ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จักกับรถยนต์ประเภทต่างๆ  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-02-2019 , 23:52:56
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1615
    • ดูรายละเอียด

ทราบกันดีอยู่แล้วว่ารุ่นของรถยนต์มีเยอะแยะ แต่ว่าในส่วนของจำพวกของรถยังมีหลากหลายไม่แพ้กันอีกด้วยล่ะจ้ะ ซึ่งเมื่อถึงจุดนี้มั่นใจว่ายังมีชนิดของรถหลายๆ ประเภทที่บางบุคคลอาจจะไม่รู้จักว่านี่เป็นรถที่จัดอยู่ในกลุ่มไหนกันแน่ และก็รถของเราจัดอยู่ใน รถยนต์ประเภทไหน เพราะโดยธรรมดาเราก็รู้จักกันแค่เพียงรถ 4 ประตู รถปิคอัพ รถ 6 ล้อ วนๆกันอยู่ไม่กี่จำพวกนี้ที่เราใช้งานกันจนคุ้นชิน แต่ว่าถ้าเกิดมาดูในเรื่องเกี่ยวกับการผลิตรถแล้วล่ะก็เขาจะมีการกำหนดในเรื่องของ segment หรือขนาดของรถด้วยว่าเป็นรถแค่ไหน อยู่ในชนิดใด เพื่อให้ไม่ยุ่งยากต่อการแยกเป็นชนิดและประเภทและก็เป็นมาตรฐานเดียวกัน รวมไปถึงในตัวบทกฎหมายที่จะออกมาบังคับใช้รถชนิดต่างๆอีกด้วย ถือว่าเป็นแบบสากล ดังนั้นพวกเราไปดูกันดีกว่าว่ามีจำพวกไหนบ้าง แล้วรถของพวกเราที่เราใช้กันอยู่ในขณะนี้เป็นรถจำพวกไหน
ประเภทรถยนต์ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้
- Sedan รถยนต์ซีดานเป็นชื่อที่พวกเราชินหูและก็รับรู้ว่านี่คือรถจำพวกที่มีความสวยหรูมากเลยทีเดียว ลักษณะของ Sedan เป็นรถนั่งหรือรถเก๋งที่มี 4 ประตู ซึ่งจัดว่าเป็นรูปแบบแรกๆของการผลิตรถ ยกตัวอย่าง รถชนิดนี้ก็คือ Honda Accord Toyota Camry Nissan Teana LexusLS เป็นต้น
- Coupe ชนิดนี้เป็นรถนั่งหรือรถเก๋งด้วยเหมือนกัน แต่จะมีเพียง 2 ประตู ลักษณะรถก็จะค่อนข้างเรียบหรูดูดีมีฐานะ ทรงของรถจะคล้ายๆ Benz S Class ที่มีความเป็นสปอร์ตคาร์มากหน่อยนั่นเองล่ะค่ะ สำหรับรถคูเป้จะมีลักษณะ คล้ายกับรถซีดาน C Coupe หมายความว่า 2 ข้างหรือคู่กันจึงมีหน้าต่าง ประตูรถเพียง 2 ด้าน โดยมากคูเป้ที่เรามองเห็นรวมทั้งรู้จักกันดีก็จะหรูหรา hi end Brand 3 ล้านขึ้นไปแทน อย่าง Mercedes Benz, BMW, Audi และ Porsche ก็จัดอยู่ในกลุ่มประเภท Coupe ทั้งหมด
- Lift back รถยนต์จำพวกนี้เป็นรถนั่งหรือรถเก๋งมีลักษณะเหมือนซีดานแล้วก็คูเป้ค่ะ แต่ว่าในส่วนของฝากระโปรงข้างหลังก็จะไม่เหมือนกันบางส่วนในส่วนของรถประเภทนี้เขาจะมีฝากระโปรงข้างหลังที่ต่อเนื่องเป็นชิ้นเดียวกันกับกระจกบังลมข้างหลัง ซึ่งในขณะที่เราเปิดฝากระโปรงหลังกระจกบังลมหลังก็จะถูกเปิดขึ้นด้วยซึ่งในทุกวันนี้นับว่ารถจำพวกนี้เป็นรถรุ่นก่อนประเภทเก่าที่ไม่ค่อยมีให้เห็นกันมากนักแล้วล่ะจ้ะ แต่ว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีใครซักคนที่ยังคงสะสมรถประเภทนี้เอาไว้ให้คนรุ่นใหม่ได้เชยชม หรือว่าเป็นพวกนักสะสมรถก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเก็บเอาไว้ภายในถือครองนั่นเองจ้ะ
- Hatchback เมื่อเราเทียบจากคูเป้ หรือว่า Sedan เราจะนึกถึงรถชนิดนี้ออกโดยทันทีเลยล่ะค่ะ เพราะนี่คือรถบ้านหรือรถเก๋งที่ท้ายปลายส่วนโค้งกระจกบังลมและฝากระโปรงข้างหลังจะไม่ลาดเอียงราวซีดาน หรือคูเป้ แต่จะมีลักษณะเป็นตัดตรง มีทั้งสิ้น 3 ประตูด้วยกัน และ 5 ประตูด้วยกัน โดยนับจากประตูข้างซ้าย ด้านขวาแล้วก็ฝากระโปรงข้างหลังเป็นอีกหนึ่งประตูนั้นเองจ้ะ นับว่าเป็นรถรุ่นคลาสสิคที่มีความหรูมากเลยทีเดียว
- Wagon รถประเภทนี้มีลักษณะ หรือรูปแบบคล้ายกับประเทศเมื่อกี้ค่ะ แต่ว่าตัวรถจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าและห้องโดยสารจะมีพื้นที่วางสัมภาระด้านหลังกว้างขวางมากกว่านั่นเอง ส่วนในทรงของรถจะมีลักษณะราบต่ำและปราดเปรียว เป็นทรงสปอร์ตดูคล่องตัวและก็มีความเร็วมากกว่านั้นเองจ้ะ สำหรับรถ Wagon ก็เป็นที่นิยมสำหรับคนที่รักการขับรถที่ต้องใช้ความเร็ว อีกด้วย
- Van ก็คือรถตู้ที่เรารู้จักและก็เคยชินกันอย่างดีเยี่ยมค่ะ
- MPV รูปแบบของรถยนต์ประเภทนี้จะมีส่วนของด้านท้ายเป็นแบบตัดตรง แต่ว่าขนาดของรถก็จะใหญ่มากอย่างยิ่งจริงๆล่ะค่ะ พื้นที่เท่ากับรถในรุ่นประเภทของ Hatchback และใกล้เคียงกับ Wagon แต่รูปทรงของรถจะเหมือน Van รถตู้นอกเหนือจากนี้ยังมีประตูเปิดปิดแบบสไลด์เหมือนรถตู้อีกด้วยล่ะจ้ะ ส่วนมากรถ MPV จะมีขนาดเล็กกว่าและด้านในห้องโดยสารจะมีความสะดวกมากกว่า จำนวนเบาะนั่งจะน้อยกว่าเน้นที่ความกว้างใหญ่ โล่งโปร่งสบายมากกว่านั้นเองค่ะ
- SUV เป็นรถจำพวกที่ข้างในเน้นความสะดวกและให้ความอเนกประสงค์ราวรถ MPV แต่ว่าตัวรถจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่าและมีระบบตอนล่างซึ่งสามารถรองรับการขับขี่ในทางวิบากหรือสามารถขับไปลุยที่ใดก็ได้มากยิ่งกว่ารถ MPV นั้นเอง อีกทั้งในบางรุ่นยังมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อสามารถใช้งานแบบออฟโรดได้อีกด้วย
- Crossover ประเภทสุดท้ายเป็นรถที่พึ่งถูกปรับปรุงขึ้นมาโดยใช้แพลตฟอร์มจากรถยนต์นั่ง แต่เขาวางแบบให้มีความคล้ายคลึงกับรถประเภท SUV ที่มีคุณสมบัติเด่นๆในเรื่องของความอเนกประสงค์ของห้องโดยสารเป็นหลัก และยังสามารถให้การขับขี่แบบลุยๆได้บ้างระดับหนึ่ง แต่ว่าไม่ถึงกับแบบออฟโรดนะคะ

Tags : รถยนต์,รถ