ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดวิธีสำหรับเพื่อการดูแลตัวเองเมื่อเป็นโรคหนังแข็ง โรคที่ยังไม่รู้ต้นสายปลายเ  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

18-01-2019 , 00:53:26
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 620
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โรคผิวหนังกระด้าง หรือ Scleroderma เป็นโรคเรื้อรัง แต่มีส่วนหนึ่งที่อาจหายได้เอง แต่จำเป็นต้องใช้เวลานาน และก็มีอีกส่วนหนึ่งส่วนใดที่อาการก็จะเป็นมากขึ้นแล้วก็มีอาการหลายๆระบบตามมา เนื่องจากนิ้วมือจะคล้ำได้ง่ายเมื่อถูกความเย็น

ต้นสายปลายเหตุที่กระตุ้นให้เกิดโรคผิวหนังกระด้าง

ในตอนนี้ยังไม่เคยทราบสาเหตุที่กระจ่างของโรคผิวหนังกระด้าง ลักษณะของโรคเป็น ผู้เจ็บป่วยจะมีการสะสมของพังผืดเส้นใยคอนลาเจนมากไม่ปกติที่บริเวณหนังแท้แล้วก็ฝาผนังหลอดเลือดก็เลยทำให้อวัยวะภายในร่างกายเกิดการแข็งตัวแล้วก็ครึ้ม ทำให้นำไปสู่อาการผิดปกติ อย่างเช่น อาการผิวหนังแข็งตึงปลายนิ้วเขียวคล้ำเวลาสัมผัสความเย็น ผิวหนังมีสีคล้ำมากเพิ่มขึ้น ไส้หดตัว เกิดพังผืดมากขึ้นในปอด เกิดอาการหอบเมื่อยล้า

การดูแลตนเองเมื่อเป็นโรคหนังแข็ง

ประคบอุ่น สวมถุงมือ หลบหลีกอากาศเย็น อาบน้ำอุ่นพอให้สบายแต่ว่าไม่สมควรให้น้ำนั้นร้อนจัดใช้สบู่อ่อนๆแล้วก็ถูร่างกายเพียงแค่เบาๆเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งแตก และใช้ครีมทาผิวหนังหลังอาบน้ำ ถ้าโดยธรรมดาแล้วดูดบุหรี่จำต้องงดเว้นสูบบุหรี่ รวมทั้งหลบหลีกผู้ดูดบุหรี่ และก็มลพิษทางอากาศ และก็จำเป็นต้องหมั่นวัดความดันโลหิตเป็นช่วงๆขั้นต่ำเดือนละ 1 ครั้ง

จุดแข็งของโรคผิวหนังกระด้าง นั้นอาการทางผิวหนังจะเริ่มจากผิวหนังที่บวมตึงครึ้มโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ มือเท้า แขนขา รวมทั้งใบหน้า หลังจากกำเนิดอาการบวมได้ระยะหนึ่งอาจเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนคนเจ็บจะมีสีผิวที่เข้มขึ้น ผิวหนังครึ้มแล้วก็แข็งมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงกำมือได้ไม่สนิทและก็เหยียดนิ้วมือไม่ออก บริเวณใบหน้าตึงแข็งจนริ้วรอยเหี่ยวย่นหายไป คนไข้จะมีลักษณะอ้าปากกว้างมิได้


ที่มา : http://sclherb.lnwshop.com/

Tags : โรคหนังแข็ง,รักษาโรคหนังแข็ง,สมุนไพรโรคหนังแข็ง