ผู้เขียน หัวข้อ: OLED TV โอกว่า LED TV อย่างไร  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-07-2018 , 23:49:44
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1250
  • ดูรายละเอียด


เทคโนโลยีประกอบด้วยความการปฏิวัติอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่น ทีวี ( tv ) ใช่ไหมโทรทัศน์ที่เปลี่ยนจากจอภาพหลอดแก้ว มีขนาดใหญ่เทอะทะ เกลี่ยมาเป็นหลอด LCD ที่เก่งลดความหนาของหน้าจอลงไปได้เป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าเทคโนโลยีด้านนี้จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนถึงจุดตันของตัวแผง LCD ซึ่งเทคโนโลยีที่เป็นความคาดหวังในการรับไม้ถัดจากนี้ หมายความว่าเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ OLED นั่นเอง ว่าแต่หน้าจอแบบที่ว่านี้มันคืออะไรมีจุดแข็งอย่างไรบ้าง ดิฉันจะมาเจาะลึกข้อมูลกันคะ
หน้าจอทีวีแบบ OLED คือกระไร ?
หน้าจอโทรทัศน์แบบ organic light-emitting diode (OLED) หมายความว่าหน้าจอแบบไดโอดเปล่งแสง (LED) ที่ถูกออกแบบเป็นฟิล์มแผ่นบางๆ ซึ่งมี organic compound เพื่อทำปฏิกิริยาดุจดังกันกับที่อุปกรณ์เปร่งแสงแบบ LED เม็ดเหลี่ยมๆ ทั้งหลายนั่นแหละ ข้อดีของมันคือ มันสามารถควบคุมสถานะและความสว่างของแสงได้แม่นยำมาก และในบางรูปแบบจอนั้นเก่งคุมเฉดสีของแสงที่เปร่งเป็นโทนสีแดง, เขียว, น้ำเงินได้อีกด้วย (และก็เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าต้นทุนสูงขึ้นไปอีกระดับ)
ทำไมต้อง OLED
เนื่องจากว่าจอ OLED เป็นเทคโนโลยีของจอทีวีที่สามารถเปร่งแสงได้ในขนาดที่บางมาก ไม่ได้มีดีแค่บางเท่านั้น แต่ยังรอบรู้ดัดแปลงเพื่อเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน กับชิ้นส่วนการแสดงผลได้อย่างไร้รอยต่อได้ เมื่อนำมากอปรรวมร่างกันแล้ว ทำให้เราได้จอแสดงผลที่กินไฟต่ำเป็นเลิศ ได้พาแนลหน้าจอที่บางเป็นพิเศษ (ในทีวีบางรุ่น มีความบางที่บางมากกว่า iPhone 7 เสียอีก) มีการรองรับโทนสีที่กว้างใหญ่เกินกว่าจอ LCD หรือจอ LED ทั่วไปจะทำได้ และการคุมโทนสีดำที่มืดสนิทได้ เนื่องจากการการเปร่งแสงปฏิบัติงานในระดับพิกเซล จอ OLED จึงเป็นที่ยินยอมพร้อมใจในวงการว่าเป็นเทคโนโลยีจอภาพที่ดีที่สุดในปัจจุบัน และเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ได้จริง เห็นความต่างจากเทคโนโลยีเก่าได้อย่างชัดแจ้ง
 
เทียบเคียงกันชัด ๆ OLED vs. LED
LED TV ทีวีในใช้คืนการฉายแสงแบบ LED

 • ข้อดีของตัวนี้ รวมความว่า
  มีทุนการผลิตที่ต่ำกว่า
  ความสว่าง (brightness) สูงวิเศษ และสูงได้เปรียบ OLED
  เดโชต่ำกว่าจอภาพแบบ LCD ในสมัยก่อน

 • ข้อด้อยของตัวนี้ หมายถึง
  มีอุปสรรคในด้านของการคุมความมืดของเฉดสีดำ (Black level)
  มีเงื่อนไขในมุมมองของการรับชม
  มี Contrast ratio เป็นเบี้ยล่าง OLED
OLED TV
ทีวีที่ตัวปรากฏผลและตัวกำเนิดแสงถูกผลิตมาเป็นแผงชุดเดียวกัน อาจจะกำเนิดแสงด้วยตัวมันเอง ไม่จำเป็นต้องใช้หลอดไฟใดๆ มาฉายแสงด้านหลังด้วยให้ภาพดำรงอยู่

 • จุดดี
  โทรทัศน์ไม่มีข้อแม้ในมุมมองการรับชมอีกแล้ว
  Contrast ratio เหนือชั้นกว่าเทคโนโลยีอื่น
  ความร้อนน้อยที่สุดในบรรดาเทคโนโลยีบอกผล


 • ข้อเสียหาย
  ในเรื่องของความสว่าง (brightness) ยังสู้ LED ไม่ได้
  ทุนเดิมสูง มูลค่าวางจำหน่ายจึงสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวTags : tv,ทีวี,โทรทัศน์