ผู้เขียน หัวข้อ: จำพวกของเตาไฟฟ้าแบบต่างๆ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

01-02-2019 , 15:11:24
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 651
    • ดูรายละเอียด

เรียกว่าเป็นโอกาสใหม่สำหรับคุณแม่บ้านเลยทีเดียวค่ะ เมื่อสมัยปัจจุบันนี้พวกเรามิได้มีแค่เตาแก๊สสิ่งเดียวที่จะสามารถใช้เพื่อสำหรับการเข้าครัว แต่เรามีทั้งเตาไฟฟ้า (electric stove) ที่มาพร้อมด้วยความมากมายหลากหลาย แล้วก็แต่ละแบบก็ล้วนแต่อำนวยความสะดวกสำหรับการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง อย่างน้อยก็ในวันที่แก๊สหมด เราไม่ต้องวุ่นวายเพียงแค่พวกเรามีเตาระบบไฟฟ้าเอาไว้ใช้งานในบ้านเพียงเท่านั้นล่ะจ้ะ สำหรับคนใดที่คิดจะซื้อเตาไฟฟ้ามาใช้ แต่ด้วยความหลากหลายยังตกลงใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี วันนี้พวกเรามีเรื่องของเตาชนิดต่างๆมาฝากกันจ้ะ
เตาไฟฟ้า 3 รูปแบบ เตาแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ
1.) แบบเพลทร้อน ( Hot Plate)
เรียกว่าเป็นเตารุ่นแรกรุ่นบุกเบิกเลยก็ว่าได้ค่ะ สำหรับเตาไฟฟ้าเพลทร้อน ( Hot Plate) ลักษณะของเตาก็จะดูมีความดั้งเดิมหน่อยๆ ยังไม่ค่อยปรับปรุงเรื่องการออกแบบ เนื่องจากว่าเป็นรุ่นแรกแบบแรกนี่แหละ ภายในตัวเครื่องมีส่วนประกอบของขดลวดเป็นตัวทำความร้อน เพราะว่าความร้อนที่เกิดขึ้นจำต้องผ่านตัวกลางหลายตัว ตั้งแต่การทำให้ขดลวดร้อน แล้วส่งผ่านความร้อนนั้นมายังเซรามิคในเครื่อง จนมาสู่ก้นหม้อแล้วความร้อนค่อยมาถึงอาหาร จนกว่าความร้อนจะเข้าสู่ตัวเตาจะต้องผ่านหลายที่ ทำให้การปรับความร้อนขึ้นลงทำได้ค่อนข้างจะช้า ทั้งยังทำให้กินไฟค่อนข้างมากอย่างยิ่งจริงๆล่ะค่ะ
จุดเด่น: เตาประเภทนี้ราคาถูก มักแถมมากับครัวของโครงการ ยกตัวอย่างเช่น คอนโดฯ นั่นเองค่ะ
ข้อด้อย: เปลืองไฟค่อนข้างจะมาก รวมทั้งยังต้องระมัดระวังในช่วงที่ใช้งานเสร็จสมบูรณ์ ถ้าหากเผลอเปิดไว้อาจจะก่อให้เกิดอันตราย ทั้งการสัมผัสรวมทั้งบางทีอาจกำเนิดไฟไหม้เมื่อมีวัตถุไวไฟอยู่ใกล้ๆกับเตาอีกด้วยจ้ะ เพราะอย่างที่กล่าวว่ากว่าที่เตาจะร้อนก็จำเป็นต้องใช้เวลานานด้วยเหตุนี้กว่าที่เตาจะเย็นก็ใช้เวลานานพอกันเลยทีเดียว การที่เรานำหม้อลงจากเตาหลังเสร็จจากการทำอาหารแล้ว เตาจึงยังมีความร้อนที่เรามองไม่เห็นอยู่นั่นเอง
2.) เตาแบบเซรามิก (Ceramic Hob)
สำหรับรุ่นนี้เรียกว่าเป็นเตารุ่นน้องค่ะ เพราะว่าเป็นรุ่นที่สองที่เกิดขึ้นภายหลังเตาไฟฟ้าเพลทร้อน เรียกว่าเป็นรุ่นที่ได้รับการพัฒนาเรื่องดีไซน์มาเป็นอย่างดี มีความทันสมัยเหมาะสมกับบ้านทุกแบบ โดยเฉพาะบ้านแบบโมเดิร์นค่ะ แต่ว่าในส่วนของแนวทางการทำงานยังคงคล้ายกับเตาระบบไฟฟ้าเพลทร้อนโดยความร้อนจะเกิดขึ้นจากแหล่งเกิดส่งผ่านมายังกระจกเซรามิกข้างบน ขึ้นไปสู่หม้อหรือเครื่องครัวข้างบน ซึ่งจะเป็นกระจกเซรามิกที่ทนไฟทนความร้อนและรับแรงกระแทกได้สูง ภายในมีตัวทำความร้อนหลายอย่าง อย่างเช่น ขดลวดไฟฟ้า หลอดอินฟาเรด โดยขณะใช้งานเตาจำพวกนี้จะมีสีแดงขึ้นในรอบๆที่เกิดความร้อน เพื่อที่จะได้ให้พวกเรารู้ระดับความร้อนแล้วก็รู้สถานะของเตานั่นเองว่าเตาร้อนแล้วหรือยังนั่นเองค่ะ
ข้อดี: ราคาไม่สูงมาก มีสีแดงขึ้นบริเวณที่เกิดความร้อน สามารถเตือนให้ระวังความร้อนได้แล้วก็การออกแบบสวยงาม
ข้อด้อย: ในกรณีที่ความร้อนยังหลงเหลือ ถ้าสัมผัสโดนอาจได้รับบาดเจ็บได้
3.) เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ( Induction )
นี่เป็นรุ่นล่าสุดของตระกูลเตาไฟฟ้าเลยล่ะจ้ะ สำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ( Induction ) ซึ่งรุ่นนี้เป็นผลพวงของการใช้วิชาความรู้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ พัฒนาเตาขึ้นมารุ่นต่อรุ่น เตารุ่นนี้ลักษณะจะมีความเหมือนกับเตาเซรามิก (Ceramic Hob) แตกต่างตรงที่จะไม่มีสีแดงขึ้นในตอนที่เตามีความร้อน บนแผ่นกระจก ในส่วนของการทำงานก็ใช้แนวทางของการเหนี่ยวนำไฟฟ้าให้เกิดความร้อน โดยใช้ขดลวดเกิดสนามแม่เหล็ก เมื่อสนามแม่เหล็กตัดกับโลหะจะกำเนิดความร้อนเมื่อนำภาชนะชนิดที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ อย่างเช่น เหล็กหรือเหล็กสเตนเลสบางประเภทมาวางจะเกิดการเหนี่ยวนำไฟฟ้าขึ้น กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความร้อน โดยจะมีการสูญเสียความร้อนให้สภาพแวดล้อมน้อยมากเมื่อเทียบกับเตาประเภทอื่นๆ ทั้งยังทำให้ลดการใช้ไฟฟ้าที่สุดในหมู่เตาไฟฟ้า
ข้อดี: ลดการใช้ไฟฟ้ามาก เมื่อเทียบกับเตาประเภทอื่น สูญเสียพลังงานน้อยกว่ากว่าเตาไฟฟ้าชนิดอื่น พร้อมทั้งให้ความร้อนได้เร็วกว่า และก็ที่สำคัญคือปลอดภัยเนื่องจากว่าหากเผลอเอามือมาวางไว้เตาก็ไม่ร้อนจ้ะ
ข้อด้อย: จะต้องใช้กับภาชนะที่เป็นโลหะเท่านั้น ไม่สามารถที่จะใช้กับภาชนะแก้วหรือเซรามิคได้ แพง ปรุงอาหารได้หลากหลายไม่เท่ากับเตาแก๊ส บางทีอาจไม่ได้อารมณ์ในการประกอบอาหารได้ดีเท่าเตาแก๊ส เช่น เสียง ฉู่ฉ่า ระหว่างการประกอบอาหาร
 

Tags : electric stove,เตาระบบไฟฟ้า