ผู้เขียน หัวข้อ: วันหยุดสงกรานต์ไม่รู้จะไปไหน ไปไหว้พระ 9 วัดรอบเกาะรัตนโกสินทร์กัน!  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-04-2018 , 20:52:37
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียดปีใหม่ไทยทั้งทีมาเริ่มสิ่งดีๆสำหรับปีนี้กับทริปไหว้พระ 9 วัดกันไหมครับผม สำหรับใครที่ยังไม่รู้จะไปไหนช่วงวันสงกรานต์พวกเรามีทริปไหว้พระรอบเกาะรัตโกสินทร์มาฝากกัน
ได้ทั้งทำบุญและสัมผัสกับเทศกาลวันสงกรานต์รอบเกาะรัตนโกสินทร์ไปด้วยในตัว
1. วัดกัลยาณมิตร – ไหว้แล้วจะได้มิตรที่ดีผู้ใดแฝงตัวมาเป็นมิตรรับรองแสดงธาตุแท้ออกมาหมด


วัดดั้งเดิมที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งมีคติความศรัทธาเลื่องลือในเรื่องการขอพรให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย และมีมิตรไมตรีที่ดี ประเด็นสำคัญเป็นสักการ”พระพุทธไตรรัตนนายก” (หลวงพ่อโต)
2. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร – ใครอยากให้หน้าที่การงานการศึกษาเจริญก้าวหน้าจำต้องไหว้พระวัดอุรณฯ


มีความเชื่อกันว่าไหว้พระวัดอรุณ ชีวิตโรจน์รุ่งทุกวันคืน พร้อมกราบสักการพระพุทธรูปในวิหารสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชจะช่วยทำให้ชีวิตรุ่งเรืองตลอดปี
3. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร – อยากโด่งดังในทางที่ดี ไว้พระวัดระฆังฯ


สำหรับพระประธานในอุโบสถวัดระฆังนี้มีเรื่องเล่ากันว่า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยพูดว่า “ไปวัดไหนไม่เหมือนมาวัดระฆัง เมื่อเข้าประตูโบสถ์ พระประธานยิ้มรับฟ้าทุกครั้ง” และมีความเชื่อกันว่า ไหว้พระวัดระฆัง มีคนนิยมชมชื่น เป็นที่รู้จัก ตลอดปี
4. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) – ไหว้พระวัดพระแก้วจะมีสิ่งที่ดีเกิดขึ้นในชีวิต


เป็นวัดคู่บ้าน คู่เมืองรวมทั้งเป็นสถานที่เที่ยวที่แสดงออกถึงวัฒนธรรม สร้างชื่อเสียงและเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในประเทศไทยทุกคนอย่างแท้จริง การได้เข้าไปไหว้พระแก้วมรกตครั้งหนึ่งในชีวิตก็นับว่าได้สร้างมงคลให้กับชีวิต แล้วก็มีความเชื่อกันว่าไหว้วัดพระแก้วจะช่วยให้เกิดสิ่งที่ดียิ่งขึ้นกับชีวิต มีแก้วแหวนเงินทองไหลมาเทมา
5. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) – ต้องการให้ชีวิตอยู่เย็นเป็นสุข ไหว้พระวัดโพธิ์


วัดที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 นับว่าเป็นแหล่งรวบรวมสรรพวิชาความรู้โดยจารึกบนแผ่นหิน ติดไว้บริเวณโบสถ์ ด้านในอุโบสถมี พระพุทธเทวปฏิมากร รวมทั้งมีพระวิหาร เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ที่สวยสดงดงามที่สุด ปัจจุบันนี้วัดโพธิ์เปิดอบรมเผยแพร่วิชาแพทย์แผนโบราณ โดยผู้ผ่านการฝึกอบรม จะได้รับใบประกอบโรคศิลป์ จากกระทรวงสาธารณสุข มีความเชื่อกันว่าได้ไหว้พระที่วัดโพธิ์ ชีวิตจะร่มเย็นเป็นสุข เหมือนดังชื่อวัดนั่นเอง
6. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร – มีอนาคตยาวไกล ไหว้พระวัดสุทัศน์ฯ

วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร เป็นวัดหลวงชั้นเอกภายในพระวิหารมี พระศรีศากยมุนี ซึ่งเชิญมาจากสุโขทัย เป็นพุทธรูปปางมารวิชัย ถอดแบบมาจากพระวิหารพระมงคลบพิตร กรุงศรีอยุธยา ส่วนที่พระอุโบสถเป็นที่ตั้ง พระพุทธตรีโลกเชฏฐ์ ปางมารวิชัย แล้วก็ยังมีจิตรกรรมฝาผนัง อันเป็นฝีมือช่างชั้นครูในยุครัชกาลที่ 3 อีกด้วย เข้าใจกันว่าไหว้พระวัดสุทัศน์จะทำให้ชีวิตมีอนาคตที่ยาวไกล แล้วก็เป็นสุดที่รักแก่บุคคลทั่วไป
7. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร – ขจัดภัยระรานก้าวข้ามศัตรูผู้ไม่หวังดีไหว้พระวัดชนะสงคราม

เป็นวัดภิกษุข้างรามัญ เช่นเดียวกับวัดตองปุที่กรุงศรีอยุธยา เพื่อเชิดชูเกียรติยศทหารชาวมอญในกองทัพสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ซึ่งเป็นกำลังสำคัญสำหรับในการต่อสู้กับพม่าในสงคราม 9 ทัพ โดยสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ได้ทรงบูรณซ่อมแซมวัดตองปุแล้วมอบให้เป็นพระอารามหลวงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ว่า วัดชนะสงครามมีความเชื่อกันว่าได้ไหว้พระวัดชนะสงคราม คนที่กำลังพบเจอกับปัญหาจะสามารถเอาชนะปัญหาและก็ภัยหาเรื่องได้ทั้งปวง
8. วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรวิหาร – สร้างมิ่งขวัญให้ชีวิต ไหว้พระวัดบวรฯ

วัดนี้เป็นวัดที่ประทับของพระราชา เมื่อเมื่อทรงบรรพชา คือ รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และ รัชกาลที่ 10 ที่ทรงอุปสมบทในปี 2521 จึงทำให้วัดนี้ได้รับการดูแลรักษาให้คงสภาพดีอยู่เสมอ ซึ่งทั้งยังศิลปกรรมโบราณวัตถุ รวมทั้งศิลปวัตถุหลายสิ่งหลายอย่าง ยังคงอยู่ในสภาพดีมีค่าแก่การเล่าเรียน สำหรับความเชื่อถือสำหรับในการไหว้พระวัดบวรฯนั้นเช้าใจกันว่าจะมีผลให้ชีวิตนั้นพบ แต่ เรื่องดีงามในชีวิต
9. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร – คิดทำสิ่งดีบรรลุเป้าหมาย ไหว้พระวัดสระเกศฯ


วัดที่มีเบื้องหลังเป็น “ภูเขาทอง” หรือพระบรมบรรพต จนถึงทำให้หลายๆคนเรียกติดปากว่า “วัดภูเขาทอง” ซึ่งรัชกาลที่ 4 ทรงดัดแปลงแก้ไขจากพระปรางค์ที่ทรุดพังทลายลง โดยแปลงเป็นภูเขา และก่อเจดีย์ไว้บนยอด ข้างในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุดังนี้มีความคิดกันว่า การได้สักการพระบรมสารีริกธาตุจะก่อให้สนับสนุนความนึกคิดที่จะสร้างบุญกุศลให้กับตนเองและก็ผู้อื่น หรืออีกความหมายหนึ่งก็ตามชื่อวัดเป็นทำให้สมองโปรดโปร่งคิดทำแต่สิ่งที่ดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เว็บไซต์ : https://www.sanook.com/travel/1410015/

เขียนโดย AVATAR

Tags : ไหว้พระ 9 วัด,ท่องเที่ยว,เที่ยวสงกรานต์