ผู้เขียน หัวข้อ: นี่คือว่าจริงๆ แล้วที่คุณต้องรู้เพรงคัดเลือกจ่ายทีวีจอ 4K  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

19-01-2019 , 02:44:52
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 32
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


ความละเอียดจอรับภาพสรรพสิ่งทีวี 4K จงใช้คืนจอใหญ่ พร้อมทั้งนั่งแนบถึงจะเห็นผล
เพื่อน ๆ หลายคนบริเวณเจนจับจ่ายใช้สอย tv จอ 4K ไป ก็มักจะปากเปียกให้ฟังว่า ดูแล้วมองไม่เห็นจะรู้สึกว่าทิวภาพจักชัดยิ่งกว่าจอ Full HD ของเดิมซักเท่าไหร่เลย นั้นก็ยังไม่ตายก็เพราะว่าว่าจอทีวีของคุณใหญ่ไม่พอ หรือว่าคุณนั่งห่างจากจอไปจ๋า

วันนี้อิฉันเลยขอข้ามแนวคิดวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ พร้อมด้วยจะมาสรุปความให้ฟังเลยกันค่ะ ว่าเพราะเหตุไรเราถึงไม่รู้สึกว่ามันเคลื่อนคลาดกัน เริ่มทำกันเลยนะคะ วิธีโทรทัศน์ LG UHD 4K TV มีอยู่ปริมาตร 65 นิ้ว การนั่งดู TV แบบนี้ก็ควรจะนั่งให้ห่างเหินออกมาจากจอไม่เกิน 2.6 เมตร แต่ถ้าเป็นหน้าจอ 55 นิ้ว ก็ถูกที่จะนั่งห่างเหินจากจอไม่เกิน 2.2 เมตรค่ะ และถ้าคุณใช้จอทีวีแบบ 4K ปริมาตร 50 นิ้ว ลื้อก็จำต้องนั่งห่างออกจากจอไม่เกิน 2 เมตร ครั้งนั่งห่างออกมาดังนี้แล้วคุณถึงจะรู้สึกว่าภาพ 4K นั้นต่างจากจอภาพสไตล์ Full HD ขา
จอ LED ทำนองคลองธรรม RGBW หมายความว่า 4K เก๊ !
ผิสมมติว่าใครที่สืบเสาะประกาศในวงการจอภาพของทีวีเยอะหน่อย ก็จะศรุตข้อมูลที่ว่าจอ LED ตัวอย่าง RGBW เป็นจอ 4K เก๊ ด้านหน้าจอแบบ RGB นั้นคือ 4K แท้ เชื่อว่าหลายคนคงงงแน่ ๆ วันนี้ข้าจะมาสาธยายเรื่องนี้กันค่ะ
 
บรรยายง่าย ๆ ว่า แต่ละจุดที่เรามองเห็นบนทีวีนั้นพิกเซลแต่ละพิกเซล หรือไม่ก็จุดหนึ่งจุด ไม่ไหวสำแดงได้ทุกสี แต่มันเป็นการรวมเบ็ดเสร็จพิกเซลย่อย 3 โดยมีแม่สีคือ แดง น้ำเงิน เขียว เข้าด้วยกัน หรือไม่ก็เป็นระบบแบบ RGB เพื่อแทรกสีกันเป็นสีของจุดนั้นๆ และเมื่อจุดวางเรียงกันในแนวขนาน 3,840 จุด กับถ้าวางในแนวยืน 2,160 จุด ประสมเป็น 8.2 ล้านจุด ดิฉันจึงเอ่ยจอกระนี้ว่า 4K โพลง
 
ตำบลจอโทรทัศน์ฉบับร่าง RGBW หรือว่าจอ M+ มันก็คือหน้าจอที่แทรกพิกเซลย่อยสีขาว (White = W) ลงไป แล้วจัดกลุ่ม 3 พิกเซลย่อยเป็น 1 พิกเซล โดยมีพิกเซลย่อยขาวแซมไปเรื่อยๆ แต่ทันทีที่นับพิกเซลรวมของจอ RGBW ก็ได้ 8.2 ล้านจุดเท่าๆ กับ RGB จึงถือว่าเป็นจอ 4K เช่นกันค่ะ สรุปง่าย ๆ เป็น มันไม่มีจอ 4K แท้หรือ 4K เก๊ มันเพียงแค่มันมีข้อดีและข้อบกพร่องที่ตรงกันข้ามค่ะ สังกัดเทคนิคการเกิดภาพที่แต่ละแบรนด์เลือกตั้งใช้จ้า
 
เติมให้หาง คดี งง งง ของจอทีวีการตั้งกฎเกณฑ์ HDR
เทคโนโลยีจอรับภาพของทีวี 4K ที่ค่อนข้างถูกกล่าวขวัญพร้อมกับ High Dynamic Range หรือ HDR คือทักษะในการส่วนมืดพร้อมด้วยส่วนสว่างได้กระเตื้องกว่าเดิม พร้อมด้วยการแสดงผลแบบ HDR ได้ดีประกอบกิจไปด้วย 3 ฝ่ายก็ลงความว่า จอ TV ที่รองรับอาณาจักรสีกว้าง (Wide Color Gamut) จอทีวีที่ทำได้แสดงสีได้มากในระดับ 10 bit ขึ้นไป และจอโทรทัศน์ที่มีความสว่างสูงขึ้น ซึ่งการจะทำทั้ง 3 เนื้อความนี้ให้ดีเป็นส่วนของทุนเดิมค่ะ จอที่ราคาสูงกว่า จึงมักบอกภาพสไตล์ HDR ได้เหนือกว่า
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ทีวีดิจิตอล

ขอบคุณบทความจาก : http://forum.likefreever.com/index.php/topic,767325.new.html#new

Tags : ทีวีดิจิตอล,ทีวีราคาถูก,ทีวีมือสอง