ผู้เขียน หัวข้อ: 4 ปัจจัยในการเลือก ประกันภัยรถยนต์  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 13:04:38
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1461
    • ดูรายละเอียด

ในปัจจุบันอุบัติเหตุจราจรเป็นสิ่งที่ปรากฏได้ง่ายมากๆ ในชีวิตประจำวันของเพื่อนๆ ทั้งอุบัติเหตุเฉี่ยวชนขนาดเล็ก หรือว่าอุบัติเหตุรุนแรงที่ส่งผลให้จำต้องบาดเจ็บ ด้วยเหตุว่ารถมีจำนวนเพิ่มขึ้นในแต่ละปี ส่วนความประพฤติคนขับขี่แย่ลงเรื่อยๆ ดังนี้การทำ ประกันภัยรถยนต์ ก็สามารถช่วยให้ความคุ้มครองในเวลาเกิดอุบัติเหตุได้ แต่แม้กระนั้นภายในโลกใบนี้ไม่มีรูปแบบ ประกันภัยรถยนต์ ซึ่งเหมาะสมกับประชาชนทุกๆคน ด้วยเหตุว่าเหตุผลของชีวิตของแต่ละคนต่างกันไป อีกทั้งการทำประกันรถก็มิได้มีเคล็ดลับแน่นอน ปัจจัยสำคัญนั่นก็คือ การเลือกซื้อยังไงให้เหมาะกับตัวเพื่อนๆรวมทั้งลดค่าเบี้ยให้มากที่สุด แล้วพวกเราควรจะตัดสินใจเลือกโดยคำนึงถึงอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ
1.งบที่จ่ายไหว
ทั้งนี้เบี้ยประกันจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ ข้อกำหนดและผลประโยชน์ซึ่งท่านปรารถนา เหตุฉะนี้ ประการแรกนั่นก็คือเพื่อนๆจะต้องระบุงบประมาณเบี้ยประกันที่สามารถชำระอย่างไม่หนักหนาเป็นปัจจัยข้อสำคัญที่สุดของการเลือกซื้อ ประกันภัยรถยนต์ โดยปรกติแล้วคนเรามักเลือกซื้อ ประกันภัยรถยนต์ราคาถูกที่สุด รวมทั้งได้ความคุ้มครองที่คุ้มค่าที่สุด
แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีอีกหลายปัจจัยที่คุณจำเป็นต้องเทียบอีกทั้งเลือกด้วยตัวเอง การสั่งซื้อ ประกันรถยนต์ ชั้น 1 ก็มิได้มีสนนราคาแพงเสมอไป ทั้งนี้เพราะมีหลากหลายหนทางที่สามารถปรับลดเบี้ยได้หลายทาง ขึ้นอยู่ที่เงื่อนไขของบริษัทประกันเป็นผู้กำหนด ตัวอย่างเช่น การระบุตัวผู้ขับขี่ การเลือกชำระค่าเสียหายชั้นแรก ลดทุนประกัน โดยก่อนสั่งซื้อคุณจะต้องไถ่ถามจากตัวแทนให้เขาดีไซน์รูปแบบ ประกันรถยนต์ซึ่งลงตัวส่งให้คุณได้ตรวจสอบเสียก่อน
2.นิสัยการขับรถ
ถ้าหากท่านมั่นอกมั่นใจความสามารถการขับรถของตัวเองว่า ขับได้ดี ไม่ขับชนกับสิ่งอื่นๆ บ่อย อาจเลือกซื้อเงื่อนไขชำระส่วนแรก เพื่อที่จะประหยัดค่าเบี้ยประกันให้น้อยลง เดินทางเป็นประจำแค่ไหน ไปต่างจังหวัดสม่ำเสมอหรือไม่ มีการใช้รถยนต์ความถี่ปานใด เพราะยิ่งหากท่านขับขี่น้อยก็อาจจะเลือกจ่ายเงินค่าเบี้ยประกันให้น้อยลงได้ นอกจากนี้พฤติกรรมการขับรถยนต์ก็สำคัญ หากท่านขับไม่คล่องแคล่ว โปรดปรานชนเบียดเสาสม่ำเสมอ ก็ควรเลือกทำประเภท 1 หรือรูปแบบ ประกันรถยนต์ มีข้อตกลงพิเศษเอาไว้ก่อน
3.จำนวนปีของรถยนต์
เป็นปัจจัยหนึ่งของการซื้อหา โดยส่วนใหญ่แล้วรถมือหนึ่ง หรืออาจจะรถอายุการใช้งานน้อย มักเลือกทำประกันประเภท 1 อย่างไรก็ดีการเลือกแบบมีข้อกำหนดก็สามารถช่วยลดเงินค่าเบี้ยประกันได้ สำหรับรถค่อนข้างเก่าขึ้นกับอายุปีของรถยนต์เหล่านั้น หากใช้มามากกว่า 10 ปี ก็อาจจะทำได้แค่เพียง ประกันรถยนต์ ประเภท 3 เพียงนั้น ขึ้นกับบริษัทจะเสนอรับหรือไม่รับ แต่ถ้าเป็นไปได้อย่างน้อยๆ รถของท่านควรจะมีประกันรถยนต์ชั้นใดก็ได้คุ้มครองไว้ เพื่อก่อให้เกิดความอุ่นใจรวมทั้งรองรับค่าซ่อมค่ารักษาต่างๆ กรณีเกิดเหตุจำเป็นจริงๆ
4.โอกาสเสี่ยงรถหายหรือไฟไหม้
การเสี่ยงรถถูกขโมยเป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน เพราะปัจจุบันปริมาณรถเก๋งซึ่งถูกโจรกรรมมีปริมาณ เกือบ 3,000 คดี แต่กลับสามารถที่จะตามคืนได้เพียงแค่ ร้อยละ 10 เท่านั้น ปัจจัยสำคัญซึ่งไม่เพียงแต่ติดอุปกรณ์ป้องกันรถยนต์หายแล้ว ยังจะต้องทำประกันภัยรถยนต์ ประเภท 2 ไว้ด้วย แต่ถ้าหากว่าคุณมั่นอกมั่นใจว่าความเสี่ยงรถยนต์สูญหายน้อยมากๆ ขณะเดียวกันรถยนต์เราเองก็มิได้ติดตั้งก๊าซ ไม่มีความเสี่ยงเรื่องอัคคีภัย และมีซ่อมเอาใจใส่อย่างดี ก็อาจจะลดเบี้ยประกันโดยการปรับเปลี่ยนมาใช้ประกันชั้น 3 หรือว่า 3+ ก็แล้วแต่จะเลือก อย่างไรก็ตามถ้ากำลังทรัพย์เพียงพอ ควรเลือกทำประเภท 1 ไว้ก่อนดีกว่าครับ
ท้ายที่สุดคุณจะต้องวิเคราะห์ ความมั่นคงอีกทั้งความน่าเชื่อถือของธุรกิจ ประกันรถยนต์ มีจำนวนอู่ในเครือมากน้อยแค่ไหน ศูนย์บริการใกล้ๆ เคียงเท่าใด อีกทั้งสิ่งซึ่งจำต้องให้ความใส่ใจอย่างมาก นั่นก็คือ การให้บริการ ความสะดวกเวลาเรียกสินไหมทดแทน ถ้าหากประสบเหตุรถชนขึ้นมาจริงๆ เนื่องจากถ้าหากคุณจะต้องนั่งรอเจ้าหน้าที่ประกันมายังจุดเกิดเหตุ 2-3 ชั่วโมง เพื่อนๆจะเสียเวลาทำมาหากินไปเกือบทั้งวัน ดังนั้น ควรใส่ใจอย่างมากตอนเลือกบริษัทประกัน จะได้ไม่ต้องมามัวเจ็บช้ำน้ำใจตอนหลัง

ขอบคุณบทความจาก : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถยนต์ราคาถูกๆ,ประกันรถยนต์