ผู้เขียน หัวข้อ: สิ่งที่ทำให้เกิดภาวการณ์เกล็ดเลือดต่ำ รุนแรงเพียงใด?  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

18-01-2019 , 01:37:33
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 606
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เกล็ดเลือดต่ำมีต้นเหตุที่เกิดจากสาเหตุสำคัญหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุจากการสร้างจากไขกระดูกได้น้อยสาเหตุจากมะเร็งเม็ดเลือดขาว สาเหตุจากโรคมะเร็งต่อมหมวกไตและโรคมะเร็งอื่นๆหรือแม้แต่การเกิดเกล็ดเลือดต่ำอาจมาจากการได้รับยาบางประเภทที่ไปกดการผลิตเม็ดเลือดที่ไขกระดูก อย่างยาในกรุ๊ปยาเคมีบรรเทาโรคมะเร็ง ในเรื่องที่มีภาวะไขกระดูกฝ่อ หรือที่เรียกว่า โลหิตจางอะพลาสติก (Aplastic anemia) ซึ่งไขกระดูกจะสร้างเม็ดเลือดทุกชนิดได้น้อยมาก รวมถึงการสร้างเกล็ดเลือดด้วย

ภาวการณ์ที่ไขกระดูกถูกกดเบียดจากโรคมะเร็งกระจายเข้าในไขกระดูก อย่าง โรคเกล็ดเลือดถูกทำลายมากมายหรือโรคเอสแอลอี (SLE, Systemic lupus erythematosus) ซึ่งโรคนี้มักจะมีลักษณะอื่นๆร่วมด้วย อย่างการเกิดผื่นบริเวณผิวหนังที่เกิดจากการแพ้แสงตะวันผมตก การมีแผลในโพรงปากเป็นแผล ปวดข้อฯลฯ นอกนั้นมียาจำนวนไม่ใช่น้อยที่อาจจะเป็นผลให้เกล็ดเลือดต่ำ จากภูมิคุ้มกันทำลายเกล็ดเลือดหรือปฏิกิริยาอิมมูน (Immune) ซึ่งพบได้ทั่วไปในยาเฮพาริน (Heparin) ซึ่งเป็นยาต่อต้านการแข็งตัวของเลือดซึ่งมีการใช้บ่อยในโรคที่เกี่ยวโยงกับการแข็งตัวของเลือด

โรคที่มีการสร้างภูมิต้านทานทำลายเกล็ดเลือดอย่างเดียวโดยที่ไม่มีอาการแตกต่างจากปกติอื่นๆ อย่างโรค เทคโนโลยีสารสนเทศพี (ITP, Immune thrombocytopenia โรคนี้มักมีเกล็ดเลือดต่ำแบบกระทันหัน หากเป็นในเด็กอาจมีการได้รับเชื้อเชื้อไวรัสนำมาก่อน หรือมีประวัติฉีดยาบางประเภท ส่วนในคนแก่มักมีอาการค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งการทำลายเกล็ดเลือดส่วนใดส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเนื่องจากการที่ร่างกายสร้างภูมิต้านทาน มาทำลายเกล็ดเลือดเอง อย่างในโรคที่เรียกว่าเกล็ดเลือดถูกบีบ หรือ Squeeze ไปอยู่ในอันดับหนึ่งที่ไหนเยอะเกินไปหรืออยู่ในก้อนที่มีเส้นโลหิตเปลี่ยนไปจากปกติ ( Hemangioma ) มีผลให้เกล็ดเลือดในกระแสเลือดต่ำลง

บาคนที่เกิดภาวะเกล็ดเลือดต่ำเพราะมีจำนวนน้ำภายในร่างกายมาก (Dilutional thrombocy topenia) เจอในคนที่ได้รับน้ำเกลือ หรือสารน้ำคอลลอยด์ ทางเส้นเลือดดำมากเกินไป หรือได้รับส่วนประกอบอื่นๆของเลือดในจำนวนมาก ซึ่งอาจได้รับเฉพาะแต่เม็ดเลือดแดง หรือ เฉพาะแม้กระนั้นเม็ดเลือดขาว แต่ว่าไม่ได้รับเกล็ดเลือดร่วมอาจเจอในระยะท้ายๆของการท้องซึ่งเป็นภาวการณ์ที่ร่างกายมีจำนวนสารน้ำในเลือดสูงมากขึ้น แต่ผู้ป่วยในกลุ่มนี้ เกล็ดเลือดมักไม่ต่ำมาก


ที่มา : http://www.boostblood.com

Tags : เกล็ดเลือดต่ำ,รักษาเกล็ดเลือดต่ำ