ผู้เขียน หัวข้อ: ขั้นตอนการดูทองคำเลียนแบบ-ทองแท้  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-06-2018 , 15:22:25
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1450
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แนวทางการมองทองปลอม-ทองแท้
ปัจจุบันนั้นมิจฉาชีพมีอยู่เยอะแยะในสังคม โดยคนกลุ่มนี้ได้มีการนำพวกทองปลอม ทองยัดไส้ หรือทองคุณภาพแย่มาขายในราคาเหมือนทองแท้ทำให้มีผู้คนถูกหลอกไปๆมาๆก
โดยจะเสนอแนะวิธีและก็แนวทางที่จะมองทองแท้ทองคำปลอมเพื่อให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของมิจฉาชีพ มีดังต่่อไปนี้
1.สังเกตดูแบรนด์ภาษาจีนที่ทองว่ารู้จักหรือไม่ ถ้ายี่ห้อดูไม่ชัดแจ้ง หรือตอกตัวอักษรจีนแบบมั่วๆอ่านไม่ออก ก็ให้ระวังเนื้อระวังตัวให้ดีว่าเป็นทองปลอม แต่ว่าก็ อย่าพึ่งจะประมาทเนื่องจากว่าตอนนี้ มิจฉาชีพ บางคนปลอมแปลงยี่ห้อร้านค้าโด่งดัง หรือตัดต่อหัวท้าย ของแท้มาใส่กับทองปลอมที่สร้างขึ้นมาด้วย
2.พิจารณาขนาดของทองรูปพรรณคือ ถ้าทองที่มาขาย น้ำหนัก 1 บาท แม้กระนั้นมีขนาดเท่ากับทอง 2บาท (ต้องเปรียบเทียบกับทองลวดลายเดียวกัน)ก็ขอให้ระวังตัวให้ดี เนื่องจากทองคำเป็นโลหะที่มีมวลหนักเกือบที่สุดในโลก ส่วนโลหะเงิน จะมีมวลมากกว่าทองเท่าตัวด้วยเหตุผลดังกล่าวหากว่ามิจฉาชีพนำสร้อยเงินชุบทองมาขายก็จะมีขนาดใหญ่กว่าทองจริงเท่าตัว
3.ลองโยนมองในมือ มองน้ำหนักทองคำที่ตกกระทบกับมือเรา ถ้าหากเป็นมืออาชีพที่มีประสบการณ์มานานจะสามารถบอกได้เลยว่าเป็นทองปลอมหรือเปล่า เนื่องจากถ้าทองจริงจะมี น้ำหนักที่คุ้นมือ ถ้าเกิดทองคำปลอมจะมีน้ำหนักเบาในมือ แต่ขอให้ระวังในกรณีที่เป็นทองคำยัดไส้เงิน หรือ ยัดไส้น้ำประสานทองด้วยเหตุว่าจะโยนแล้ว หน่วงมือไม่ดีเหมือนปกติ ขอให้ใช้วิจารณญานเพราะว่าทองที่ลูกค้าเอามาขายนั้น เป็นลายโปร่งหรือลายตัน หากเป็นลายโปร่งแต่ว่าโยนแล้วหนักมือไม่ปกติ ให้คาดคะเนว่ามีการยัดไส้เงิน หรือ บอแร็กไว้ภายใน
4.ถ้าเป็นแหวนหรือกำไลเงินหุ้มทองคำให้ใช้กระบวนการโยนให้แหวนตกกระทบลงกับตู้กระจก หรือโยนลงบนพื้นเมือง แล้วฟังเสียงเวลาตกกระทบเปรียบเทียบกับแหวนทองคำจริงน้ำหนักเดียวกันของร้านเรา ว่ามีเสียงต่างกันหรือเปล่าเพราะถ้าแหวนเงินยัดไส้จะมีเสียงตกกระทบกับกระจกหรือพื้นเมืองที่ดังกว่าด้วยเหตุว่าครึ้มกว่าแหวนทองคำจริง ที่เสียงจะเงียบกว่ามาก
นี่บางครั้งอาจจะเป็นวิธีเพียงแค่อย่างคร่าวๆซึ่งยังไม่ครอบคลุมทั้งปวง ด้วยเหตุว่าปัจจุบันมิจฉาชีพเองก็มีความฉลาดเฉลียวเยอะขึ้นที่จะปลอมหรือมีวิธีการที่ทำให้เอาของปลอมของพวกเค้ามาอยู่ในมือผู้เสียหายได้เพราะฉะนั้น
สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าโลภ ถ้าลูกค้าคนใดกันแน่ดูไม่ดีเหมือนปกติ วอกแวก น่าสงสัย บอก น้ำหนักทองที่มาขายไม่ถูกต้อง หรือพูดว่าตนเองมิได้เป็นเจ้าของทองแม้กระนั้นสหายขอความช่วยเหลือให้เขานำมาขาย หรือให้คนแก่ หรือเด็กมาขาย ก็ขอให้ระวังเพราะเหตุว่าเขาบางทีอาจจะโดนหลอกให้มาขาย แล้วเป็นแพะรับบาป ปฏิเสธการซื้อทองคำเก่าจากเขาจะเป็นการดีที่สุด ขอให้ทุกคนโชคดีในการเลือกซื้อทองนะคะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : วิธีดูทอง

เครดิตบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com/

Tags : ทองปลอม,ทองแท้,วิธีดูทอง