ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความเข้าใจ ประกันมอไซค์ 3+ 2+ สัญญาประกันภัยตัวสำคัญสำหรับคนรักสองล้อ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-06-2018 , 06:06:27
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2255
    • ดูรายละเอียด

อุบัติเหตุจัดว่าคือมูลเหตุการตายอันดับ 1ของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจักรยานยนต์ ทั้งนี้จากข้อมูลอุบัติเหตุปี 57 ปริมาณอุบัติเหตุกว่า 6 หมื่นครั้ง โดยเกิดจากรถจักรยานยนต์กว่า ร้อยละ 30 หรือราว 2 หมื่นคดี และมีผู้ตายกว่า 6 พันคน ยังไม่นับที่ได้รับบาดเจ็บนอนโรงพยาบาลด้วย จะเห็นได้ว่าการขี่จักรยานยนต์ในเมืองไทยนั้น เสี่ยงตายอย่างมากขนาดไหน นั่นคือสาเหตุว่าเหตุใดคุณต้องมี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b 2%2b ไว้ใช้งานเพื่อรับหรือบรรเทาความทุกข์ร้อนการเงินให้กับคุณ ถ้าเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจริง
อย่างไรก็ตามประกันหลายแห่งไม่ได้ต้องการจำหน่ายประกันภัยรูปแบบเหล่านี้เท่าไหร่นัก เพราะอัตราความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุของรถมอเตอร์ไซค์มีค่อนข้างสูง มอเตอร์ไซค์มีการล้ม และเฉี่ยวชนได้ง่ายอย่างมาก อีกทั้งผู้ขับขี่หลายคนก็ไม่ทราบว่ามี ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b 2%2b ขายด้วย ดังนั้น ประกันประเภทนี้จึงไม่เป็นที่รู้จักเข้าใจมากนัก รายละเอียดการประกันมีน้อย อีกทั้งแพ็คเกจประกันมีให้ตัดสินใจเลือกไม่มากเช่นเดียวกัน
ประกันมอไซค์ 3+ 2+คืออะไรและต่างกันอย่างไร
ปัจจุบันนี้กรมธรรม์ประกันภัยรถจักรยานยนต์ ในท้องตลาดโดยทั่วไป มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ และ 2+ โดยประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์  ประเภท 3 พลัสนั้น จำเป็นต้องมีคู่พิพาทชัดเจนรวมทั้งต้องเป็นยวดยานพาหนะทางถนนเท่านั้น ซึ่งผลประโยชน์คุ้มครองทั่วไป ประกอบด้วย 4 ประการ คือ ประการแรก ให้ความคุ้มครองคู่กรณีทั้งสินทรัพย์และร่างกาย อย่างที่สองให้ความคุ้มครองรถมอเตอร์ไซค์ของเรา ซึ่งมักมีค่าซ่อมรถมอเตอร์ไซค์เราทั่วไปราวๆ 1 หมื่นบาท ประการที่สามคุ้มครองคนในรถมอเตอร์ไซค์ของเราทั้งตัวคุณเองและคนซ้อนท้าย ในกรณีที่เสียชีวิต ขณะเดียวกันส่วนมากมักไม่ได้มีค่ารักษาพยาบาลให้ ยกเว้นเป็นแบบประกันที่ PA รวมอยู่ด้วยแต่กระนั้นจำต้องจ่ายเบี้ยเพิ่มขึ้น เช่นว่า จ่ายเบี้ยประกันเพิ่ม 300 บาท ได้รับค่ารักษา 500,000 บาทต่อครั้งเป็นต้น ขณะที่ผลประโยชน์คุ้มครองประการสุดท้ายนั่นก็คือค่าประกันตัวให้แก่ผู้ขับขี่
ส่วนทางด้านประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่รู้จักกันว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น ไม่มีจุดแตกต่างจากตัว ประกัน 3 พลัส เลย อย่างไรก็ตามจะเพิ่มเติมความคุ้มครองในกรณีรถมอเตอร์ไซค์ถูกขโมยและเกิดอัคคีภัยเข้าไป ทั้งนี้ในปัจจุบันยังคุ้มครองรถเสียหายจากน้ำท่วมด้วย ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก ทั้งนี้ทั้งนั้นดังที่รู้ว่าปัจจุบันนี้มีรถถูกขโมยปริมาณมาก และสามารถติดตามกลับส่งคืนได้เพียงแค่ ร้อยละ 10 เท่านั้น หากท่านมั่นใจว่ามีที่จอดเป็นสัดส่วน หรือจอดอยู่ภายในที่อยู่อาศัย ไม่มีการเสี่ยงสูญหาย ก็อาจจะเลือกใช้ประกันชั้น ชั้น 2 ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามเบี้ยประกันของทั้งสองแบบนั้นแตกต่างกันเพียง 3-500 บาทเท่านั้น ซึ่งถ้าปฏิบัติได้เลือกทำ ประเภท 2 พลัส จะสร้างความอุ่นใจมากกว่า ขณะเดียวกันประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น ส่วนใหญ่จะมีการจำกัดอายุใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ 1-5 ปี สำหรับชั้น 3%2b นั้น สามารถเลือกสมัครได้ไม่ว่าจะมีอายุใช้งานกี่ปีก็แล้วแต่
ตัดสินใจเลือกเลือกทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ กับเจ้าใดดี
ส่วนการซื้อนั้นควรเทียบความคุ้มครอง ไปจนถึงความน่าเชื่อถือ ความโด่งดังและการให้บริการของบริษัทประกันนั้นๆ บางเจ้าอาจต้องพิจารณาสภาพรถมอเตอร์ไซค์ก่อนทำด้วย ทั้งนี้สนนราคาเบี้ยประกันตามท้องตลาดจะอยู่โดยประมาณ ไม่เกิน 2 พันบาทต่อปี ซึ่งเบี้ยประกันจะสูงหรือต่ำขึ้นกับลักษณะการใช้รถมอเตอร์ไซค์ว่า ลักษณะเป็นการใช้เฉพาะบุคคล ใช้งานเพื่อการพาณิชย์ หรือว่ารับส่งสาธารณะหรือเปล่า อีกทั้งยังขึ้นกับปริมาณCC. ของรถมอเตอร์ไซค์ ตัวอย่างเช่น มอเตอร์ไซค์ที่มี CC. เกิน 110 CC. ก็จะมีเบี้ยที่สูงยิ่งกว่าเป็นต้น
สุดท้ายนี้ ไม่มัวแต่คิดว่าได้ทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ เอาไว้แล้วจะขับรถมอเตอร์ไซค์อันตรายอย่างใดก็ได้ ทั้งนี้เพราะถ้าประสบอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ เชื่อว่าผลตอบแทนซึ่งได้รับไม่คุ้มต่อบางสิ่งซึ่งคุณเสียหายไปแน่ๆ แม้ว่าจะบาดเจ็บแค่เพียงเล็กน้อย ถึงแก่ชีวิตหรือพิกลพิการเดินเหินไม่ได้ไปตลอดชีวิต แล้วจะมานั่งปวดใจในตอนหลัง พุทธศาสนสุภาษิต กล่าวว่า ความประมาทเป็นทางแห่งความตาย เป็นเรื่องที่แท้จริงมากที่สุด คนใดเขาจะขับรถเร็ว ขับไม่ดีเช่นไร ช่างเขาปล่อยเขา ขอแค่เพียงเราขี่ให้ถูกกฎหมาย ไม่จะต้องรีบร้อน ก็จะสามารถช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุของตัวเพื่อนๆเองลงไปได้อย่างมากทีเดียว ซึ่งหากทุกๆ คนคิดเช่นนี้ ปฏิบัติได้เช่นนี้แล้วเชื่อว่าจะลดการสูญเสียจากการเกิดอุบัติเหตุไปได้อย่างมากทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ประกันภัยมอเตอร์ไซค์

ที่มา : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถจักรยานยนต์ 3+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+