ผู้เขียน หัวข้อ: ขั้นตอนดูแลรักษา สระน้ำเป่าลม และวิธีการทำความสะอาดเพื่อให้มีอายุใช้งานที่ยาวนาน  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 14:24:07
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1039
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การออกกำลังในน้ำ ถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างเสริมความก้าวหน้าให้เด็กทารกได้เป็นอย่างดี โดยในเดี๋ยวนี้ มีสระเพื่อเด็กปรากฏมาอย่างมากมาย ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องราวที่ดีอย่างหนึ่ง เนื่องจากโดยมากสระสำหรับลูกนั้น จะมีการสร้างออกมาเพื่อให้สมควรกับลูกน้อยของเรา เพราะสระว่ายน้ำจะมีการปรับอุณหภูมิของน้ำให้เหมาะอยู่เป็นประจำและมีระบบการฆ่าเชื้อโรคที่ดีเลยก็ว่าได้ แต่ทว่าพ่อแม่บางคน ก็ไม่มีเวลาจะพาเด็กน้อยออกไปใช้บริการ และสิ่งที่พอเหมาะที่สุดถ้าหากบิดามารดาต้องการให้ลูกได้ออกกำลังกายในน้ำ แต่ไม่มีเวลา ก็คือสระน้ำเป่าลม โดยในทุกวันนี้ มีการดีไซน์มาค่อนข้างจะมากมาย เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้ซื้อ และเป็นสิ่งที่จะมาสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้ลูกน้อยของเราได้ด้วย เพราะเด็ก ๆ ทุกคน ชอบเล่นน้ำอยู่แล้ว แต่เราต้องคอยป้องกันให้ดี และควรมีวัสดุอุปกรณ์ป้องกันการจมน้ำด้วย เช่นพวกห่วงยาง และในวันนี้เราจะมาแนะนำเรื่องราวของการดูแลรักษา และวิธีการทำความสะอาดสระน้ำเป่าลม เพื่อให้ทุกท่านสามารถนำไปใช้ได้อย่างถูกวิธี และทำให้มีอายุใช้งานที่ยาวนานขึ้นด้วย
สำหรับเพื่อนคนไหนที่ซื้อหาสระน้ำเป่าลมมาแล้ว แต่รักษาไม่ถูกกรรมวิธีก็จะทำให้ สระน้ำของท่านใช้งานได้แค่แปบเดียว และก็จะเสื่อมสภาพ โดยสิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับการดูแลสระน้ำของคุณให้มีอายุใช้งานที่ยาวนานขึ้น มีดังนี้
ข้อ 1. การใช้สระน้ำด้วยความทะนุถนอมเพราะเรื่องราวนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ทุกคราวที่เราเล่นพยายามสังเกตให้ดี อย่ามีของมีคมอะไรปะปนลงไปในสระ เพราะอาจจะทำให้มันไปขูดหรือว่าเจาะทำให้ยางรั่วหรือแตกได้ และจะทำให้สระของคุณไม่สามารถใช้งานได้อีก และรวมถึงอาจจะเกิดภัยกับเด็ก ๆ ได้ด้วย เพราะเช่นนั้นเรื่องนี้ นับว่าสำคัญ
ข้อ 2. สำหรับพ่อแม่บางคนที่ใช้งาน โดยบางคนอาจจะใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็น เพื่อให้ตรงตามความพอใจของลูก และนึกว่าเป็นสิ่งที่ดี โดยคุณจะต้องสังเกตถึงคุณภาพของน้ำที่ใช้กับสระน้ำเป่าลมด้วย ว่าเหมาะกันหรือไม่ และสระมีการดีไซน์มาให้รองรับน้ำร้อน น้ำเย็น ได้ขนาดไหน เพราะมันจะส่งผลไปถึงเรื่องของอายุการใช้งานของสระได้ด้วย เพราะฉะนั้น เพื่อน ๆ ควรสำรวจคุณภาพของน้ำที่เราบรรจุไปด้วยทุกครั้ง เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานได้
ข้อ 3. เมื่อใช้งานจบสิ้นแล้ว ไม่ควรวางตากแดดไว้เพราะว่าเดี๋ยวนี้ แดดเมืองไทยค่อนข้างแรงมาก ๆ ถ้าเราเอาสระว่ายน้ำไปวางไว้ตรงแดดจัดๆ มันจะมีผลกระทบทำให้สระของเรามีสีที่จางลงอย่างไวด้วย แถมยังทำให้พลาสติกหรือว่ายาง เสื่อมคุณภาพได้ด้วย เพราะโดยมากแล้วสระน้ำเป่าลม จะใช้ยางหรือว่าพลาสติกในการทำ และของพวกนี้ถ้าหากโดนแดดนาน ๆ จะทำให้ยางกรอบและแตก มีความเปราะบาง จะทำให้สระของคุณเสียหายได้ง่ายมากขึ้น
ข้อ 4. ก่อนจะทำการเก็บสระน้ำนั้น เราควรทำให้แห้งก่อนเก็บทุกครั้ง เพราะถ้าเราปล่อยให้มีความชื้น และรีบพับเก็บทันทีทันใด อาจจะทำให้เกิดเชื้อรา หรือไม่ก็เชื้อโรคต่าง ๆ ขึ้นมาได้ และแถมยังเป็นอันตรายต่อเด็กอีก ฉะนั้นก่อนจะพับเก็บเราควรมุ่งดูให้ดีว่าแห้งหรือยัง อาจจะนำไปตากแดดอ่อน ๆ ก็ได้ ถ้าแห้งสนิทแล้วค่อยพับเก็บ ซึ่งมันจะสามารถช่วยยืดอายุใช้งานของวัสดุอุปกรณ์ได้อีกด้วยนะครับ
ข้อ 5. ควรจะทำความสะอาดสระน้ำเป่าลมอย่างน้อยเดือนละครั้ง เรื่องนี้ก็ถือว่าสำคัญ เพราะการทำความสะอาดนั้น จะเป็นการฆ่าเชื้อโรค เพราะว่าเราไม่รู้หรอกว่า แต่ละครั้งที่พับเก็บไปหรือว่าเล่นน้ำเสร็จ มีเชื้อโรคอะไรหมักหมมอยู่ ฉะนั้นเราต้องทำความสะอาดเพื่อให้สระน้ำของเราไร้เชื้อโรค เชื้อราต่าง ๆ และจะได้ไม่เป็นภัยกับลูกน้อยด้วยครับ
ต่อไปเราจะมาดูกันถึงวิธีการทำความสะอาดสระน้ำกันว่าเราควรทำความสะอาดอย่างใดบ้าง
โดยสิ่งที่ต้องจัดเตรียมก่อนการทำความสะอาดคือ น้ำยาทำความสะอาด,ถังน้ำ,น้ำยาฆ่าเชื้อโรคและผ้าขนหนู
ขั้นตอนที่ 1. ก่อนการทำความสะอาดเราจะต้องปล่อยน้ำออกจากสระน้ำก่อน โดยสระน้ำแต่ละชนิดนั้นจะมีวิธีการระบายน้ำออกไม่เหมือนกันฉะนั้น เพื่อน ๆ ควรจะอ่านคู่มือการใช้งานให้ดี เพื่อที่เราจะสามารถทำได้อย่างถูกต้อง
ขั้นตอนที่ 2. เมื่อเราปล่อยน้ำจากสระหมดแล้ว จะเห็นได้ว่ายมีคราบและสิ่งเปรอะเปื้อนหรือพวกตะไคร่น้ำเกาะอยู่ ให้นำผ้าขนหนูมาขัดออกก่อน เอาเท่าที่จะออกได้ เพื่อที่จะง่ายต่อขั้นตอนต่อไป
ขั้นตอนที่ 3. ให้เราเอาน้ำยาทำความสะอาดที่เตรียมไว้มาผสมกับน้ำเปล่า ราว1ต่อ5 ส่วน แล้วก็นำมาทำความสะอาดคราบสกปรกที่หลงเหลือในสระน้ำเป่าลม โดยเทน้ำยา และนำผ้าขนหนูมาเช็ดทำความสะอาด คราบที่เหลือ ให้ออกให้หมดไป
ขั้นตอนที่ 4. เมื่อทำให้หมดจดด้วยน้ำยาทำความสะอาดแล้วเสร็จแล้ว ก็เอาน้ำสะอาดมาล้างสระว่ายน้ำจากน้ำยาทำความสะอาด ให้หมดสิ้น เพื่อที่จะได้ไม่มีสารตกค้างเหลืออยู่
ขั้นตอนที่ 5. ในเรื่องของการรักษาความสะอาดนั้น นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ทั้งต่อเด็กและผู้หลักผู้ใหญ่โดยเราสามารถเอาน้ำยาฆ่าเชื้อโรค แบบที่ปลอดภัยกับผิวหนังของเราและลูกน้อยด้วยนะครับ ควรดูข้อมูลของยาฆ่าเชื้อให้ดี ๆเอามาผสมลงในสระน้ำด้วย โดยที่สัดส่วนการผสมประมาณ1ส่วน4 ถ้วยตวง ต่อน้ำ 10 แกลลอน โดยวิธีนี้ จะช่วยเรื่องของการฆ่าเชื้อได้ครับ
สระน้ำเป่าลมนั้นมีจุดดี คือช่วยอำนวยความสบาย และจัดเก็บง่ายรวมถึงพกพาไปไหนมาไหนก็ง่ายและราคาก็ไม่ได้แพงอะไรมากมาย เพราะในทุกวันนี้มีขนาดให้คัดเลือกหลากหลาย และราคาก็ไม่ได้สูงมากนัก โดยราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดแต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะราคาแพงแค่ไหน เราก็ควรที่จะมีการทะนุบำรุงให้ดีที่สุด เพื่อที่เราจะสามารถใช้งานได้คุ้มค่ามากที่สุด และเรื่องของความสะอาดก็สำคัญ เพราะว่าสำหรับเด็กเล็ก ๆ นั้น จะติดเชื้อไหนได้ง่าย เพราะฉะนั้นพ่อแม่ควรพิจารณาถึงเรื่องนี้ด้วยครับ ยังไงก็หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้รับความรู้เกี่ยวกับเรื่องของวิธีดูแลและทำความสะอาดของสระว่ายน้ำกันนะครับ วันนี้ ผมฝากไว้เท่านี้ครับ ถ้ามีตรงไหนพลาดพลั้ง ผมก็ขออภัยด้วยครับ
 

สำหรับเพื่อนฝูงๆ คนไหนที่กำลังสนใจอยากจะได้สระน้ำเป่าลม ก็ต้องดูให้ดี ๆ ก่อนนะครับผมเราควรทำความเข้าใจรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ของสระน้ำชนิดนั้น ๆ ให้ดี ว่าเหมาะกับอะไรและวิธีใช้งานมันใช้อย่างไร เพื่อที่เราจะได้เอาไปใช้ได้อย่างถูกวิธี และเรื่องของการถนอมก็นับว่าสำคัญไม่แพ้กันครับเพราะมันจะสามารถช่วยยืดอายุใช้งานของสระของเราได้ด้วยครับ

เครดิต : www.lookmee-shop.com

Tags : สระน้ำเป่าลม,สระเป่าลม,สระว่ายน้ำเป่าลม