ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารต้องห้ามสำหรับแมว…เหมียว  (อ่าน 35 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

16-04-2018 , 11:51:51
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 129
    • ดูรายละเอียด

บางครั้งเราคิดว่า สิ่งที่เราให้เจ้าเหมียวน้อยของเรากิน เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพวกเค้าแล้ว แต่ในความเป็นจริง กลับเป็นสิ่งที่อันตรายที่สุดที่เราควรหลีกเลี่ยง ถึงแม้จะเป็นสิ่งที่เค้าชอบกินมากที่สุด แต่กลับเป็นอันตรายโดยที่เราไม่รู้ ถึงเค้าจะทานไม่มากในแต่ละวันแต่เจ้าของควรระมัดระวังเพราะมันมีเมนูต้องห้ามที่ทานแล้วอาจถึงแกชีวิตได้ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันค่ะ

ปลาทูน่ากระป๋อง

ทูน่ากระป๋องอาหารเพื่อสุขภาพของมนุษย์ แต่กลับเป็นภัยต่อน้องแมว เพราะ ถ้าให้กินบ่อยๆ ร่างกายก็ไม่เจริญเติบโต และกลายเป็นแมวขาดสารอาหารในที่สุด เพราะสารอาหารในทูน่ากระป๋องของมนุษย์นั้น ร่างกายน้องแมวไม่สามารถดูดซึมไปใช้ในร่างกายได้ แม้จะกินเข้าไปมากแค่ไหนก็ตาม เพราะฉะนั้นเจ้าของควรซื้อปลาทูน่าที่ผลิตขึ้นเพื่อน้องแมวจริงๆโดยเฉพาะดีกว่า สามารถทานได้ แต่ก็ไม่ควรบ่อย เพราะในทูน่ากระป๋องไม่ได้มีสารอาหารที่ครบถ้วน ตามที่น้องแมวต้องการ พอให้เค้าได้กินแก้เบื่อก็พอ ควรให้สลับกับอาหารเม็ด เพราะในอาหารเม็ดที่ผลิตตามสูตรในแต่ละช่วงวัยนั้นจะมีสารอาหารที่ครบถ้วนกว่า

หัวหอม, กระเทียม

หัวหอม กระเทียมในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะสุกหรือดิบ สามารถทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงของน้องแมวได้ นำไปสู่โรคโลหิตจาง ถึงแม้ในอาหารนั้นจะมีส่วนผสมของหัวหอมเพียงเล็กน้อย แต่ให้ทานเป็นประจำ ความเป็นพิษของหัวหอมก็สามารถทำให้เป็นโรคระบบทางเดินอาหารได้ เจ้าของควรระวัง อย่าให้เค้าลิ้มลองอาหารที่มีส่วนผสมของหัวหอม หรือ กระเทียมอย่างเด็ดขาด

นมและผลิตภัณฑ์นมอื่น ๆ

แมวส่วนใหญ่จะแพ้แลคโตสที่อยู่ในนม ชีส โยเกิร์ต เพราะกระเพาะน้องแมวไม่สามารถย่อยได้ จึงอาจทำให้ท้องเสียอย่างรุนแรง แต่สำหรับน้องแมวที่เพิ่งคลอด สามารถดื่มนมเพื่อช่วยในการเจริญเติบโตได้เนื่องจากกระเพาะยังมีกรดเพื่อย่อยสารในนมได้อยู่ (แต่ก็ไม่ทราบว่ามันแล้วแต่แมวบางตัวหรือเปล่านะคะ เพราะว่าที่บ้านก็ให้กินก็ไม่เป็นอะไรค่ะ ท้องไม่เสีย แต่ที่ให้กิน จะเป็นนมแพะเท่านั้นค่ะ)

แอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็น เบียร์ เหล้า ไวน์ ล้วนแต่เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับน้องแมวของเราทั้งนั้น มีผลทำลายตับและสมองของน้องแมวอย่างรุนแรง เพียง สองช้อนชาก็สามารถทำให้น้องแมวโคม่าได้ ถึงขั้นเสียชีวิตในไม่กี่ชั่วโมง อันตรายจริงๆ อย่าคิดจะให้เค้าชิมเด็ดขาด

องุ่นและลูกเกด

องุ่นและลูกเกดสามารถทำให้เกิดไตวายในแมวได้ แม้แต่ในปริมาณที่น้อยก็สามารถทำให้แมวป่วย อาเจียนและขาดน้ำ เพราะฉะนั้นควรวางไว้ให้ไกลจากน้องแมว อย่าให้เค้าคิดลิ้มลองรสชาติเป็นอันขาด

อาหารต้องห้ามสำหรับแมว…เหมียว คลิ๊กที่นี่ https://www.petcitiz.info/อาหารแมว/