ผู้เขียน หัวข้อ: ทางศาลสั่งคุก 2 ปี "จ่าประสิทธิ์" ครอบครองเสื้อเกราะ-หมวกนิรภัยของทหาร!  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

21-02-2019 , 23:59:46
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 723
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ข่าวออนไลน์ ทางศาลสั่งคุก 2 ปี "จ่าประสิทธิ์" ครอบครองเสื้อเกราะ-หมวกนิรภัยของทหาร!
 
 
ในวันที่ 30 ต.ค.61 ที่ห้องพิจารณา 714 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลยุติธรรมอ่านคำพิพากษาคดีดำ อ.1937/2560 ที่ผู้ปฏิบัติงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้อง จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อายุ 53 ปี อดีต ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย และพันธมิตรกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นจำเลย ฐานกระทำผิด พ.ร.บ.เครื่องยุทธภัณท์ พ.ศ.2530 มาตรา 4,15,42 และรับของขโมย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 357
 

 
 
เหตุเมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2553 เจ้าหน้าที่พิจิตค้นรถจำเลย พบมีเสื้อเกราะกันกระสุนและหมวกนิรภัยปราบจราจลซึ่งเป็นเครื่องยุทธภัณฑ์โดยมิได้รับอวย ที่สูญหายไปเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2553 ในเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าทหารทำการสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช. และในขณะที่ทาง ส.อ.ชนะยุทธ คมสาคร มีสังกัดกองทัพภาค 1 ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ ได้มีโจรมามากกว่า 3 คนขึ้นไปร่วมกันใช้คันธงยาวถึง 1 เมตรตีประทุษร้ายและแย่งชิงหมวกนิรภัยมาปราบจลาจลราคา 3,745 บาท ที่ ส.อ.ชนะยุทธ แล้วครองที่ศีรษะไปโดยทุจริต จนเป็นเหตุผลให้ได้รับบาดเจ็บเป็นรุนแรงแก่กาย ที่เหตุเกิดที่แขวง - เขตดุสิต กทม. และที่อื่นเกี่ยวพันกัน โดยจำเลยเองก็ให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัว
 
ศาลพิเคราะห์แล้ว พยานบุคคลโจทก์ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ เบิกความสอดคล้องกันมีน้ำหนักน่าเชื่อถือ ส่วนที่จำเลยอ้างว่าไม่ทราบว่าของกลางอยู่ในรถของจำเลย เนื่องจากว่าได้นำของกลางไปประกาศหาเจ้าของบนเวทีแล้ว และต่อมาการ์ด นปช. ได้นำของกลางไปใส่ไว้ท้ายรถจำเลย แล้วจำเลยขับออกไปโดยไม่ทราบ เป็นการง่ายต่อการอ้าง และหลักฐานหลักฐานจำเลยยังมีข้อพิรุธ จึงไม่มีน้ำหนักหักล้างพยานโจทก์
 
โดยได้พิพากษาให้จำคุกจำเลยฐานรับของโจรมา ซึ่งตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 357 เป็นเวลา 1 ปี และจำคุกฐานกระทำผิดในฐานะ พ.ร.บ.เครื่องยุทธภัณท์ พ.ศ.2530 ที่เป็นเวลา 1 ปี จนรวมจำคุก 2 ปี
 
หลังศาลมีคำพิพากษา จ.ส.ต.ประสิทธิ์ จำเลย เตรียมหลักทรัพย์ยื่นประกันตัวสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป.
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข่าวสด

Tags :  ข่าวการเมือง