ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตัวเองและสมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 22 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-10-2018 , 16:20:29
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4763
  • ดูรายละเอียด

เสนอแนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตนเองแล้วก็สมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับกำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงกล้วยๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ว่ายังไม่ทราบแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ปัจจุบันนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่รู้เรื่องจะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 แนวทางรากฐานในการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกหน สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีหลายท่านที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บต่างๆและก็เดินไปซื้อในร้านทันทีที่พบหูฟังที่คิดว่าน่าจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ทดลองฟังก่อน พอเพียงซื้อมาและไม่ถูกดวงใจ ฉะนั้นควรจะซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ทดลองก่อน ซึ่งถ้าหากทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังมีความคิดว่าเพราะเหตุไรตัวที่ซื้อมาเสียงไม่เหมือนกับตัวที่ลองฟัง อาจเกิดจากว่าหูฟังใหม่ของพวกเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน ส่วนประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มาก หูฟังไร้สาย พอใช้ได้งานตามธรรมดาไปประมาณ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดียิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองประทับใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่คงที่ว่าเพลงแนวนี้ต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงแบบนี้แค่นั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวยกตัวอย่างเช่น electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรจะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นย้ำเสียงบริเวณกึ่งกลางแหลมที่แน่ชัดจัดจ้าเป็นหลัก แต่ท้ายที่สุดแล้วถ้าเสียงหูฟังที่ซื้อมาผิดจิตใจสาวใช้ก็น่าจะไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี จึงจะต้องถามตัวเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากเสียงราวไหนก็เลยจะพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งพวกที่ย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนกระทั่งแนวที่เน้นความใส ลองเทียบเคียงกล้วยๆก็เอาเพลงที่พวกเราฟังเป็นประจำไปทดลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันต่างกัน

3.เลือกจำพวกหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ถ้าแบ่งประเภทและชนิดหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและก็ขนาดจะแบ่งได้ราว 5 จำพวกสำคัญๆดังนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่พวกเราเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปค้างสเซ็ทเคลื่อน นำพาสะดวก สวมใส่ง่าย แต่ว่ามีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือเนื้อหาที่ได้บางทีอาจจะไม่ครบเวลาเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้พวกเราเกือบจะมิได้ยินเสียงรบกวนรอบกายเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงรวมทั้งรายละเอียดต่างๆได้ดีมากว่าหูฟัง earbud แม้กระนั้นข้อควรพิจารณาหูฟังไร้สาย คือเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง ด้วยเหตุว่าพวกเราจะมิได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆข้างนอกเลย ส่งผลให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็ส่งผลต่อการฟังเพลงและก็การขับเสียงด้วย แต่เดี๋ยวจะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่พวกเราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในสมัยปัจจุบัน โดยครั้งก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างจะยากแล้ว แล้วก็ไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud รวมทั้ง in-ear มาก ทำให้จำลองเสียงออกมาเจริญ มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ชนิดข้างบน (แต่ก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์ดีไซน์หูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักค่อย ใส่กระเป๋านำพาสะดวก
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear คนจำนวนไม่น้อยเรียกหูฟังประเภทนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังทั้ง 5 ประเภท แม้กระนั้นมีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แต่แน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกชนิด แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่รวมทั้งหนักจนถึงส่วนใหญ่จะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แม้กระนั้นข้างหลังๆจะมีความคิดเห็นว่ามันเปลี่ยนเป็นแฟชั่น หลายท่านก็ใส่ออกมาเดินตามถนนกันมากมายไม่แพ้แบบ on-ear


  นี่เป็นสาเหตุพื้นๆในการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้ไม่ยากหูฟังที่ดีไม่มีความสำคัญว่าต้องมีราคาสูงเสมอไป หูฟังไร้สาย แต่ว่าเป็นหูฟังที่เราฟังแล้วสุขสบายกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังแทบทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้ก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วสักครู่ครั้งหลังจะมาเสนอแนะหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ทดลองใคร่ครวญกัน

  Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟังโทรศัพท์,หูฟัง