ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกเนื้อผ้า รวมทั้ง เราจะสกรีนแบบไหนดี?  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

20-02-2019 , 17:13:09
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3949
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

                   
 
     งานสกรีนนั้นสามารถพิพม์ลงบนเนื้อผ้าได้หลายแบบ ผ้าที่นิยมเยอะที่สุดในการทำเสื้อยืดนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผ้า Cotton เป็นเนื้อผ้าส่วนใหญ่ ที่แบรน์เสื้อต่างๆนั้นเลือกเอามาสร้างเสื้อ ผ้า Cotton แบ่งได้เป็นเลขเบอร์ได้ 3 จำพวก คือ รับสกรีนเสื้อด่วน

เบอร์ 20 เนื้อผ้าที่ทอออกมาจะมีลักษณะ หยาบ แข็ง แต่ทนซึ่งเนื้อผ้าจำพวกนนี้คนญีปุ่นชอบใส่เนื่องจากว่าความจะต้องใช้งานที่ทนทาน รวมทั้งให้ความอบอุ่นต่อสภาพอากาศหนาว

เบอร์ 32 แบ่งแยกย่อยออกมาได้อีก 2 ชนิดนั้นคือ SEMI-32 และก็ Comp-32 ผ้าเบอร์นี้ได้รับความนิยมในแถบยุโรป อเมริกา รวมทั้งเมืองไทย เพราะเหตุว่าการสวมใส่ที่เบาสบาย และก็ระบายความร้อนได้ดี

เบอร์ 40 เป็นเนื้อผ้าที่ใส่ค่อยรวมทั้งสบายกว่าเบอร์ 32 เนื่องจากระบายอากาศออกจะเหมาะสมที่สุด แต่ราคาสูง การขยายของเนื้อผ้าสูง (ผ้าย้วย) จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ตัวอย่างเช่นการซักมือ ฯลฯ
การเลือกเนื้อผ้าเป็นสิ่งที่เราควรจะทดสอบและทดลองสำหรับการซื้อผ้ามาตัดเย็บ เพราะเหตุว่าปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวเนื่องด้วยคือ ลักษณะการทอ ยกตัวอย่างเช่น พวกเราต้องการผ้า Cotton เบอร์ 20 แต่ว่าเมื่อสั่งทอพิเศษแล้ว เนื้อผ้าที่ได้มาบางทีก็อาจจะนุ่มหรือ ใส่แล้วค่อยสบายใกล้เคียงกับ เบอร์ 32 ก็ได้ การทอมีลักษณะองค์ประกอบเนื้อผ้า ผิดแผกไปกันตามโรงงาน แต่ละโรงงานองค์ประกอบของการทอก็จะไม่เหมือนกัน บางทีอาจพูดได้ว่าเป็นลักษณะพิเศษของช่าง แล้วก็โรงงานแต่ละโรงงานก็ว่าได้

           

สิ่งที่สำคัญก็คือผู้บริโภคควรเลือกเนื้อผ้าที่พอดีเหมาะสมกับความต้องการ ไม่หด ไม่ยืด ไม่ย้วย สีไม่ตก หรือเลือกเนื้อผ้าให้ได้ตามเกณฑ์ที่ต้องการตามกำลังซื้อ เนื้อผ้าของเสื้อยืด ยังมีอีกมากมายหลายประเภท ติดต่อสอบถามทางโรงงานสกรีนได้ครับทางเรามีเสื้อยืดไม่จำหน่าย
 
สอบถามและอ่านรายละเอียดได้ที่ รับสกรีนเสื้อด่วน https://xn----uwf6eb8bd1cd1a6a1c0a9isf.com
และติดต่อทาง Fanpage ได้ที่ >> https://www.facebook.com/Teeshirtscreenprinting
 

 
สกรีนแบบไหนดี?
เนื่องจากงานสกรีน และก็งานพิมพ์เสื้อมีหลากหลายเทคนิค ในการพิมพ์ รวมทั้งชนิดของสี ที่กระตุ้นให้เกิดกำเนิดลักษณะพิเศษเฉพาะของสีนั้นๆเพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพ และเหมาะสมกับเนื้อผ้าทั้งจำนวนทุนและก็ราคา เรามาดูกันดีกว่านะครับว่า งานรับสกรีนเสื้อด่วน หรือ งานพิพม์มีแบบไหนกันบ้าง

     - งานสกรีน (Hand Silk Screen Printing) -
งานสกรีนถือได้ว่างานที่มีวิธีการมากมายหลายแบบ รวมทั้งสีที่ใช้ในงานสกรีน ตามที่กล่าวไว้ในข้างต้น งานสกรีนให้สีที่สดใส และก็ติดทน นานกว่างานพิพม์ชนิดอื่นๆเหมาะสำหรับ งานสายผลิต จำพวกค้าส่ง ที่ปรารถนาปริมาณแล้วก็ปรารถนาประหยัดทุน แล้วก็งานที่ต้องการเคล็ดลับพิเศษต่างๆอาทิเช่น งานสกรีน ฮาฟโทน (Halftone) , Cmyk , Puff (สีนูน) , Glitter (กากเพชร) แล้วก็ลักษณะงานอื่นๆงานสกรีนจึงเหมาะสมที่สุดสำหรับ สกรีนเสื้อ อีกทั้งเสื้อที่มีสีเข้ม หรือเสื้อที่มีสีอ่อน ข้อเสียคือยิ่งปริมาณสีในงานสกรีนมีมากมายเท่าไหร ปริมาณสำหรับการทำบล็อคสกรีนยิ่งมากตามจำนวนสีที่ต้องการจะพิพม์ จึงไม่เหมาะกับกระบวนการทำเสื้อยืดจำนวนน้อย ซึ่งอาจเป็นภาระหน้าที่ต้นทุนของผู้สร้าง


 
     - Dye-Sublimation -
หรือที่คนส่วนมากเรียกว่า งานรีดร้อน (Heat Transfer) งานประเภทนี้เหมาะสมกับงานพิพม์ภาพเหมือนหรืองานที่ต้องมีสีสรรค์ ในรูปภาพเยอะแยะ เหมาะสมกับงานปริมาณน้อย ผู้อ่านบทความบางทีอาจจะแคยมองเห็นผ่านตากันมาบ้าง อาทิเช่น สกรีนเสื้อ 1 ตัว หรือ รับสกรีนเสื้อจำนวนน้อย งานชนิดนี้ในต่างแดนเรียกว่างาน Sublimation เกิดจากการปรินท์งานผ่านคอมพิพวเตอร์ แล้วนำภาพพวกนั้นไป ชิดกับเสื้อหรือ อุปกรณ์ที่ปรารถนาแล้วทับด้วยความร้อน ( ขั้นตอนนี้เป็น รีดร้อน หรือ Heat Transfer นั้นเอง) งานที่ผ่านความร้อนและจะไปยึดติดอยู่บนเสื้อหรือสิ่งของนั้นๆข้อด้อยของงานนิดนี้เป็น ไม่สามารถทำงานบนเสื้อที่มีสีเข้มได้ ต้องดำเนินงานบนเสื้อที่มีสีอ่อนแค่นั้น และก็เสื้อที่ใช้จะต้องเป็นเสื้อที่มีส่วนผสมของ Polyester มากยิ่งกว่า Cotton เพื่อให้สีไปยึดติดได้ง่าย ดังเช่น Tc หรือ Tk คุณลักษณะเด่นคือสามารถทำจำนวนน้อยได้ และไม่จะต้องทำบล็อคสกรีนตามสีที่ต้องการจะสกรีนการทำงานลักษณะนี้สีที่ผ่านการรีดร้อน ความใหม่ของสีจะลดลง 5-10% ขึ้นอยู่กับ สีที่ใช้และกระดาษพิพม์ แล้วก็เมื่อเสื้อผ่านวิธีซักไปสักระยะ สีที่พิพม์บนเสื้อจะลดน้อยลง หรือหมอง เมื่อใดก็ตามผ่านแนวทางซัก รับสกรีนเสื้อด่วน

     - DTG (Direct to Garment) -
DTG เป็นอีก 1 งานที่มีราคาค่อนข้างสูง ราคาตกประมาณตัวล่ะ 250-350 บาทต่อ 1 ตัวสุดแท้แต่ขนาดงานรวมทั้งปริมาณ จุดแต่ละจุดที่ค้องการพิพม์ เหมาะสำหรับงานจำนวนน้อยและก็งานเร่งด่วน งานจำพวกนี้ค่อนจะรวดเร็วสำหรับเพื่อการทำงานเนื่องจากจำเป็นต้องดำเนินงานหลายกระบวนการ รวมถึงสีที่ใช้พิพม์โดยตรงลงบนผ้าราคาแพงสูง DTG สามารถพิพม์งานที่มีรายละเอียดสูงได้ เช่นภาพเหมือน รวมทั้งให้สีสสรค์ที่แจ่มใส ออกจะเสมือนต้นฉบับ สามาถล้างได้ โดยที่สีไม่หลุดลอก หรือซีดจาง ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ขึ้นอยู่กับเครื่องพิพม์แล้วก็สีที่ใช้เพื่อสำหรับการพิพม์ลงเสื้อเพราะว่าใช้สีแท้และมีคุณภาพไหม แนวทางการทำงานของเครื่องพิพม์ DTG ไม่ได้มีความแตกต่างจากเครื่องปรินท์เอกสาร หากบอกให้เข้าใจง่ายๆก็คือ เปลี่ยนจากกระดาษ A4 เป็นเสื้อ แล้วส่งเข้าเครื่องปรินท์นั้นเอง หวังว่าบทความนี้จะมีคุณประโยชน์ต่อคนที่ต้องการจะ สกรีนเสื้อ หรือผลิตกางรน์เสื้อเองนะครับ
 
Website: บทความรับสกรีนเสื้อด่วน https://xn----uwf6eb8bd1cd1a6a1c0a9isf.com/2018/01/12/blog6/

Tags : สกรีนเสื้อ,รับสกรีนเสื้อด่วน