ผู้เขียน หัวข้อ: ทางแก้ไขปัญหา เมื่อหูฟังเสียงออกแค่ด้านเดียว  (อ่าน 36 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-10-2018 , 16:07:15
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1855
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หูฟัง headphoneเป็นวัสดุอุปกรณ์อย่างหนึ่ง ที่ในขณะนี้ผู้มีโทรศัพท์ หรือ IPod ทุกคนจะขาดไม่ได้เลย เนื่องจากว่าในช่วงเวลาที่คุณว่าง กำลังรอบางสิ่งบางอย่างอยู่ หรือยามที่คุณต้องนั่งรถเมล์ไปไหนมาไหนเป็นเวลานานๆคุณก็จะสามารถนำหูฟังออกมาเสียบกับโทรศัพท์ แล้วเปิดเพลงฟังแบบไม่ให้ก่อกวนคนอื่นได้ นอกนั้น การใช้หูฟัง ยังช่วยทำให้คุณคุยโทรศัพท์ได้สะดวกเพิ่มขึ้นอีกด้วย ไม่ต้องยกหูโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อคุย เพียงแค่กดปุ่มรับสาย คุณก็สามารถฟังเสียงจากปลายสายผ่านหูฟังได้แล้ว ส่วนถ้าเกิดต้องการบอกสาย คุณก็แค่พูดผ่านไมโครโฟนของหูฟังเท่านั้น เรียกได้ว่าหูฟัง เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานโทรศัพท์ได้ดีมากมายอย่างหนึ่ง
 


     - แต่สำหรับเพื่อการใช้งานหูฟังแต่ละครั้ง คุณคงจะเคยพบเจอปัญหาเสียงหูฟังออกไม่ครบกันมาบ้าง บางเวลาเสียงหูซ้ายไม่ออก บางครั้งเสียงหูขวาไม่ออก หรือถ้าเกิดหนักหน่อยก็ไม่ออกซะ 2 ข้างไปเลย ถึงจะไม่เป็นปัญหาที่รุนแรงจนกระทั่งชีวิต แม้กระนั้นก็สร้างความหงุดหงิดให้กับการฟังเพลงของคุณได้อยู่เช่นเดียวกัน โดยเหตุนั้นในวันนี้พวกเราจะมาดูกันว่า เพราะเหตุใด บางทีหูฟังถึงมีเสียงออกไม่ครบ แล้วก็จะแก้ไขปัญหาได้ยังไง รับประกันว่าง่ายมากเลย

     - เริ่มจากมูลเหตุแรก การที่เสียงของheadphoneออกไม่ครบ ครั้งคราวอาจมีต้นสายปลายเหตุมาจากการเชื่อมต่อที่ไม่แน่นก็ได้ บางคนเชื่อมต่อหูฟังแบบไม่สุด บางคราวแทงเข้าไปเพียงแค่ครึ่งหัว ก็จะมีผลให้คลื่นไฟฟ้าจากเครื่องใช้ไม้สอยของคุณผ่านไพเราะฟังได้ไม่ดีนัก และก็ทำให้เสียงออกไม่สมบูรณ์ได้ ซึ่งการเชื่อมต่อสายไม่แน่น บางครั้งก็มิได้มีสาเหตุมาจากตัวผู้ใช้ แต่ว่ามีสาเหตุจากการใส่เคสที่ครึ้มเหลือเกิน กระทั่งทำให้หัวสายหูฟังไม่สามารถที่จะเสียบเข้าไปจนสุดได้ ไม่ว่าปัจจัยที่คุณทิ่มหูฟังไม่แน่นจะเกิดจากอะไรก็แล้วแต่ แต่สิ่งที่คุณจำเป็นต้องแก้หมายถึงเสียบหูฟังให้แน่นเสีย ถ้าเกิดรู้ตัวว่าเคสที่สวมอยู่ครึ้มเกินความจำเป็นจนกระทั่งเชื่อมต่อตรากตรำ ก็ขอชี้แนะให้เปลี่ยนแปลงเคสใหม่ หรือไม่ก็ถอดเคสออกชั่วคราว เมื่อต่อเสร็จแล้วก็ค่อยสวมใหม่ เท่านี้ปัญหาเกี่ยวกับหูฟังเสียงไม่ออกก็จะหายไปแล้ว

     - สาเหตุข้อต่อมาที่สามารถเกิดขึ้นได้ ก็คือ การเชื่อมต่อที่ไม่ดีเหมือนปกติ ส่วนนี้แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ ดังเช่น มีเหตุมาจากข้อผิดพลาดของผู้ใช้ คือ ต่อหัวของหูฟังบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ไม่ถูกช่อง ทำให้การแสดงเสียงไม่อาจจะทำเป็น หรือการแสดงผลเปลี่ยนไปจากปกติไป กับอีกกรณีหนึ่ง คือ มีสาเหตุมาจากความแตกต่างจากปกติของเครื่องมือที่ต่ออยู่ โดยยิ่งไปกว่านั้นโทรศัพท์ที่ใช้งานมานานๆหรือมีฝุ่นเกาะตามส่วนต่างๆจนถึงกระแสไฟผ่านไม่สบาย ก็ก่อให้เกิดปัญหาได้เหมือนกัน ทางแก้ก็คือ ให้ท่านทดลองถอดหูฟังออกมาจากเครื่องมือก่อน แล้วหลังจากนั้นเช็ค ว่ารูที่คุณเชื่อมต่อไปนั้นสำหรับหูฟังหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ ให้หาช่องแทงที่ถูกให้พบ แล้วต่อเข้าไปใหม่ โดยขยับสายให้แน่นขึ้นด้วย ถ้าเกิดทำเช่นนี้แล้วการแสดงผลยังไม่ดีเหมือนปกติอยู่ ขอแนะนำให้นำโทรศัพท์ หรือวัสดุอุปกรณ์อื่นๆที่คุณใข้อยู่ ส่งไปที่ศูนย์บริการ เพื่อให้ทางศูนย์สำรวจปัญหา แล้วปรับแต่งให้หายต่อไป สิ่งสำคัญที่สุดถ้าว่าคุณกำลังเจอปัญหานี้ ก็คือ ห้ามมานะซ่อมเอง ทั้งๆที่ไม่มีความรู้เด็ดขาด เนื่องจากว่าอาจทำให้เครื่องไม้เครื่องมือของคุณได้รับความเสียหายมากยิ่งกว่าเดิม จนถึงขั้นพังทลาย ไม่สามารถแก้ไขได้อีกเลยก็เป็นไปได้

 
สนใจผลิตภัณฑ์คลิ๊ก หูฟัง headphone https://www.dotlife.store/audio/headphone.html

     - ปัจจัยอย่างในที่สุดที่ทำให้เสียงในหูฟัง headphoneออกไม่ครบ หรือบางคราวก็ไม่ออกเลย ก็คือ ตัวหูฟังเสียหาย โดยมากจะกำเนิดในลักษณะที่องค์ประกอบบางชิ้นหลุด หรือเชื่อมต่อกันไม่แน่น ได้แก่ สายไฟที่ต่อกับหูฟัง เมื่อชิ้นส่วนเชื่อมต่อกันไม่แน่น ก็ทำให้ไฟฟ้าไม่อาจจะผ่านเข้าสู่เครื่องมือได้สบาย และก็ตามด้วยอาการเสียงขาดๆหายๆหรือบางครั้งก็ไม่มีเสียงออก โดยเฉพาะในหูฟังรุ่นต่ำๆจะพบเจอปัญหาจากต้นสายปลายเหตุนี้ค่อนข้างเยอะ แนวทางแก้ก็คือ ถ้าหากเป็นหูฟังแบรนด์ดีๆหน่อย ให้นำส่งศูนย์บริการ เพื่อทางศูนย์แก้ปัญหาให้ แต่ถ้าเกิดเป็นหูฟังรุ่นต่ำๆแบบขายขาด บางครั้งอาจจะไม่มีศูนย์บริการไว้คอยซ่อมแซม ถ้าเกิดคุณมีคนรู้จักที่มีความรู้สำหรับการซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้า คุณก็สามารถนำไปวาน หรือว่าจ้างให้เขาซ่อมให้ก็ได้ แม้กระนั้นถ้าไม่มี แล้วคุณเองก็ไม่มีความรู้จะซ่อมได้ ก็จงตัดใจ แล้วซื้อชิ้นใหม่ไปเลยดีมากยิ่งกว่า อย่าพากเพียรซ่อมแซมเอง เพราะนอกจากงานจะออกมาไม่ได้ดั่ง่ดวงใจแล้ว ยังจะมีผลให้คุณเสี่ยงต่อการเจ็บจากการใช้เครื่องไม้เครื่องมืออะไรบางอย่าง ดังเช่น หัวแร้งสำหรับบัดกรี เครื่องเชื่อมต่างๆอีกด้วย

     - หูฟังไม่มีเสียงออก แม้จะดูเหมือนเป็นปัญหาเล็กๆแต่ว่าก็ทำลายอรรถรสในการฟังเพลง รวมถึงความสบายสำหรับเพื่อการพูดโทรศัพท์ไปด้วย แต่ ปัญหานี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่แก้ยาก แค่คุณเริ่มจากเช็คช่องแทง ถอดหูฟังออกแล้วแทงเข้าไปใหม่ และขยับชิ้นส่วนต่างๆจนแน่น เท่านี้ปัญหาก็จะถูกแก้ได้แล้ว แต่ว่าหากคุณไม่ต้องการจะประสบพบปัญหาหูฟังเสียงไม่ออกตั้งแต่ต้น ขอแนะนำว่าให้เลือกซื้อหูฟังที่มียี่ห้อ มีราคา และก็มีคุณภาพดีสักนิดสักหน่อย อย่ามักน้อย ซื้อแต่หูฟังถูกๆแล้วก่อนที่จะทำการตัดสินใจชำระเงิน ให้ทดลองหูฟังด้วยตัวเองก่อน นอกเหนือจากที่จะคุ้มครองปัญหานี้ได้แล้ว ยังช่วยให้ได้หูฟังที่มีคุณภาพดีมาใช้งานอีกด้วย
 


Source: บทความheadphone: https://www.dotlife.store/audio/headphone.html, dotlife

Tags : หูฟัง,headphone,หูฟัง headphone