ผู้เขียน หัวข้อ: ขาหนีบดำ อีกปัญหาหนึ่งที่สร้างความรู้สึกไม่สบายใจและไม่มั่นอกมั่นใจ ไขปัญหาเช่นไ  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-04-2019 , 07:57:22
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1350
    • ดูรายละเอียด

ขาหนีบดำคือปัญหาหนึ่งที่อาจทำให้หลายคนวิตกกังวลและไม่มั่นอกมั่นใจ ซึ่งอาจเป็นเพราะเนื่องจากการมีน้ำหนักตัวมากมาย การออกกำลังกาย หรือการใช้ยาบางประเภท คนจำนวนไม่น้อยจึงเพียรพยายามใช้ครีมหรือแม้แต่บริโภคอาหารเสริมที่อ้างถึงถึงการปรับสีผิว ด้วยเหตุว่าเชื่อว่าอาจส่งผลให้รอยคล้ำบริเวณดังที่กล่าวถึงมาแล้วจางลงได้ ซึ่งตามความเป็นจริง ขาหนีบดำบางทีอาจรักษาแล้วก็คุ้มครองได้ด้วยแนวทางต่างๆรวมทั้งรอยคล้ำอาจเลือนลางจางหายไปเองได้ตามธรรมชาติบ้างครั้งอีกด้วย
ขาหนีบดำ เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากอะไร ?

ขาหนีบดำอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เป็นต้นว่า

การเสียดสี ขาหนีบทั้งยัง 2 ข้างอาจเสียดสีกับกางเกง อาจเกิดขึ้นได้ในผู้ที่บริหารร่างกายหรือมีน้ำหนักตัวมากมาย ซึ่งการเสียดสีเป็นเวลานานอาจจะส่งผลให้ผิวหนังไหม้เป็นรอยคล้ำ แล้วก็บางทีอาจเกิดผื่นแดงขึ้นแม้ปล่อยไว้โดยไม่รักษา อาจมีอาการบวม เลือดออก หรือเป็นแผลถลอกปอกเปิกได้
การมีครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายจะมีการเปลี่ยนระหว่างที่ท้อง จนทำให้เม็ดสีรอบๆต่างๆดำคล้ำขึ้นได้ ดังเช่น จุกนม ริมฝีปาก แล้วก็ขาหนีบด้วย ซึ่งรอยคล้ำดังที่กล่าวผ่านมาแล้วอาจมีสีเข้มขึ้นได้ถ้าผิวรอบๆนั้นสัมผัสกับแดด
โรคผิวหนังช้าง อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะการมีสารอินซูลินภายในร่างกายมากเกินความจำเป็น ทำให้เม็ดสีเพิ่มปริมาณขึ้นจนกระทั่งดำคล้ำ และก็มีผิวหนังลักษณะแข็งคล้ำเกิดขึ้นตามบริเวณต่างๆเช่น มือ ริมฝีปาก ต้นคอ และก็ขาหนีบ พบบ่อยในผู้ที่มีภาวการณ์อ้วนหรือมีน้ำหนักเกิน และอาจเกิดขึ้นเนื่องจากสาเหตุอื่นๆเช่น โรคมะเร็งกระเพาะ แล้วก็ความผิดปกติของต่อมหมวกไตหรือต่อมใต้สมอง เป็นต้น ซึ่งโรคผิวหนังช้างบางทีอาจเป็นสัญญาณปัญหาด้านสุขภาพอื่นๆยกตัวอย่างเช่น สภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวานอีกด้วย
การใช้ยาหรืออาหารเสริมบางประเภท อาทิเช่นยาคุมกำเนิด ยารักษาไทรอยด์ โกรทฮอร์โมน หรืออาหารเสริมสำหรับนักเพาะกล้าม ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงทำให้ระดับอินซูลินในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นจนกระทบต่อเม็ดสีของผิวหนัง ทำให้ขาหนีบดำคล้ำขึ้นได้
ขาหนีบดำ รักษายังไง ?

การดูแลรักษาอาจขึ้นกับต้นเหตุที่ทำให้ขาหนีบดำดังเช่นว่า

ลดการเสียดสี แม้สาเหตุของขาหนีบดำเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการเสียดสี บางทีอาจบรรเทาอาการพื้นฐานได้ด้วยการซับบริเวณขาหนีบให้แห้งแล้วทาปิโตรเลียมเจล โลชั่น บาล์ม รวมทั้งออยล์ที่ไม่มีน้ำหอม เพื่อเพิ่มความชื้นให้บริเวณดังกล่าวมาแล้วข้างต้น รวมถึงหลบหลีกต้นสายปลายเหตุที่ส่งผลให้เกิดการเสียดสีดังเช่น ระแวดระวังในขณะออกกำลังกาย ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้และก็สบายตัว

หากรักษาเบื้องต้นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือปรากฏอาการอื่นๆเช่น เจ็บปวดมากมาย ผิวบวม มีเลือดออก หรือมีรอยถลอกปอกเปิก ควรจะไปพบแพทย์ เพราะว่าการเสียดสีอาจทำให้ขาหนีบติดเชื้อได้ ซึ่งบางทีอาจจะต้องทาขี้ผึ้งต้านทานแบคทีเรียบนบริเวณดังที่กล่าวถึงแล้ว และก็รับการดูแลและรักษาที่เหมาะสมจากหมอถัดไป

ลดน้ำหนัก แม้ต้นเหตุของขาหนีบดำ เป็น มีน้ำหนักตัวมากจนเกินความจำเป็น แพทย์อาจชี้แนะให้ลดรวมทั้งควบคุมน้ำหนักด้วยแนวทางต่างๆเช่น การควบคุมของกิน การบริหารร่างกาย

ควบคุมระดับอินซูลิน ถ้าขาหนีบดำจากการมีสารอินซูลินภายในร่างกายสูง หมอบางทีอาจรักษาโดยการควบคุมอาหาร ออกกำลังกายและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เหมาะสม

เปลี่ยนแปลงยารักษา หากขาหนีบดำจากการใช้ยาหรืออาหารเสริมบางจำพวก แพทย์บางทีอาจสั่งงดเว้นยาดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น หรือสั่งจ่ายยาประเภทอื่นแทน

อย่างไรก็แล้วแต่ แม้ขาหนีบดำเกิดจากการท้อง รอยคล้ำอาจเลือนหายไปเองภายหลังคลอดลูกแล้วราวๆ 3 เดือน

ยิ่งไปกว่านี้ บางทีอาจรักษาขาหนีบดำได้ด้วยแนวทางรักษาแบบเสริมความงดงามดังต่อไปนี้

ใช้ยารักษาสิวประเภทรับประทาน
ใช้สบู่คุ้มครองปกป้องแบคทีเรีย
ใช้สารปรับผิวขาว เป็นต้นว่า สารยูเรีย 20 เปอร์เซ็นต์ กรดจากผลไม้(AHA) และก็กรดซาลิไซลิก
ทำเลเซอร์
แนวทางรักษาแบบเสริมความสวยงามดังข้างต้นอาจช่วยให้รอยคล้ำจางลงเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นไม่สามารถที่จะรักษาโรคหรือภาวการณ์ที่ก่อกำเนิดขาหนีบดำได้แต่อย่างใด เพราะฉะนั้น ผู้ที่มีปัญหาขาหนีบดำที่ต้องการรักษาด้วยการใช้วิธีต่างๆควรไปขอความเห็นแพทย์ก่อน เพื่อสามารถแก้ไขปัญหาขาหนีบดำอย่างเหมาะควรแล้วก็ได้ผลเยอะที่สุด

ขาหนีบดำ คุ้มครองป้องกันยังไง ?

ปัญหาขาหนีบดำบางทีอาจป้องกันได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

ไม่สวมใส่เสื้อผ้าที่แฉะหรือเปียกแฉะเหงื่อ
ทาแป้งเพื่อซึมซับความชื้นบริเวณขาหนีบ
ทาปิโตรเลียมเจล หรือผลิตภัณฑ์ที่ใกล้เคียงกันรอบๆขาหนีบ เพื่อเพิ่มความชื้นแล้วก็ลดการเสียดสี
สวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม เช่น เสื้อผ้าที่ระบายอากาศ หรือเสื้อผ้าที่ทำมาจากใยสังเคราะห์ โดยหลีกเลี่ยงการใส่ผ้าฝ้าย ใส่กางเกงซ้อนด้านในถ้าหากจะต้องใส่กระโปรงเพื่อคุ้มครองป้องกันการเสียดสีของเนื้อบริเวณขาหนีบ รวมทั้งควรสวมชุดบริหารร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากจำต้องออกกำลังกาย
ใช้ผ้าที่มีไว้สำหรับพันแผลแบบเนื้อนุ่มวางปิดรอบๆขาหนีบ เพื่อซับเหงื่อรวมทั้งคุ้มครองการเสียดสี
ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้ดีอยู่เป็นประจำ อาทิเช่น ควบคุมน้ำหนัก เลือกทานอาหารของกินที่มีประโยชน์ แล้วก็ปรึกษาหมอถึงผลกระทบของยารักษาที่ใช้อยู่
 

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : meladerm

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://meladerm.lnwshop.com

Tags : แก้ขาหนีบดำ