ผู้เขียน หัวข้อ: Fragrance , Perfume Toilette หรือ Cologne นั้นแตกต่างกันอย่างไรคำตอบอยู่ในนี้แล้ว  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-05-2018 , 17:41:11
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4456
    • ดูรายละเอียด


เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าเพื่อน ๆ คงจะเคยได้ยินได้ฟังคำว่า Fragrance กับ คำว่า Perfume , Toilette หรือ Cologne แต่หลายท่านนั้นไม่ทราบว่าทั้งหมดที่กล่าวมานั้นมีข้อแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน ใครอยากรู้ก็ตามมาเลยนะคะ

ในภาษาไทยนั้น ทั้ง Fragrance และ Perfume นั้นเราก็เรียกว่าน้ำหอมกันทั้งคู่ค่ะ นํ้าหอมนั้นเป็นผลของส่วนผสมหลัก 2 ชนิด ซึ่งก็คือ นํ้ามันหอม (Fragrance Oils) ที่ถูกทำให้เจือจางลงด้วยแอลกอฮอล์ (Alcohol) ระดับความเข้มข้นของความหอมที่ถูกทำให้เจือจางลงด้วยแอลกอฮอล์ ซึ่งระดับความเข้มข้นนี้จะมีระดับความเข้มข้นที่ต่างกันไป โดยทั่วไปแล้วก็จะแบ่งนํ้าหอมออกเป็น 3 ชนิดหลัก ๆ ตามระดับความเข้มข้นของกลิ่นหอมได้ดังนี้
Perfume (Eau de Parfum) ก็คือน้ำหอมที่มีหัวน้ำหอมเป็นส่วนผสมในอัตราส่วนที่ 15-18%
Toilette  (Eau de Toilette) ก็คือน้ำหอมที่มีหัวน้ำหอมเป็นส่วนผสมในอัตราส่วนที่ 4-8 %
Cologne (Eau de Cologne) ก็คือน้ำหอมที่มีหัวน้ำหอมเป็นส่วนผสมในสัดส่วนที่  3-5 %

ไหน ๆ ก็ว่ากันด้วยเรื่องน้ำหอมแล้ว เรามาต่อกันที่ระดับกลิ่นของน้ำหอมกันเลยละกัน ปกติแล้วระดับกลิ่นของน้ำหอมในแต่ละชนิดก็จะไม่คงที่แต่จะค่อยๆ เปลี่ยนระดับของกลิ่นไปเรื่อยตามระยะเวลา ซึ่งแบ่งออกได้ 3 ระดับดังนี้
Top Notes
เมื่อเราฉีดน้ำหอม ครั้งแรก กลิ่นที่จะได้รับจะมีลักษณะหอมสดชื่นและบางเบา กลิ่นแรก นี้จะอยู่ได้ราว 15 นาที แล้วจะจางหายไปอย่างรวดเร็ว
Middle notes
พอรอสักพัก กลิ่นของ middle note จะตามออกมา
Base notes
ต้องรอประมาณ 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ ถึงจะได้กลิ่น

การเลือกซื้อน้ำหอม
การเลือกซื้อน้ำหอมนั้น หากคุณ ต้องการเลือกซื้อน้ำหอมไม่เกิน 2 กลิ่น ก็ให้ฉีดเทสเตอร์ลงไปที่บริเวณข้อมือของแต่ละข้าง(จุดนี้ถือว่าเป็นตำแหน่งที่ดีที่สุดของร่างกาย) หากเพื่อน ๆ ต้องการเลือกซื้อน้ำหอมมากกว่า 2 กลิ่นก็ให้ฉีดเลื่อนขึ้นมาด้านบนของแขน

เมื่อได้ทราบความแตกต่างของน้ำหอมและระดับของความหอม และการเลือกซื้อน้ำหอมกันไปแล้ว สุดท้ายก็ขออนุญาตแนะนำ YSL Beauty Thailand ร้านจำหน่ายน้ำหอมคุณภาพสูงจาก YSL ที่มีขายทั้งน้ำหอมสำหรับสุภาพสตรีและน้ำหอมสำหรับสุภาพบุรุษ มีน้ำหอมให้ทุกท่านได้เลือกซื้อเลือกหากันหลากหลายรุ่น ในราคาไม่แพง เชิญทุก ๆ ท่านเข้าไปเลือกซื้อเลือกหาน้ำหอมแบรนด์ อีฟส์ แซงต์ โลรองต์ โบเต้ ของแท้ 100%กันได้ที่
เว็บ https://www.yslbeautyth.com/th/fragrance.html