ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ต้องดูแลรักษาขนและผิวยังไง หาคำตอบได้ที่นี่  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

01-01-2018 , 17:13:49
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6145
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายท่านซึ่งเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ซึ่งนอกจากจะปวดหัวกับความตื่นตัวของมันแล้ว อีกทั้งจำเป็นต้องเป็นกังวลกับปมปัญหาโรคผิวของเจ้ามินิบูลเทอเรียอีกด้วยซ้ำ ด้วยเหตุว่ามันช่างระคายเคืองแพ้ง่าย อย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมินิบูลเทอเรียสีขาว โดยมากมีปมปัญหาเกี่ยวกับขนและผิวมาก ทำให้ต้องเสียเงินเสียทองเป็นค่ารักษาในทุกๆ เดือนไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามคุณสามารถลดโจทย์เรื่องผิวหนังของเจ้านี่ได้ด้วยแนวทางการเอาใจใส่ผิวพวกนี้
 
ต้นเหตุของอาการแพ้
 
ลักษณะอาการผิวขึ้นเม็ดเล็กๆ เป็นโรคเรื้อน ขี้เปียกหมักหมม มีอยู่ 4 สาเหตุสำคัญร่วมกัน ประการแรกเกิดจากพันธุกรรมซึ่งตกทอดมาจากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ถ้าพ่อพันธุ์และแม่ของมันมีขนและผิวบอบบางแพ้ง่าย  ลูกสุนัขซึ่งเกิดมีโอกาสเสี่ยงผิวระคายเคืองแพ้ง่าย ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนี้ คุณควรจะตั้งต้นพิจารณาให้ชัดเจนเสียก่อนเสียแต่ตอนซื้อ ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์มีโรคผิวหนังหรือเปล่า รวมไปถึงการสืบพันธุ์เฉพาะสีขาว มิได้นำไปผสมกับสีประเภทอื่นๆ เลย ก็อาจส่งผลให้รุ่นหลานมีพันธุกรรมบอบบางแพ้ง่าย ยิ่งขึ้น และถ้าหากเป็นได้ทดลองไม่เลี้ยงตามกระแสหมาสีขาว เปลี่ยนแปลงมาเลือกน้องหมา mini bull terrier สีอื่นแทนสีขาวล้วน ก็มีส่วนช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาเรื่องผิวได้อย่างมาก บางท่านมิได้รู้เสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีโทนสีอื่นด้วย ด้วยเหตุว่าติดภาพบูลเทอเรียสีขาวตลอด ใบหน้ารูปไข่ของมันไปเสียแล้ว
 
อย่างที่สองนั่นก็คือ โภชนาการที่ได้ให้ลูกสุนัขทาน ก็สามารถก่อให้เกิดอาการผื่นแพ้บริเวณผิวได้ โดยเฉพาะอาหารเม็ด โดยส่วนใหญ่มักมีองค์ประกอบประเภทอื่นๆ ซึ่งเพื่อนๆไม่รู้ปะปนอยู่ภายใน เพราะฉะนั้น ท่านจำต้องตรวจสอบองค์ประกอบต่างๆ นานา อย่างระแวดระวัง ขณะเดียวกันตัดสินใจเลือกอาหารเม็ดที่มีมาตรฐาน มีคุณค่าสักนิดสักหน่อย
 
ทั้งนี้การเพิ่มอาหารดิบซึ่งมีประโยชน์ให้แก่พวกเขา ก็สามารถที่จะช่วยเพิ่มเติมภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เหมือนกัน โดยการจัดเตรียมสารอาหารปรุงเอง มีสารประกอบของสารโปรตีน 1 ส่วนรวมทั้งคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน จำพวกข้าวสวย ก๋วยเตี๋ยวหรือไม่ก็แป้งขนมปังโฮวีต ปะปนกัน อาจใส่ผักสะอาดผลไม่สด อีกทั้งน้ำมันพืชเล็กน้อย ซึ่งมีไขมัน ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างผิวและขนแข็งแรงขึ้น พร้อมทั้งควรให้กินวิตามินซี วันละ 1 เม็ด เพื่อสร้างAntioxidantsเช่นเดียวกับคนเรา
 
ประการที่สามนั่นก็คือ การดูแลผิวหนังที่ผิดวิธี โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ที่มีผิวบอบบาง และลักษณะอากาศของไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อนชื้น โดยหากคนเลี้ยงขาดแคลนวิชาความรู้ ความเข้าใจ การเอาใจใส่เอาใจใส่ที่ถูกต้อง เลี้ยงดูเจ้านี่รูปแบบเลี้ยงสุนัขทั่วไป ปล่อยปะละเลยให้เล่น หมักหมม มีช่องทางเป็นโรคผิว เช่น โรคขี้เรื้อนเปียก เกิดได้สูง
 
การล้างตัวด้วยแชมพูที่บ่อยเกินไป เป็นมูลเหตุทำให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดแคลนน้ำมันที่ผิวหนัง ต้นเหตุสภาพอาการระคายเคืองแพ้ง่าย  โดยเฉพาะสีขาวมักจะมีลักษณะอาการแพ้แดด แพ้อากาศร้อน เชื้อโรคหลากหลาย ได้ง่ายมาก ดังนี้ หลังจากปล่อยให้มินิบูลเทอเรียเล่นสนุกเสร็จสิ้นแล้ว เพื่อนๆจำต้องทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดโดยใช้น้ำเปล่า อย่างเดียว แล้วเช็ด และใช้ไดเป่าขนของเขาให้แห้งทุกๆ ครั้ง หรือถ้ามีเวลามากหน่อย พิจารณาใช้น้ำเกลือเภสัช  นำพวกมันแช่ทำลายเชื้อ 10 นาที จากนั้นค่อยๆชำระล้างโดยใช้น้ำเปล่า พร้อมทั้งเช็ดตัวให้แห้งจะดีอย่างยิ่ง
 
นอกจากนี้ควรดูแลแปรงขนให้เจ้านี่1 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้วยแปรงยาง และทำความสะอาดร่างกายลงแชมพู 2 ครั้งต่ออาทิตย์ ข้อสำคัญควรใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข ไม่ใช้งานแชมพูของคน  สำหรับพื้นที่หู เลือกใช้สำลีจุ้มน้ำเปล่าเช็ดให้สะอาดสะอ้าน ทำไม่ต่ำกว่า อาทิตย์ละครั้ง พร้อมทั้งระวังการใส่ปลอกคอหนังบ่อยเกินไป เป็นสาเหตุและเป็นพื้นที่สะสมเชื้อโรคส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้
 
ประการสุดท้าย นั่นก็คือ พื้นที่พักหลับนอน หรือกรงอขง มินิบูลเทเรีย ควรรักษาความสะอาดสะอ้าน พยายาทำให้นุ่มแห้ง ไม่อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก รวมทั้งควรพึงระวังพวกตัวแมลง หรือว่ายุงลายกัดให้ดีด้วย ขนและผิวของมินิบูลเทอเรียดูมีสุขภาพที่ดีได้หากคุณใส่ใจในการเอาใจใส่ความสะอาด โภชนาการ การพาไปฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำ ก็มีส่วนช่วยชะลอความเสี่ยงของโรคได้ดีทีเดียว

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.siamsubaru.com/subaruboard/index.php/topic,576305.new.html#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier