ผู้เขียน หัวข้อ: เพอริดอท (Peridot)  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-06-2018 , 14:45:47
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 744
    • ดูรายละเอียด

เพอริดอท (Peridot)
เพอริดอท เองก็เป็นเพชรนิลจินดาสีเขียวชนิดหนึ่ง ซึ่งเพอริดอทนั้น จะมีเฉดสีที่ออกไปทางเขียวอ่อน หรือ เขียวแบบเขียวเข้ม เขียวอมน้ำตาล เองก็มีเหมือนกัน โดยสีแบบที่ชาวไทยหรือทั้งโลกนิยมเยอะที่สุดก็จะเป็น สีเขียวใสบริสุทธิ์

หากคุณมีความต้องการเพอริดอทสักชิ้นก็อยากให้มองถึงเรื่องประสิทธิภาพของสี ซึ่งเพอริดอทที่ ดีก็ควรจะมีสีเขียวที่สด และมีความสะอาด มีตำหนิน้อยๆหรือถ้าหากจะให้ดีก็ไม่อาจจะมองเห็นตำหนิได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งเพอริดอทนั้นจะมีตำหนิที่เราจะเรียกกันว่า ต่อว่ารูปใบบัว แต่จะเป็นว่ากล่าวที่มีความสวยงาม เพอริดอทก็จะต้องมีผิวที่เรียบวาว มีเหลี่ยมมุมที่ชัดแล้วก็ปราณีตสวย
มีความเชื่อกันว่าเพอริดอทจะเป็นอัญมณีซึ่งสามารถคุ้มครองป้องกันคนที่ถือครองได้ แล้วก็นอกนั้นยังช่วยทำให้มิตรภาพกับคนอื่นๆเป็นไปอย่างราบลื่น
นอกเหนือจากนี้ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับเพอริดอทว่า ถ้าหากคนที่สวมเพอริดอทนั้นจะมีพลังทางด้านการดูแลรักษา และคุ้มครองโรคภัยที่จะมาทำให้อันตรายกับชีวิตของผู้สวมใส่ได้ จะช่วยในทางด้านระบบทางเดินอาหาร ตับ และยังช่วยรักษาโรคโรคหอบหืดได้อีกด้วย
การรักษานั้นก็ราวกับพลอยประเภทอื่นๆทั่วๆไป ก็คือต้องระมัดระวังไม่ให้ไปกระแทกกับของแข็ง และบางทีก็อาจจะต้องระมัดระวังการขีดข่วนด้วยเพราะเพอริดอทก็เป็นเพชรนิลจินดาซึ่งสามารถกำเนิดริ้วรอยได้ง่าย วิธีการทำความสะอาดก็ทำด้วยน้ำอุ่น

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.siamratanapisut.com/

Tags : เพอริดอท,อัญมณี,เพชรนิลจินดา