ผู้เขียน หัวข้อ: มาศึกษา โรคสะเก็ดเงิน ผ่านบทความสั้นๆ นี้กันดีกว่า  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 07:59:33
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1050
    • ดูรายละเอียด

โรคสะเก็ดเงิน คือโรคที่ประชาชนส่วนมากค่อนข้างจะไม่ค่อยรู้จักมากนักทั้งที่มันจะเป็นโรคด้านผิวหนังที่พบเจอบ่อย ของคนไทย  ทั้งนี้ด้วยรูปแบบเป็นที่ผู้คนสามารถมองเห็นได้ชัดขณะเดียวกันส่วนมากมักคิดว่าเป็นโรคร้ายแรง เพราะไม่ได้ทราบโดยแท้จริง ส่งผลให้ผู้ป่วยมักเกิดความตึงเครียด และเมื่อยิ่งเครียดโรคก็ยิ่งลุกลามเพิ่มขึ้น
 
หลายๆ คนเพียรพยายามสืบหาวิธีการมากมาย เพื่อรักษาโรคให้หายขาด เช่น นำเอาว่านมหากาฬ มาทดลองใช้เยียวยารักษาโรค แม้กระนั้น ยังปราศจากงานวิจัยที่ยอมรับเผยแพร่ออกมาอย่างชัดแจ้ง เหตุฉะนี้ ณ ปัจจุบันนี้จำต้องบอกว่า โรคสะเก็ดเงิน คือโรคที่ไม่สามารถที่จะหายขาดได้ ส่วนในภายหน้าก็ต้องรอดูความก้าวหน้าในทางการแพทย์กันต่อไป
 
จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็น โรคสะเก็ดเงิน[/i]
 
โรคสะเก็ดเงิน หรือโรคโซริอาซิส (Psoriasis) เจอ 1-3% ของคนไทย แม้ว่าโรคนี้จะไม่ทำให้เสียชีวิต แต่กระนั้นก็ทำให้คนป่วยทรมานใจอย่างยิ่ง เพราะนอกจากผื่นเป็นแผ่นๆ บนผิวกายซึ่งมักจะเด่นชัดแล้ว ยังมีขุยสีขาวๆ  หลุดร่วง ซึ่งคอยก่อกวนการดำเนินชีวิตประจำวัน อีกทั้งอาการยังเป็นๆ หายๆอยู่เช่นนี้ตลอดเวลา
 
ลักษณะทั่วไปของ โรคสะเก็ดเงิน นั้น มักมีผื่นปื้นนูนสีแดงปรากฏขึ้นมา มีสะเก็ดค่อนข้างหนา และมักจะหลุดออกมา ตอนเดิน หรือเปลี่ยนเครื่องแต่งตัว สะเก็ดจะร่วงหล่นบนม้านั่งรวมทั้งที่หลับที่นอน ยิ่งไปกว่านี้โดยส่วนมากจะมีสภาพคันประสมโรง และยังอาจจะลุกลามได้ทั่วตัว ทั้งบริเวณพื้นที่ในร่มผ้า จุดเสียดสี บริเวณข้อพับ และยังรวมถึงขุยบนหนังศีรษะ ส่วนทางด้านเล็บมักค้นพบอาการผิดปรกติ  ตัวอย่างเช่น มีลักษณะบุ๋มเป็นหลุม เป็นสะเก็ด เล็บร่อน ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อรู้ตัวว่าปรากฏอาการคล้ายสะเก็ดเงินแล้วควรรีบไปพบคุณหมอโดยด่วนที่สุด
 
ที่มา โรคสะเก็ดเงิน นั้นปัจจุบันไม่ทราบต้นกำเนิดแน่ชัด แม้กระนั้นวงการแพทย์มั่นใจว่ามีปัจจัยหลายชนิดส่งเสริมด้วยกันจนกำเนิดเป็นสะเก็ดเงินขึ้น ไม่ว่าจะเป็น พันธุกรรมของคนป่วย ภูมิคุ้มกันไม่ปกติ รวมทั้งปัจจัยจากภายนอกร่วมด้วยช่วยกัน จึงก่อเกิดสภาพเป็นผื่น เป็นขุยดังที่ทราบ
 
ทั้งนี้ขั้นตอนเกิดจากเม็ดเลือดขาวซึ่งขยันมากเกิน เข้ามาสั่งการเพื่อให้เซลล์มีการผลิตเซลล์ผิวใหม่เร็วขึ้น กระทั่งเซลล์ผิวเก่า ชั้นบนๆ ยังไม่เปลี่ยนเป็นขี้ไคล เซลล์ผิวตัวใหม่ก็จะคงอยู่ที่ผิวหนัง ตกเป็นตุ่มเป็นผื่น เป็นปื้นแดงหนาๆ หรือจะอธิบายได้ง่ายๆ ว่าเป็นเหตุให้กระบวนการผลัดเซลล์ผิวสั้นลงกว่าที่ควร เพราะว่าทั่วไปผิวคนเราใช้เวลาในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วไปสู่ขี้ไคลราว 1 เดือน แต่คนป่วย โรคสะเก็ดเงิน กลับใช้เวลาเร็วมากแค่ 4 วันเท่านั้น
 
โรคสะเก็ดเงิน ยังสามารถที่จะสืบทอดไปสู่ลูกของคุณได้เช่นกัน  ทั้งนี้เนื่องจากระบุว่าถ้าคุณพ่อหรือแม่เป็นสะเก็ดเงิน ก็สามารถที่จะส่งผลไปสู่เด็กได้ราวๆ  ร้อยละ 14 แต่ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่เกิดเป็นโรคนี้ทั้งสองคน ความเป็นไปได้ซึ่งลูกที่เกิดมาเป็นจะถึง 40% ทีเดียว แต่อย่างไรก็ดีผู้ที่เสี่ยงหรือมีสิ่งมูลฐานของโรคอยู่ ก็ไม่แน่ว่าจะเป็นโรคสะเก็ดเงินได้ เพราะยังขึ้นอยู่ที่องค์ประกอบต่างๆ รอบตัว ที่จะเร้าอาการอีก ตัวอย่างเช่น แอลกอฮอล์ บุหรี่  อ้วนน้ำหนักเกิน  พร้อมทั้งตัวชูโรงคือ ความกังวลหรือความเครียด ดังนั้น ผู้เสี่ยงก็ต้องปฏิบัติตัวให้ดี และควรอยู่ให้เหินห่างจากสิ่งปลุกเร้าพวกนี้เอาไว้
 
โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคที่ยังไม่สามารถบำบัดรักษาให้หายเป็นปลิดทิ้งได้ การป้ายยา กินยา ยาฉีด หรือแม้กระทั้งการฉายแสงแดดเทียมเป็นการสามารถช่วยกำกับผื่นสงบแค่นั้น ปัจจัยสำคัญนั่นก็คือผู้ป่วยจำเป็นต้องบำรุงดูแลสุขภาพตัวเราเองอย่างจริงจัง พร้อมทั้งระมัดระวังการทานยาในบางโรค จำต้องปรึกษาแพทย์เสียก่อน
 
ทางด้านคนป่วยที่เป็น โรคสะเก็ดเงิน แล้ว จะต้องยอมรับข้อเท็จจริง ทำความเข้าใจกรรมวิธีจัดการกับมัน ชีวิตจะสะดวกมากขึ้น ทางด้านผู้ซึ่งไม่เป็น ควรเอาใจใส่สุขภาพอนามัยให้แข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้เสี่ยงสะเก็ดเงิน ผู้ที่มีพ่อหรือแม่เป็นสะเก็ดเงิน ควรดูแลร่างกายอย่างมาก  เลี่ยงการรับประทานเหล้า งดสูบบุหรี่   ไม่เครียด ควบคุมน้ำหนักตัวเองอย่าให้มีน้ำหนักเกินควร  สำหรับคนในครอบครัว เพื่อนสนิท  และคนรอบข้างต้องทำความรู้จักและเข้าใจเรื่องโรคนี้โดยถูกต้อง พร้อมทั้งไม่รังเกียจ เนื่องจากโรคนี้ไม่อาจแพร่ติดต่อได้ ควรระลึกไว้อยู่เสมอว่าคนป่วยมิได้ทำอะไรผิด

เครดิต : https://www.youtube.com/watch?v=53Vtm8EpN_M

Tags : สะเก็ดเงิน,สะเก็ดเงิน