ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องบรรจุภัณฑ์  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

21-03-2019 , 19:28:11
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1283
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


กล่องบรรจุภัณฑ์
 นึกออกว่าเมื่อสมัยยังเป็นเด็กเคยซื้อช๊อคโกเลตแบรนด์หนึ่ง ข้างหลังรับประทานเสร็จจะไม่ทิ้งกล่องจะเอามาเป่าเล่นเสมือนเสียงแตรจนถึงกล่องเปื่อยยุ่ย
และหลังจากนั้นก็ค่อยทิ้งด้วยเหตุว่าเสียดาย ซึ่งยุคนั้นผลิตภัณฑ์ใดใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นจะแพงแพงมาก ส่วนใหญ่นิยมใช้บรรจุภัณฑ์จำพวกบรรจุหีบห่อ
พลาสติคมากยิ่งกว่า แล้วก็สมัยนั้นหากไม่ใช่สินค้าของผู้สร้างรายใหญ่ที่เป็นระดับอุตสาหกรรม กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นแทบไม่มีการตกแต่ง
ลวดลายอะไรก็ตามเท่าใดนัก บางครั้งอาจจะด้วยเหตุว่าเงินลงทุนการผลิตที่สูงกว่าตอนนี้มาก ซึ่งเท่าที่จำได้ก็ขนมโมจิจากจังหวัดนครสวรรค์อดีตที่จะเป็นกล่อง
สีขาวๆพิมพ์สีก็ประมาณ 4 สีรวมทั้งมีไม่กี่จุดเท่านั้น
 แต่ในตอนนี้กล่องบรรจุภัณฑ์เป็นที่นิยมอย่างมากมายและก็ใช้กับผลิตภัณฑ์หลายๆประเภท และไม่ใช่เพียงแต่เฉพาะกับสินค้าอุตสาหกรรม
ขนาดใหญ่ โดยแม้แต่ร้านค้าขนาดเล็กก็มีการใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ตกแต่งเป็นลวดลายในแบบฉบับของตน เนื่องจากว่ากล่องบรรจุภัณฑ์นั้น
ยังคงเป็นนิยามแห่งความหรูหราโอ่อ่า หรูหราไม่ต่างจากในสมัยก่อน จนถึงบางโอกาสรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์เป็นตัวเพิ่มราคาให้กับสินค้า แล้วก็เป็น
แรงดึงดูดให้ลูกค้าเลือกบริโภคสินค้าไม่แพ้ รสชาติ คุณลักษณะ หรือความสามารถสำหรับในการใช้งานของผลิตภัณฑ์นั้นๆเลยแม้แต่น้อย
 การเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นจะต้องคำนึงถึงขนาด จำพวกของสินค้า เพราะเหตุว่าขนาดที่พอดิบพอดีนั้นจะช่วยลดเงินลงทุนของกล่องบรรจุภัณฑ์และก็
คุ้มครองไม่ให้สินค้าเสียหายจากการเคลื่อนที่ของผลิตภัณฑ์ในกล่องที่ใหญ่เกินความจำเป็นขณะขนย้าย หรือพากเพียรใส่ลงกล่องที่เล็กเหลือเกินจนผลิตภัณฑ์เสียทรง
และชนิดสินค้ามีผลต่อการเลือกใช้สิ่งของสำหรับเพื่อการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากหน้าที่หลักของกล่องบรรจุภัณฑ์คือการคุ้มครองไม่ให้สินค้าที่อยู่ด้านใน
เสียหาย หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่แตกหักง่ายจำต้องเสียใช้สิ่งของที่ป้องกันการกระทบก้าวหน้า อย่างเช่น กล่องประเภทลูกเบาะ ฯลฯ
 การออกแบบและก็ตกแต่งกล่องบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบันมีให้เห็นเยอะแยะขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ของผู้สร้างผลิตภัณฑ์แต่ละคน ซึ่งมีทั้งยัง
กล่องรูปทรงต่างๆกันไม่ใช่เฉพาะสี่เหลี่ยมแบบเดิม หรือแนวทางปิดผลึกกล่องและแกะกล่องที่ต่างๆกันออกไป สิ่งพวกนี้จะเป็นตัวส่งเสริมภาพลักษณ์
ให้มองน่าสนใจ เพิ่มความน่าวางใจให้มากยิ่งกว่าคู่ต่อสู้ให้สินค้าประเภทเดียวกัน สำหรับในการพิมพ์ลวดลายบนกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นเดี๋ยวนี้ไม่ใช่เรื่อง
ยากแต่งประการใดสามารถวางแบบเองแล้วส่งให้ร้านพิมพ์ และยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถตกแต่งความสวยเพิ่มอีก แบบอย่าง เช่น เคลือบเงา ปั๊มนูน เป็นต้น
 ท้ายที่สุดถึงแม้ความงามกล่องบรรจุภัณฑ์จะช่วยสนับสนุนด้านแนวทางการขายให้ดียิ่งขึ้น แม้กระนั้นต้องอย่าลืมที่จะจะต้องลงรายละเอียดของสินค้าให้แก่
ลูกค้า อาทิเช่น วันเดือนปีที่หมดอายุหรือผลิต วิธีการใช้ การเตือนหรือข้อแนะนำผลิตภัณฑ์ การเพิ่มเติมสิ่งกลุ่มนี้แม้ว่าจะทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ลด
ความงามลง แต่ท้ายที่สุดจะมีคุณประโยชน์ต่อผู้บริโภคก็เลยเป็นเรื่องสำคัญที่จำเป็นมากเลยนั่นเอง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.pim-d.com//category/1/ออกแบบกล่อง-พิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์

Tags : พิมพ์กล่อง,ออกแบบกล่อง