ผู้เขียน หัวข้อ: จากมือ...สู่เครื่องจักรกล  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-06-2018 , 20:40:44
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1301
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เมื่ออาภรณ์เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ เพราะเช่นนั้นการรักษาความสะอาดก็เป็นเรื่องใหญ่เป็นอันมาก ซึ่งตั้งแต่ในอดีตกาล การซักผ้าของมนุษย์ก็ไม่ได้สบายเฉกเช่นสมัยนี้ แต่ทว่าด้วยภูมิปัญญาอันเฉียบแหลมของมนุษย์ จึงทำให้จากที่เคยซักมือ ก็เปลี่ยนมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า อย่างไรก็ดีกว่าจะมาเป็นเครื่องซักผ้าที่มาช่วยทุ่นแรงทีมแม่ศรีเรือนทั้งหลายนั้น ก่อนหน้านี้มนุษย์โบราณกาลเค้าทำความสะอาดเครื่องแต่งตัวอย่างใดกัน มาติดตามกันได้เลย
 
เมื่อก่อนที่จะมีเครื่องซักผ้านั้น มนุษย์เราเริ่มต้นจากการซักผ้าด้วยมือ โดยอาศัยน้ำจากสายน้ำลำธาร ด้านการจัดการให้ผ้าแห้ง จะใช้ขบวนการอังกับไฟ โดยกว่าจะซักผ้าเรียบร้อยนั้น เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมของคุณแม่ศรีเรือนทั้งหลายเลยเทียว ต่อไปมาก็เกิดสิ่งใหม่ที่เข้ามาช่วยคุณแม่บ้านแม่เรือนขึ้นมาได้อีกนิดโดยการซักผ้าด้วยกระดานซักผ้า ที่ช่วยทุ่นแรงในการซักผ้า ที่ไม่ต้องคว้าผ้าฟาด หรือถูๆ ไถๆกับก้อนหินอีกต่อไป แต่แค่เพียงนำผ้าไปขัดถูบนกระดานที่แซะร่องไว้ เพื่อช่วยขจัดคราบ นี่ก็ถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 ตอนหลังก็เริ่มเขยิบเข้าใกล้นวัตกรรมที่เป็นจุดแรกเริ่มของเครื่องซักผ้าโดยแท้จริง ซึ่ง ‘เจมส์ คิงส์’ ชายชาวสหรัฐฯ ได้คิดค้นเครื่องซักผ้าโดยนำกลองที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นถังเพื่อแช่ ซักผ้า และมีกระดานซักผ้ามาให้เช่นกัน อีกทั้งยังยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้า ซึ่งจะมีรูปร่างคล้าย กับที่บดปลาหมึกแห้ง จึงทำให้ผ้ามีความแห้งหมาดยิ่งกว่าการบิดผ้าด้วยมือ ซึ่งนวัตกรรมนี้ “เจมส์ คิงส์” ก็ได้จดสิทธิบัตรเป็นเครื่องซักผ้าของเขาเอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในช่วงเวลานั้นจริงๆ

 ภายหลังเดี๋ยวเดียวก็มีเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนขึ้น โดย “แฮมินตัน สมิท” เป็นผู้ให้กำเนิด และเป็นเจ้าตำรับสิทธิบัตร เครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกที่ใช้มือหมุน ซึ่งก็คือการปั่นผ้าแทนการซักมือนั่นเอง โดยมีใบพายหมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยังไม่แข็งแรง แต่ก็พอใช้ในการทำความสะอาดได้ และเพลียน้อยกว่าซักมือแน่นอน ต่อจากนั้นเครื่องซักผ้าก็ถูกพัฒนาเรื่อยมาจนมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าไฟฟ้า ซึ่งรุ่นแรกเริ่มที่ผลิตออกมาวางขายอย่างตั้งใจก็คือเครื่องซักผ้ายี่ห้อ “Thor” ที่ผลิตขึ้นในปี 1908 โดย “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” ผู้ทำชาวสหรัฐฯ ที่พัฒนาเครื่องซักผ้ามาอย่างช้านาน เขาปฏิรูปวงการแม่เหย้าแม่เรือนทั้งอเมริกา ทำให้การทำงานบ้านของพวกหล่อนสะดวกขึ้น แค่ใส่ผ้าแล้วรอคอยเครื่องทำงานแล้วเสร็จแค่นั้น แม้กระนั้นเครื่องซักผ้ารุ่น Thor ไม่ค่อยทนทานสักเท่าใด เนื่องด้วยมันร้อนจนเกินไป กระทั่งเป็นเหตุให้เกิดเครื่องไหม้

 ในที่สุดมากระทั่งถึงยุคปัจจุบันที่ขณะนี้มีทั้งแบบฝาบน ฝาหน้า มีระบบซัก และอบในตัว บางรุ่นก็มีระบบลบล้างแบคทีเรียในเครื่องอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะทำให้ผ้าไร้มลทินแล้ว ยังมีความปลอดภัยเพิ่มขึ้นอีกด้วยนั่นเอง และด้วยความที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยกันเพิ่มมากขึ้น จึงได้มีการดีไซน์ฟังก์ชั่นล็อคป้องกันเด็กอีกด้วยต่างหาก เช่นนั้นถ้าหากจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องหนึ่ง ก็อาจจะควรพิจารณาถึงความปลอดภัยด้วยละ

 แต่จะว่าไป การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องนึงมาไว้เป็นตัวช่วยของเจ้านั้น เว้นเสียแต่จะต้องระลึกความปลอดภัยแล้ว ก็จำเป็นต้องดูความทนทานของอุปกรณ์ที่ใช้ด้วยว่ามีความแข็งแรงทนทานขนาดไหน โดยให้เปรียบจากเสียงที่ได้ยินตอนเคาะ ยิ่งไปกว่านี้น้ำหนักของตัวเครื่อง และความจุในการซักก็ชี้ให้เห็นถึงความแข็งแกร่งได้ ยิ่งความจุเยอะก็ยิ่งคงทนถาวรมาก และหากเป็นไปได้จงเลี่ยงเครื่องที่ใช้เหล็กทำเป็นตัวถังเครื่อง เพราะจะเป็นเหตุให้ก่อเกิดสนิมได้ง่าย ซึ่งควรเลือกซื้อเครื่องที่ใช้พลาสติกแข็งแรงหนาทำโครงสร้างข้างนอกจะดีกว่า และอีกปัจจัยนึงก็คือฟังก์ชั่นการซัก ซึ่งช่วงปัจจุบันจะมีฟังก์ชั่นการทำงานพิเศษที่ผิดแผกแตกต่างกันออกไป เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ เป็นต้น โดยคุณลักษณะเหล่านี้ จะถูกใส่ลงมาในเครื่องซักผ้าของแต่ละรุ่น ฉันนั้นควรเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการของเจ้ามากที่สุด เพื่อที่จะใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้ม และเหมาะสมกับเธอที่สุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า สมัยก่อนนั้นการซักผ้ามีความหนักหนาหนักหน่วงเอาการอยู่เหมือนกัน ซึ่งผ้าหนึ่งกระบุง อาจจะต้องเปลืองเวลาซักเป็นวันเลยเทียว จึงก่อให้เกิดนักประดิษฐ์ สร้างสรรค์ เครื่องซักผ้าขึ้นมา และเหลือเชื่อว่าตั้งแต่อดีตสมัยจนถึงช่วงปัจจุบัน นวัตกรรมเครื่องซักผ้านั้นจะมีมานานมากกว่า 150 กว่าปีมาแล้วเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันหลังจากนั้นว่า เครื่องซักผ้า จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มาให้มนุษย์เราได้ติดตามกันอีก อย่างไรก็ดีเชื่อมั่นว่าจะต้องมาช่วยทุ่นกำลังมนุษย์เราอย่างแน่แท้
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซื้อ เครื่องซักผ้า

Tags : เครื่องซักผ้า,ซื้อ เครื่องซักผ้า,เครื่องซักผ้า ราคา