ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องกบไฟฟ้าถือว่า เป็นเครื่องมือหลัก หรือเครื่องมือสำคัญอย่างมาก สำหรับช่างไม  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-07-2018 , 05:50:54
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4203
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แทบจะทุกคนเลยนะครับ สมัยเก่าพวกเราคงจะเคยชินกับการใช้กบไสมือ หรือลักษณะกบที่เป็นกบไม้ แม้กระนั้นปัจจุบันนี้เทคโนโลยีพัฒนาไปมากแล้วด้วยเหตุนั้นกบไฟฟ้า ก็เลยเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ แทนกบมือแทนที่แทบจะทั้งหมดแล้วเลยทีเดียว สาเหตุและปัจจัยสำคัญ ก็เพราะเหตุว่าความรวดเร็วสำหรับการปฏิบัติงาน ความสวยสดงดงามของผลงานที่ได้ แล้วก็เวลาที่อดออมกว่าเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุผลต่างๆพวกนี้ ก็เลยทำให้กบไม้นั้น ถูกแทนที่ไปด้วยกบกระแสไฟฟ้าไปโดยปริยายเลยทีเดียว เมื่อมีการใช้กบกระแสไฟฟ้ากันมากยิ่งขึ้นแล้ว สิ่งที่ตามมาซึ่งก็คือ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเสียหาย และการต้องซ่อมเอง น่าจะไม่มีใครเลือกที่จะเมื่อเสียแล้ว ก็ซื้อใหม่ทุกครั้งที่เสียหรอกครับผม ด้วยเหตุว่าคงจะสิ้นเปลืองทรัพย์สินเยอะมากอย่างยิ่งจริงๆ กบกระแสไฟฟ้าหรือกบที่ใช้ไสไม้ ตัวนึงราคาก็หลายพันจนกระทั่งหลักหมื่นบาทอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วการซ่อมแซม ย่อมเป็นทางออกที่สมควรแล้วก็ประหยัดต้นทุนกว่ามาก ด้วยเหตุว่าถ้าหากกบกระแสไฟฟ้าเสียนั้นในความเป็นจริงแล้ว ก็จะเสียแค่ไม่กี่จุดใหญ่ๆและก็พลาดท่าละส่วนเพียงแค่นั้นด้วยเหตุนี้เราสามารถปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเองได้ หรือถอดประกอบเปลี่ยนอะไหล่เองได้ ก็จะสามารถทำให้มัธยัสถ์ ค่าครองชีพไปได้อย่างมากอย่างยิ่งจริงๆ
อะไหล่กบไฟฟ้า มีแทบจะทุกองค์ประกอบของกบเลย แม้กระนั้นชี้แนะว่า คุณควรที่จะเลือกกบกระแสไฟฟ้า แบรนด์ที่เป็นมาตรฐาน เช่น แบรนด์มาคเทคหรือมากีต้า อย่างงี้เป็นต้น เนื่องจากว่าแบรนด์เหล่านี้ เป็นยี่ห้อที่มีคนนิยมใช้มากยิ่งกว่า มีคนนิยมใช้มากก็จะมีอะไหล่ออกมารองรับค่อนข้างจะมากด้วย ทำให้เมื่อเวลาต้องการจะซ่อมแซมรวมทั้งสามารถหาอะไหล่ซ่อมได้ง่าย บางท่านเลือกแบรนด์ประหลาดหรือยี่ห้อแปลกๆที่ไม่คุ้นเคยบางครั้งอาจจะเพราะว่าราคาถูก แต่ว่าตอนเสียขึ้นมาติดต่อศูนย์บริการก็ยาก หรือสั่งอะไหล่ก็ไม่ได้ เพราะว่าไม่มีอะไหล่ให้ด้วย ปัญหาต่างๆพวกนี้ ก็ก็เลยทำให้จำเป็นต้องทิ้งกบตัวนั้นไปอย่างโชคร้าย ทั้งๆที่บางครั้งบางคราวอะไหล่ตัวนิดนึงเพียงแค่นั้นที่เสีย แม้กระนั้นก็ไม่สามารถซ่อมแซมได้ เนื่องจากว่าไม่อาจจะสั่งอะไหล่จากศูนย์บริการได้ เหตุผลต่างๆอย่างงี้ ผมก็เลยเสนอแนะว่า คุณควรที่จะเลือกใช้กบไฟฟ้ายี่ห้อมาตรฐาน ที่มีอยู่แบรนด์ตลาดทั่วไปจะดียิ่งกว่า เพราะอย่างต่ำคุณก็เชื่อมั่นจิตใจในคุณภาพ ว่ามีคุณภาพที่ดีและถ้าเมื่อใด มีการเสียหรือจำต้องซ่อมขึ้นมา คุณก็จะสามารถหาซื้ออะไหล่มาซ่อมได้ดูเหมือนจะทุกส่วนประกอบเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเพลากบ หรือใบกบ และลูกปืนต่างๆสายพานหรือแม้กระทั้งตัวทุ่น โครงกบ สวิทช์ อะไหล่ต่างๆเหล่านี้ ที่สามารถหาซื้ออะไหล่ มาเปลี่ยนแปลงแทนตัวเก่าได้เลยในทันทีจะมองเห็นได้ว่า จะประหยัดเงินไปได้เยอะพอสมควร ดียิ่งกว่าจำเป็นต้องซื้อใหม่ยกตัว เนื่องจากว่าบางตัวสมมุติว่า เพลากบเสียสาวเดียว แต่ว่าถ้าหาซื้ออะไหล่ไม่ได้ โดยที่คุณไปเลือกยี่ห้อพิศดาร จะสามารถทำให้ไม่สามารถที่จะหาอะไหล่ได้ คุณก็ต้องซื้อใหม่เลย จำเป็นต้องทิ้งกบตัวนั้นไป แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นแบรนด์มากีต้าหรือมาเทค คุณอาจจะซื้อหาเพลากบ ได้ราคาเพียงแค่ 200 ถึง 300 บาทเท่านั้น ก็สามารถใช้งานกับตัวเดิมได้ต่อไปอีกนานนับปีแล้ว เห็นไหมครับ ตัวอย่างง่ายๆเพียงนี้ จะแสดงให้ท่านเห็นว่า การเลือกใช้แบรนด์ ที่เป็นแบรนด์ทั่วไป หรือมาตรฐานนั้นก็มีเหตุมีผลที่ดี พอสมควรสิ่งเดียวกัน
ด้วยเหตุดังกล่าวแนะนำว่า ถ้าไปเลือกซื้อตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าที่ขายเครื่องมือตกแต่งบ้านต่างๆมักจะมีเซลล์มาเชียร์แนะนำยี่ห้อแปลกๆให้ท่านเลือกใช้ ประสบการณ์ส่วนตัวผมต้องการจะพูดว่า อย่าใช้ยี่ห้อแปลกๆเลยนะครับ ไม่เป็นผลดีระยะยาวแน่นอนนอกจากหากคุณคิดจะไม่ซ่อมแซมเลย กะว่าใช้เสร็จถ้าเกิดมีปัญหาเสียแล้วคุณซื้อใหม่ หากกรณีแบบงั้นคุณซื้อยี่ห้อไหนก็ได้ครับผม ไม่จำเป็นต้องห่วงเรื่องศูนย์บริการ หรือเลือกอะไหล่ใดๆก็ตามทั้งหมดทั้งปวง แม้กระนั้นหากคุณยังหนักใจหรือมีความสามารถ ในร่างการซ่อมบ้างแล้วก็สามารถประหยัดเงินได้หลายพันบาทคุณควรจะเลือกแบรนด์มาตรฐานทั่วไป จะเป็นเรื่องดีรวมทั้งมัธยัสถ์สตางค์ในกระเป๋าคุณได้อย่างแน่นอน ถ้าหากสนใจอะไหล่ กบไฟฟ้าต่างๆหรือ ใบกบไฟฟ้า ก็สามารถเรียกได้จากในเว็บโดยทันที ร้านทรงธรรมการไฟฟ้า มีขายอะไหล่กบกระแสไฟฟ้า อะไหล่เครื่องไม้เครื่องมือช่างทุกชนิด ทุกชนิดล้นหลามให้ท่านเลือกหา ได้ในราคาที่เหมาะสมสุด
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ใบกบมาคเทค

ขอบคุณบทความจาก : http://www.songthamelec.com/category/195/อะไหล่เครื่องมือช่าง/ใบกบไฟฟ้า

Tags : ใบกบมาคเทค