ผู้เขียน หัวข้อ: หินหยก :M  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

18-01-2019 , 00:28:34
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 23
    • ดูรายละเอียด

หชู (Jade) เป็นชื่อที่ใช้เรียกหินซึ่งเป็นเพชรนิลจินดาอันล้ำค่ามากมายประเภทหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนจีนจัดว่าหชูเป็นเจ้าที่หินมีค่าทั้งสิ้น
ในอดีตกาลรู้เรื่องกันว่าหชูมีเพียงแต่ประเภทเดียว ถัดมาเมื่อมนุษย์มีความเข้าใจทางด้านเคมีเพิ่มมากขึ้น ก็เลยสามารถแยกหชูได้เป็น 2 จำพวก เป็น
เจไดต์ (Jadeite) มีส่วนประกอบทางเคมีเป็นโซเดียมอะลูมิเนียมซิลิเกต (NaAl (SiO3)2, Sodium aluminium silicate) มักมีสีเขียวเข้มสดกว่าเนฟไฟรต์ จัดเป็นหชูประเภทคุณภาพดี อยู่ในระบบผลึกแบบหนึ่งแกนเอียง โดยธรรมชาติพบบ่อยเป็นก้อนเนื้อแน่นมีผลึกขนาดเล็กอยู่รวมกัน มีความวาวตั้งแต่แบบแก้วจนกระทั่งแบบน้ำมัน หชูเจไดต์มีความแข็งแรง 6.5-7 มีสีในเนื้อพลอยส่วนตัว แล้วก็มักไม่บ่อยนัก มีสีแก่และก็จางของแต่ละผลึกรวมกันอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพลอยก้อนจะมีลักษณะเป็นหย่อมสี พบว่ากำเนิดอยู่ในหินเซอร์เพนทีน ที่ได้จากการเปลี่ยนภาวะของหินอัคนีจำพวกที่มีแร่โอลีวีนอยู่มากมาย หรือมีโซเดียมอยู่มากมาย

เนฟไฟรต์ (Nephrite) มีส่วนประกอบทางเคมีเป็นแคลเซียมแมกนีเซียมซิลิเกต (Calcium magnesium silicate) อยู่ในระบบผลึกหนึ่งแก่นเอียง โดยธรรมชาติพบได้บ่อยกำเนิดเป็นผลึกกลุ่มที่มีขนาดเล็กรุปเส้นใยเดียวกัน หชูเนฟไฟรต์มีความแข็งแรง 6-6.5 มีความวาวแบบแก้วถึงน้ำมัน สีมีความส่วนตัวราวกับหชูเจไดส์ แต่ว่ามีสีแก่ไม่เท่า รวมทั้งมีสีมืดมากกว่า พบว่าเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากหินเดิมที่มีธาตุแมกนีเซียมเปลี่ยนสภาพด้วยความร้อน

การแก้ไขประสิทธิภาพหชูเจไดต์

หชูที่มิได้ผ่านการปรับแต่งประสิทธิภาพอะไรก็แล้วแต่เรียกว่า A jade หรือ untreated jadeite, หรือหชู Type A Jade

หชูเจไดต์ที่สีไม่สวยแล้วก็ออกจะโปร่งแสง บางทีอาจถูกเอามากัด (bleach) เพื่อเอาหินแร่สีน้ำตาลหรือดำออก แต่ว่าจะก่อให้ส่วนประกอบของหชูสึกกร่อนลง ก็เลยจะต้องอัดด้วยเรสิน (resin) หรือแวกซ์ (wax) ลงไป เรียกหชูที่ผ่านวิธีการพวกนี้ว่า B jade (จากคำว่า 'bleached'), หรือหชูType B Jade

หชูเจไดต์ที่มีสีจางบางทีอาจเอามาย้อมให้สีแก่ขึ้น เรียกหชูที่ผ่านแนวทางการนี้ว่า C jade ซึ่งสีที่ย้อมกลุ่มนี้สามารถซีดเซียวลงได้, หรือหชูType C Jade

หชูเจไดต์ที่ผ่านทั้งยังขั้นตอนอัดด้วยเรสินและก็การย้อมสี เรียกว่า B+C jade, หรือหชูType B+C Jade