ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดไม่ลับควบคุมดูแล มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีสุขภาพอนามัยแข็งแรงสมบูรณ์  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

03-01-2018 , 19:12:12
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6145
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียเป็นน้องหมาพันธุ์แข็งแรง ร่างกายเต็มไปด้วยมักกล้าม มีความองอาจ มีพลัง ซึ่งสรรพคุณนั้นเองมันถึงได้ชื่อว่า “หมา Gladiator” และในซีรี่ย์มิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย หรือที่เรียกติดปากว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแรงมิได้แตกต่างกันเลย ด้วยขนาดน้ำหนักราวๆ 20 ปอนด์ ความสูงโดยประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะพิเศษที่สามารถเห็นได้ชัดนั่นก็คือมีใบหน้ายาวรูปไข่ จุดกำเนิดมาจากอังกฤษ เป็นส่วนผสมของ บูลด็อก และอิงลิชเทอร์เรียสีขาว (English White Terrier ) แรกๆ นั้นนำมาใช้ขบกัดกันในสังเวียนสุนัขกัด แม้ยังเหลือความดิบของนักต่อสู้ อย่างไรก็ตามด้วยการพัฒนาทางพันธุ์เป็นเหตุให้สมัยปัจจุบันเหมาะสำหรับการเป็นสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น และหน้าซื่อๆ  ช่างดูอ่อนโยนของพวกมัน ถูกอกถูกใจ ตกเป็นสุดสวาทของผู้คนทั่วๆ ไปอย่างไม่ยาก
 
1.เทคนิคการให้อาหารการกินมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องมีอาการแพ้สิ่งต่างๆ ได้ง่ายมาก ไม่เว้นแม้แต่อาหาร ซึ่งมักจะพบเห็นอาการออกมาผ่านทางผิวของพวกมัน มีผื่นขึ้น หรือตุ่ม มืออาชีพมักจะแนะนำให้อาหาร Raw แก่พวกมัน ชดเชยอาหารถุงทั่วๆ ไป โดยควรจัดสัดส่วนสารอาหารให้สมดุล มีสารโปรตีน ไขมัน รวมทั้งพวกแป้ง จะช่วยให้พวกมันได้รับสารอาหารที่พวกมันต้องการครบบริบูรณ์ ซึ่งมีข้อดีคือค่อนข้างปราศจากอาการทางผิวหนังขึ้น อีกทั้งอาหารที่มีประโยชน์ยังสามารถช่วยบำรุงรักษาผิวหนัง และขนให้ดูดีอีกด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมีนิสัยตะกละ เหตุฉะนี้ ท่านผู้อ่านจะต้องดูแลเรื่องการให้อาหารอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงการเทอาหารการกินบนชามเพื่อให้มันกินตลอดวัน แต่ควรจัดให้เป็นมื้อๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียโดยมากจะต่อต้านการเลี้ยงดูโดยการใช้คำสั่งที่ดุเดือด คุณต้องควรใช้เทคนิคการให้รางวัลเพื่อสนับสนุนพฤติกรรมที่ดีดีกว่า โดยการฝึกคำสั่งขั้นแรก เป็นต้นว่า การให้นั่งพร้อมทั้งคอยตอนทานอาหาร ให้รางวัลโดยการชื่นชม กอด หรือไม่ก็เป็นการให้ของกินแทนที่ อย่างไรก็ตามถ้าหากพวกมันควบคุมตัวเองไม่ได้ ลุกลน หมุนไปมา เวลาที่เพื่อนๆกำลังจะให้ของ ท่านผู้อ่านก็จะต้องหยุดรอให้พวกมันสงบนิ่งให้ได้ก่อน จึงค่อยให้อาหารมัน กรรมวิธีนี้เป็นการให้สิ่งตอบแทนอุปนิสัยที่ดี ทำให้มันทราบว่าถ้าสร้างพฤติกรรมซึ่งเพื่อนๆไม่ต้องการแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้ของตอบแทน จุดสำคัญคือ ท่านควรฝึกหัดมันด้วยความความพยายามอย่างมากมายสักนิด เพราะมินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ที่ไม่ค่อยเฉลียวฉลาดนัก อย่างไรก็ตามหากว่าสอนให้ทำบ่อยๆ เข้า พวกมันจะเปลี่ยนเป็นหมาที่น่ารักน่าเอ็นดูอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังกายมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ปรารถนาการออกกำลัง เพื่อที่จะปลดแอกพลังงานข้างในตัว ให้หมดสิ้นไป พร้อมกับก่อให้เกิดสรีระให้แข็งแกร่ง คุณต้องให้พวกมันเริ่มต้นเล่นด้วยการจูงเดิน เล่นแอบซ่อนหา หรืออาจจะปาบอล ทั้งนี้ควรพาเดินออกกำลัง 2 หนต่อวัน ครั้งละครึ่งถึง 1 ชั่วโมง พร้อมทั้งการฝึกหัดให้หมอบหรือว่าการขานสั่งให้วิ่งมาหา ประสมโรงกันไป เพื่อให้มันมีความรู้สึกคลายความเครียดได้อย่างดี มืออาชีพแนะนำว่า หากว่ามันมิได้ไปวิ่งเล่นออกกำลังสม่ำเสมอแล้ว มีความโน้มเอียงที่จะปรากฏพฤติกรรมขี้ระแวง เช่น การขบกัด ทำลายข้าวของได้
 
ยิ่งไปกว่านี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้รู้จักเข้าสังคม เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับหมาสายพันธุ์นี้ ควรพาพวกมันไปรู้จักผู้คน ที่ หรือสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะตอน 12-16 สัปดาห์แรก ซึ่งเป็นเวลาที่มินิบูลเทอเรียมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว การฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เร็ว ช่วยให้มันรู้จักการวางใจความเป็นมิตรจากสุนัขอื่นได้อย่างมีคุณภาพ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://dackbank.tumblr.com/post/146840536742

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier