระเบิดเศษอาหารหรือกระจุกเส้นผมออก ให้ท่อเหม็นของเราโล่งน้ำทิ้งไหลได้สะดวก

วิธีกำจัดท่อเหม็น ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

ขั้นตอนที่ 2 หาซื้อผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ ตามร้านขายอุปกรณ์ที่ใช้ในครัวเรือน นำไปราดลงท่อเหม็น ติดต่อกันทุกวัน ประมาณหนึ่งสัปดาห์ เพราะจุลินทรีย์หรือน้ำหมักชีวภาพนี้ จะไปทำหน้าที่ย่อยสลายคราบไขมัน หรือคราบสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ภายในท่อ อันเป็นต้นเหตุของปัญหาท่อเหม็น ให้ย่อยสลายไปจนไม่สามารถส่งกลิ่นเหม็นรบกวนผู้อยู่อาศัยได้อีก

ขั้นตอนสุดท้าย หมั่นดูแลและทำความสะอาดตามวิธีข้างต้น อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3 เดือนต่อหนึ่งครั้ง


วิธี กำจัดกลิ่น ท่อเหม็น ท่อในบ้าน ในห้องน้ำ จะแก้อย่างไรดี ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bcithailand.net/วิธีบำบัดน้ำเสีย/

15
ผู้ประกอบการหลายท่านเข้าใจผิดว่าธุรกิจขนาดย่อมหรือบริษัทฯ เล็ก ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้บริการที่ปรึกษา

เนื่องจากมองว่าค่าตัวของที่ปรึกษาแต่ละท่านนั้นราคาแพง หรือคิดว่าไม่คุ้มค่าเพราะที่ปรึกษาไม่มีความรู้เฉพาะด้านเหมือนกับเจ้าของธุรกิจ จึงทำให้หลายธุรกิจมองข้ามจุดนี้ไปและส่วนใหญ่มุ่งที่จะลงมือทำธุรกิจตามลำพัง สำหรับท่านที่มีความคิดเช่นนี้อยู่ ดิฉันคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องปรับเปลี่ยนทัศนคติและมุมมองด้านการทำงาน เนื่องจากที่ปรึกษานั้นมีความสำคัญไม่น้อยต่อความอยู่รอดขององค์กร มิเช่นนั้นเหตุใดองค์กรใหญ่ ๆ จะลงทุนจ้างที่ปรึกษาด้านต่าง ๆ

สาเหตุหลักที่ธุรกิจขนาดย่อมจำนวนมากไม่ยอมลงทุนจ้างที่ปรึกษา อาจมีสาเหตุมาจากความรู้ความสามารถของตนเองที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนั้นโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นพื้นฐานของการตัดสินใจทำธุรกิจ เพราะผู้ประกอบการจะต้องเลือกทำในสิ่งที่ถนัดที่สุดเท่านั้นจึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ ดิฉันอยากให้ตั้งข้อสังเกตว่าความสำเร็จของธุรกิจไม่ได้เกิดจากฝีมือและความเชียวชาญของผู้ประกอบการเท่านั้น แต่จะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งผู้ประกอบการอาจไม่เชี่ยวชาญด้านนั้นเลย

ตัวอย่างเช่น ผู้ประกอบการที่เคยมีประสบการณ์ในการทำเฟอร์นิเจอร์ หลังจากคลุกคลีอยู่กับโรงงานเฟอร์นิเจอร์อยู่พักใหญ่ จึงตัดสินใจออกมาเปิดโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์เป็นของตนเอง แน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตออกมานั้นสวยงาม มีคุณภาพดี และน่าจะอยู่ในความต้องการของลูกค้า แต่ทำไมยอดขายไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ เนื่องจากผู้ประกอบการท่านนี้ยังขาดความเชี่ยวชาญอีกหลายๆ ด้าน เช่น ด้านไฟแนนซ์ การตลาด การลงทุน การอบรมและพัฒนาบุคลากร การประชาสัมพันธ์และภาพลักษณ์องค์กร ฯลฯ รวมทั้งด้านอื่นๆ ที่มีความจำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม การลงทุนจ้างที่ปรึกษาด้านต่าง ๆ ให้กับธุรกิจไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ผลประกอบการดีขึ้นเสมอไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับที่ปรึกษาที่จ้างมานั้นมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากบางบริษัทฯ มีที่ปรึกษาแต่ก็ไม่ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาองค์กรจริงจัง เนื่องจากปัจจัยหลาย ๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นความมั่นใจของผู้ประกอบการเกินไป จึงทำให้ที่ปรึกษาทำงานได้ไม่เต็มที่หรือถูกลดบทบาทลง หรือแม้แต่ที่ปรึกษาบางท่านถูกจ้างมาด้วยความสนิทสนมและไว้เนื้อเชื่อใจจากเจ้าของธุรกิจ แต่ไม่ได้มีความสามารถและความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านอย่างจริงจัง

นอกจากนี้แล้วความล้มเหลวด้านที่ปรึกษาเกิดจากองค์กรเอง เนื่องจากผู้ประกอบการบางรายจ้างที่ปรึกษามาท่านหนึ่ง แล้วให้รับผิดชอบงานทั้งหมดขององค์กร การที่ที่ปรึกษาขาดความชำนาญเฉพาะด้านย่อมเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้เกิดความล้มเหลวในการดำเนินธุรกิจ หรืออาจไม่ได้เติบเติบและขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ดังนั้น การเลือกที่ปรึกษาเพื่อมาทำหน้าที่ขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวไปสู่การแข่งขันในตลาดอย่างมั่นใจ ผู้ประกอบการจะต้องเลือกที่ปรึกษาจากผู้ที่มีความความสามารถเฉพาะด้านจริง ๆ ที่สำคัญจะต้องเลือกสาขาของผู้เชี่ยวชาญที่เหมาะสมและจำเป็นต่อธุรกิจ เพราะหากความสามารถของที่ปรึกษาไม่สามารถโฟกัสไปยังจุดที่มีปัญหาได้อย่างตรงจุด จะไม่ช่วยให้เกิดประโยชน์ต่อองค์กรได้อย่างเต็มที่


บทบาทของ “ที่ปรึกษา” มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนต่อความอยู่รอดของธุรกิจ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.tris.co.th/articles-and-knowledge/3technic/

หน้า: [1] 2 3 ... 20