ผู้เขียน หัวข้อ: การอ่านค่า “RAM” และข้อมูลในการเลือกซื้อ :J  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

19-01-2019 , 05:56:42
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 220
    • ดูรายละเอียด

เพิ่มสหาย

“RAM” (Random-access memory) หรือหน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ที่พวกเราใช้งานในขณะนี้ แต่ว่าจะมีผู้คนจำนวนมากสงสัยว่าแต่ว่าละแบบงั้นแตกต่างยังไง ค่า BUS ค่า CL ต่างๆเป็นยังไงแล้วก็แตกต่างมากมายน้อยแค่ไหน UFABETรวมทั้งควรที่จะทำการเลือกยังไงเพื่อใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ของพวกเราได้อย่างเหมาะควร
ซึ่งในตอนนี้ RAM จะมีขนาดตั้งแต่ 1GB, 2GB, 4GB, แล้วก็ 8GB โดยในส่วนนี้พวกเราจะซื้อมาใช้มากมายหรือน้อยอยู่ที่ความต้องการของพวกเรา ซึ่งตอนนี้ RAM ปริมาตรขนาด 8GB สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์จะนับว่าเป็นมาตราฐานซึ่งสามารถใช้งานได้พร้อมในการเล่นเกมส์ ดำเนินงานปกติ เปิดเว็บไซต์หลายๆหน้าเพื่อใช้งาน แต่ว่าถามคำถามว่าถ้าเกิดคอมพิวเตอร์พวกเรามีน้อชูว่า 8GB จะเป็นอะไรหรือเปล่า ก็อาจจะจะต้องพูดว่าช่างเถอะ เว็บแทงบอลเพราะเหตุว่าระบบจะเป็นตัวจัดแจงสำหรับการเรียกใช้งานอยู่แล้ว?แม้กระนั้นในเรื่องที่ทราบดีว่าจำเป็นต้องใช้ร่วมกับโปรแกรมที่มีการใช้แรมเยอะแยะ?การเพิ่มแรมให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็จะสามารถช่วยทำให้ปฏิบัติงานได้อย่างเร็วและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบโดยรวม?
แต่ว่าถ้าเกิดใคร่รู้ว่าในขณะนี้เครื่องพวกเราใช้ RAM ดำเนินงานไปแล้วเท่าไหร่ ให้เปิด Task Manager ขึ้นมา โดยการคลิกขวาที่ Task bar แล้วเลือก Task Manager แล้วก็เลือกไปที่ศีรษะข้อ Performance ให้มองในส่วน Memory จะมีสถานะให้พวกเรามองว่ากำลังใช้งานอยู่เท่าใด


ที่นี้พวกเรามาดูกรรมวิธีการอ่านค่า RAM กันบ้างว่าอ่านยังไง แล้วก็มีอะไรบ้าง


F3-12800CL7D-8GBSR = อันนี้เป็นชื่อรหัสรุ่นของ RAM ตัวนั้น

DDR3-1600 = เป็น RAM เป็นชนิด DDR3 โดยมีความเร็ว BUS 1600 MHz

PC3-12800 = 12800 เป็นค่า Bandwidth ของ RAM

CL 7-8-7-24 = CL (CAS Latency) เป็นในขณะที่ CPU จะเข้าถึงข้อมูลใน RAM ส่วน 7-8-7-24 เป็นค่าที่จะบอกถึงว่าจะเข้าถึงข้อมูลได้เร็วมากน้อยแค่ไหน (ยิ่งเลขน้อยยิ่งเร็ว)

1.6V = เป็นค่าไฟฟ้าเลี้ยงมาตรฐานที่ RAM รุ่นนั้นๆปรารถนาใช้งาน

เว้นแต่ส่วนต่างๆของ RAM แล้วพวกเราจำเป็นต้องดูด้วยว่าเมนบอร์ดที่พวกเราใช้งานนั้นมันรองรับได้มากแค่ไหน รองรับ RAM ชนิดอะไร ใส่ได้สูงสุดมากแค่ไหน
ดังเช่นเมนบอร์ดกล่าวว่า Supports Dual Channel DDR3 2100(OC) เป็นตัวเมนบอร์ดนั้นสามารถใช้งานร่วมกับ RAM DDR3 แบบ Dual Channel รวมทั้งรองรับ BUS 2100 MHz แบบ OC