ผู้เขียน หัวข้อ: จำพวกคนเจ็บและแนวทางรักษาโรคด่างขาว  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-04-2019 , 18:43:07
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 958
    • ดูรายละเอียด

ชนิดผู้เจ็บป่วยรวมทั้งวิธีรักษาโรคด่างขาว

โรคด่าวขาว เป็นโรคผิวหนังที่เกิดขึ้นจากความผิดแปลกของกรรมวิธีการสร้างเซลล์เม็ดสีทำให้เกิดการสะสมของสารบางชนิดที่มีฤทธิ์สำหรับในการทำลายเซลล์เม็ดสี หรืออาจเป็นเพราะเนื่องจากการผลิตภูมิต้านทานที่ไม่ดีเหมือนปกติส่งผลทำให้เซลล์เม็ดสีทำลายตัวเอง

โรคด่างขาว แบ่งได้เป็น 5 จำพวกดังเช่น

รอยขาวรอบๆเดียว (Focal Type) : ลักษณะของคนไข้กลุ่มนี้จะมีจำนวนรอยขาวเพียงแค่วงเดียวหรือมากยิ่งกว่านั้นในบริเวณเพียงจุดเดียวของร่างกาย โดยส่วนมากจะเกิดในคนอายุน้อย

รอยขาวเป็นกลุ่ม (Segmental Type) : โดยรอยขาวจะอยู่รวมกันเป็นกรุ๊ป เหมือนเรียงไปตามเส้นประสาทอยู่ด้านเดียวกัน ลักษณะชอบกำเนิดในคนอายุน้อย

รอยขาวกระจายตัว (Vulgaris Type) : รอยขาวจะกระจัดกระจายอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย โดยจะลุกลามมากยิ่งขึ้นทำให้รักษาได้ยาก พบมากในผู้ใหญ่

รอยขาวที่ปลายนิ้ว (Acrofacial Type) : คนไข้จะมีรอยขาวเกิดขึ้นที่ปลายนิ้วมือ นิ้วเท้า รวมทั้งรอบริมฝีปาก มักจะลุกลามมากเพิ่มขึ้นเจอกำเนิดในคนแก่

รอยขาวเกือบจะหมดทั้งตัว (Universal Type) : รอยขาวจะกระจายอยู่แทบหมดทั้งตัว เหลือสีผิวปกติเพียงนิดหน่อย โดยส่วนมากเกิดขึ้นในคนแก่

แนวทางรักษาโรคด่างขาว

ยาทา : รักษาด้วยการใช้ยาทากรุ๊ป Steroid รวมทั้งกรุ๊ปPsoralen โดยควรที่จะใช้พร้อมกันไปกับการฉายแสง UV กลุ่มCalciportiol กลุ่ม Immunomodulators ตัวอย่างเช่นTacrolimus

กินยา : การรักษาด้วยวิธีการแบบนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีรอยขาวรอบๆกว้าง โดยจะใช้ยากลุ่ม Psoralen ร่วมกับการฉายรังสี UV จะทำให้ผลสรุปของการดูแลและรักษาดีขึ้น

ฉายแสง UVB : เป็นกรรมวิธีการรักษาที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี แต่จะต้องทำอย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 2 ครั้งเป็นเวลา 1-2 ปี เหมาะกับผู้เจ็บป่วยที่มีรอยขาวบริเวณกว้าง รอยขาวบริเวณรอบปากและปลายมือ-เท้า

การปลูกถ่ายเซลล์เม็ดสี : โดยจะทำรักษาในบริเวณที่ไม่ตอบสนองต่อการดูแลและรักษาด้วยวิธีอื่น หรือใช้ร่วมการดูแลและรักษาด้วยการฉายแสง UV

โรคด่างขาว แม้ไม่อันตรายถึงชีวิต แต่ว่าคนป่วยควรจะดูแลสุขภาพตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้รอยขาวลุกลามไปยังจุดต่างๆของร่างกายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : รักษาด่างขาว

ที่มา : http://vitixskin.lnwshop.com/

Tags : สมุนไพรโรคด่างขาว