ผู้เขียน หัวข้อ: ร้านอาหารอิซากายะ  (อ่าน 28 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

16-04-2018 , 12:40:48
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 129
    • ดูรายละเอียด

วัฒนธรรมการกินของประเทศญี่ปุ่น มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร เป็นที่รับรู้ไปทั่วโลก คนไทยก็ชอบกินอาหารญี่ปุ่น ครั้งนี้จะขอแนะนำให้รู้จัก ร้านอาหาร ญี่ปุ่นประเภทหนึ่ง ที่เรียกกันว่า “อิซากายะ” มาดูกันว่า ร้านนี้มีความพิเศษอย่างไร

อิซากายะ (Izakaya) แปลเป็นไทยว่า “ร้านกินดื่ม” ด้วยวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นที่เรียกได้ว่า เป็นนักดื่มตัวยง และการดื่มเหล้า คือ มารยาทการเข้าสังคมแบบหนึ่ง ส่วนใหญ่ร้านอิซากายะจะได้รับความนิยมโดยเหล่าพนักงานออฟฟิศ ที่มักจะมาสังสรรค์กันหลังเลิกงาน การปฏิเสธไม่ยอมมาดื่มกับหัวหน้านี่ถือเป็นอาญาแผ่นดินเชียวนะ (ฮา) เรียกว่าเสียมารยาทเชียวแหละ อาจโดนเพ่งเล็งได้ (ยกเว้นกรณีสนิทกันจริงๆ นะ) หรือแม้แต่การพาลูกค้ามากินเลี้ยง เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การดื่ม เป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจก็ว่าได้ แต่!! เขาจะไม่ได้ดื่มหนักแบบ กระดกเอา กระดกเอา แต่เขากินหนักด้วย!! อาจจะเป็นเพราะไม่อยากแฮงค์หนักหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ ที่แน่ๆ คือ คนญี่ปุ่นกินจุมากกกกกกก

ในร้านอิซากายะมีอะไรขายบ้าง? เมนูส่วนใหญ่จะเป็นเมนูแกล้มเหล้า ได้แก่

– ไก่ทอดคาราอาเกะ เป็นเมนูยอดนิยมที่มักจะถูกสั่งมากินแกล้มเหล้า เนื้อไก่ถอดออกจากกระดูก เชฟมักเลือกเนื้อน่องมาใช้เนื่องจากมีความเหนียวนุ่มชุ่มฉ่ำ ชุบแป้งบางๆ ทอดให้ด้านนอกกรอบ ด้านในชุ่มฉ่ำ กินคู่กับเกลือหรือบีบมะนาวก็แซ่บเวอร์ทั้งนั้น
– ถั่วแระญี่ปุ่น หน้าตาไม่เหมือนถั่วแระบ้านเรา โดยสีจะเป็นสีเขียว เม็ดจะอวบใหญ่กว่า เราอาจจะเห็นพ่อของชินจังกินถั่วแระแกล้มเบียร์ที่บ้านจนชินตามาตั้งแต่เด็กๆ คนญี่ปุ่นเขาชอบกินถั่วแระกันจริงๆ นั่นแหละนะ
– หม้อไฟ มีน้ำซุปหลายแบบ เช่น โชยุ แกงกะหรี่ กินจิ สุกี้ยากี้ และเครื่องหลายประเภทให้เลือกทั้งเนื้อ หมู ผัก ทะเล จะเสิร์ฟมาในหม้อไฟเล็กๆ ก้นตื้นๆ แต่จะมีเครื่องทุกอย่างกองรวมไว้ในหม้อ และเราก็รอให้มันค่อยๆ สุก และยุบลง การได้กินหม้อไฟร้อนๆ แกล้มเหล้าก็เป็นความสุขและสนุกสนาน ยิ่งหากมาดื่มกันหลายๆ คนยิ่งสนุก
– ซูชิ/ซาชิมิ อาหารประจำชาติญี่ปุ่น (ในมุมมองชาวต่างชาติ) แต่คนญี่ปุ่นไม่ได้นิยมกินปลาแซลมอนแบบบ้านเรานะ ปลาดิบพื้นฐานที่บ้านเขานิยมคือ ปลาทูน่า หรือเรียกว่า โทโร่ เนื้อในส่วนที่รสชาติดี และแพงที่สุดจะเรียกกันว่า โอโทโร่ เป็นเนื้อส่วนที่มันเยอะ เวลาใส่ปากทีนี่แทบละลายโดยไม่ต้องเคี้ยวเลย และเมนูหรูๆ อื่นๆ ได้แก่ ไข่หอยเม่น (อูนิ) บางย่านก็เสิร์ฟเนื้อม้าด้วยนะ

“คัมปายย!!” เป็นประโยคที่คนญี่ปุ่นจะต้องพูดเพื่อเปิดพิธีชนแก้วก่อนจะเริ่มต้นดื่มทุกครั้ง และหลังจากนั้นจึงจะเริ่มดื่มพร้อมๆ กัน ห้ามมีใครแอบดื่มก่อนนะ แม้ว่าจะกระหายแค่ไหนก็ตาม นอกจากพีธีรีตองพิเศษๆ แล้ว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เสิร์ฟในร้านอิซากายะเองก็มีความพิเศษเช่นกัน โดยเมนูหลักที่ทุกคนมักสั่งกันคือ

– เบียร์สด ลักษณะของเบียร์สดญี่ปุ่น คือ มักจะตั้งใจรินให้มีฟองเยอะๆ เพื่อรักษารสชาติไม่ให้คาร์บอนไดออกไซด์ระเหยไปในอากาศไว มารยาทของชาวญี่ปุ่นที่ต้องทราบคือ เขาจะไม่เติมเบียร์ด้วยตัวเอง แต่ผู้น้อยเช่น รุ่นน้อง ลูกน้อง หรือผู้หญิงที่ร่วมโต๊ะ จะต้องรู้งาน และคอยสังเกตว่าเบียร์ใครพร่องลงไป และคอยเติมให้ ซึ่งบางครั้งหากไม่มีใครสังเกตเห็น คนที่อยากเติมเบียร์อาจจะต้องแกล้งทำเป็นบ่นประมาณว่า “อ้ะ! เบียร์หมดแล้วเหรอเนี่ย…” เป็นการแก้เก้อด้วยล่ะ (แหม่…เป็นชนชาติที่พูดตรงๆไม่เป็นเลยจริงๆนะ)

ร้านอาหารอิซากายะ คลิ๊กที่นี่ https://www.parpaikin.com/ร้านอาหาร/