ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะยืนทํางาน แก้ปัญหาปวดหลัง ปวดไหล่ Standing Desk ช่วยแก้ปัญหาได้  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-05-2019 , 14:43:38
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3936
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


โต๊ะปรับระดับหรือโต๊ะยืนดำเนินการนั้นเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศประเทศสหรัฐอเมริกา ปริศนาคือเพราะเหตุไรพวกเราจำเป็นต้องใช้โต๊ะปรับความสูงได้ในชีวิตประจำวัน

ต้นเหตุที่พวกเราต้องการชี้แนะให้รู้จักกับโต๊ะทำงานแบบยืนก็เนื่องจาก คนไทยที่ทำงานในออฟฟิศนั้น เสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรคที่ทำงานซินโดรม และก็คุณเองอาจไม่ได้อยากต้องการเป็นคนต่อไปที่จะต้องผ่าข้างหลังที่เต็มไปด้วยเส้นประสาทแน่แน่
 


“จากสถิติคนไข้ที่เข้ารับบริการที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ในแต่ละปี พบว่า ผู้เจ็บป่วยที่เข้ารับวิธีการทำกายภาพบำบัดกว่า 60% ของคนไข้ทั้งผอง คือคนที่มีลักษณะอาการสถานที่ทำงานซินโดรม ซึ่งเมื่อตรวจสอบประวัติความเป็นมาและพบว่าต้นเหตุมาจากการนั่งปฏิบัติงานเป็นเวลานานๆ”
จากข้อมูลข้างต้นพวกเราจึงต้องการจะชี้แจงว่าเพราะอะไรคนที่นั่งดำเนินการเป็นระยะเวลานานๆควรจะใช้ โต๊ะปรับความสูง หรือที่เรียกอีกชื่อว่าโต๊ะปรับระดับ

เราทุกคนทราบดีว่าการนั่งทำงานนานเกินไปได้ผลสำเร็จร้ายต่อร่างกาย โดยนำมาซึ่งอาการปวดข้างหลัง ปวดไหล่หรือสำนักงานซินโดรม แม้กระนั้นด้วยปริมาณงานที่ทำเท่าใดก็ดูเหมือนไม่มีวันหมด แล้วยังของที่เราอยากได้ หรือภาระต่างๆที่พวกเราแบกเอาไว้อีก เราก็เลยยังคงจะต้องนั่งทำงานต่อเนื่องถัดไป

ดังนี้ทางออกที่ได้รับความนิยมจากฝั่งประเทศตะวันตกมานานกว่า 20 ปี เป็นการสลับไปยืนดำเนินการ!!! ใช่ค่ะง่ายๆอย่างนี้เลย ถ้าหากนั่งนานแล้วมันทำให้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ก็เปลี่ยนอิริยาบถจากการนั่งเป็นการยืน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะยืนตลอดเวลานะคะ เป็นเป็นการยืนสลับกับการนั่งกลับกลอกตามระยะเวลาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน ได้แก่ เริ่มนั่ง 45 นาทีและจากนั้นก็ยืน 15 นาที จากนั้นก็กลับมานั่งอีก 45 นาทีสลับไปเรื่อยๆซึ่งเป็นการสร้างสมดุลง่ายๆช่วยให้กล้ามแข็งแรงมากเพิ่มขึ้น มีการตื่นตัว มีสติสัมปชัญญะ รวมทั้งดำเนินการได้มีประสิทธิภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆ(ตามหลักทฤษฎี POMODORO TECHNIQUE)
 
 

 
เลือกชมสินค้าคลิ๊ก โต๊ะปรับระดับ https://standingdeskthai.com
 
     ด้วยการสลับท่าทางง่ายๆแต่ว่าได้ผลดีอย่างนี้ พวกเราจะมองเห็นบริษัทชั้นหนึ่งหลายๆที่มีโต๊ะยืนดำเนินการให้กับพนักงานได้เลือกใช้ ดังเช่นว่า Google, Facebook, Cisco etc หรือในฝั่งยุโรปอย่างประเทศสวีเดน เดนมาร์ก ก็มีการใช้โต๊ะยืนทํางานแบบยืนกันอย่างแพร่หลาย แล้วก็ได้รับความนิยมเยอะขึ้นเรื่อยๆสังเกตุได้จาก Google Trends ที่มีการค้นหาคำว่า Standing desk(Height adjustable desk) มีจำนวนไม่น้อยขึ้นเรื่อยๆ" โต๊ะยืนทํางาน "

     - ทีนี้ลองจินตนาการว่าสำหรับในการที่เราจะสลับไปยืนหรือนั่งโดยยกคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอเราขึ้นลงเป็นประจำก็อาจจะไม่สบายเท่าไรนัก ทั้งน้ำหนักของคอมพิวเตอร์ จอแล้วก็ ความวุ่นวายของสายไฟที่โยงไปโยงมา

ด้วยเหตุนั้นก็เลยมีคนประดิษฐ์ โต๊ะปรับระดับความสูงของโต๊ะได้ หรือที่เรียกกันว่า โต๊ะปรับระดับ “Standing Desk” เพื่อช่วยให้สามารถเปลี่ยนแปลงท่าทางในการทํางานจากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างไม่ยากเย็นรวมทั้งเร็วทันใจ

ประโยชน์ที่ได้รับมาจากโต๊ะยืนดำเนินการ

     1. ทุเลาอาการ Office Syndrome ไม่ว่าจะเป็นที่หลัง ไหล่ คอหรือเอว เพราะเหตุว่าการสับเปลี่ยนเปลี่ยนท่าทางจะช่วยให้กล้ามเนื้อถูกใช้งาน และเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงเพิ่มมากขึ้น

     2. ครั้งใดก็ตามเราขยับเปลี่ยนท่าจากการนั่งหรือการยืนก็จะเพิ่มการไหลเวียนเลือด เพราะการนั่งนานเกินความจำเป็นนั้นเป็นการขัดขวางการไหลเวียนของโลหิต

     3. การยืนจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ รวมทั้งคุ้มครองป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจแล้วก็หลอดเลือด และในหลายๆครั้ง การยืนก็ช่วยทำให้เราสามารถเพ่งสมาธิสำหรับในการทำงานต่อไปได้
 


ต่อไปนี้มาถึงเรื่องเกี่ยวกับการใช้งานโต๊ะปรับความสูง

     1. โต๊ะยืนดำเนินการจะช่วยทำให้พวกเราสามารถเปลี่ยนท่าทาง จากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างง่ายดาย แล้วก็เร็วทันใจ เพียงนำ Standing desk นี้วางเอาไว้ด้านบนโต๊ะตัวเก่า ก็สามารถยืนหรือนั่งปฏิบัติงานได้เลย " โต๊ะปรับระดับความสูง "

     2. โต๊ะที่ดีจะมีการออกแบบให้สามารถวางวางจอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ดได้อย่างถูกหลักสรีรศาสตร์ กล่าวคือหน้าจอจะถูกชูให้สูงถึงระดับสายตาไม่ว่าผู้ใช้จะนั่งหรือยืนอยู่ ส่วนคีย์บอร์ดก็จะถูกวางให้อยู่ระดับที่เหมาะสม เนื่องจากว่าตัวโต๊ะสามารถปรับสูงต่ำได้หลายระดับตามความความสูงของผู้ใช้

     3. การใช้ระบบสปริงก๊าซ จะช่วยทุ่นแรงทำให้สามารถปรับระดับความสูงของโต๊ะได้อย่างไม่ยากเย็นรวมทั้งเร็วทันใจ เราก็เลยสามารถโฟกัสไปที่การทำงานต่อได้อย่างโดยทันที รวมทั้งด้วยโครงสร้างที่เป็นเหล็กจึงทำให้ตัวโต๊ะมีความมั่นคง ไม่สั่นแม้ว่าจะพิมพ์คีย์บอร์ดแรงเท่าไหร่ก็ตาม
 
Source: บทความโต๊ะปรับระดับความสูง https://standingdeskthai.com

Tags : โต๊ะยืนทํางาน,โต๊ะปรับระดับความสูง