ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวสวยกว่าหม้อปกติ ใช่หรือ?  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 21:29:41
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4545
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า อาหารหลักที่ชาวไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว และก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทำให้ข้าวสวยพร้อมต่อการกินได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในปัจจุบันถือได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแต่ว่าหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา ก็ปรับปรุงมาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ทำกับข้าวรายการอาหารต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย ด้วยความที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากแบบนี้นี่เอง ทำให้ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงเดี๋ยวนี้ ยิ่งไปกว่านั้น คนจำนวนไม่น้อยเริ่มมีความคิดว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อปกติ ขณะที่หม้อปกติหุงไม่ค่อยสวยสักเท่าไร รวมทั้งกลายเป็นความเชื่อฝังหัวจนกระทั่งกำเนิดความนิยมว่าจำต้องซื้อแต่หม้อหุงข้าวดิจิทัลเท่านั้น ปริศนาเป็น ความเชื่อถือดังที่กล่าวมาแล้วจริงเท็จเช่นไร หม้อหุงข้าวระบบกดธรรมดาสู้หม้อแบบดิจิทัลมิได้จริงๆหรือ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นตอนแรก จำต้องขออธิบายรูปแบบการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดปกติก่อน หม้อหุงข้าวชนิดนี้จะดำเนินการโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนที่จะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นสิ่งของนำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวรวมทั้งน้ำใส่อยู่อย่างแม่นยำ หม้อหุงข้าวจะกระทำส่งความเข้าสู่ไส้หม้อ จนถึงทำให้ข้าวและก็น้ำด้านในหม้อเริ่มเดือด แล้วก็จะดำเนินการแบบนี้ไปเรื่อยๆกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนถึงหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ด้วยเหตุนี้การจะควบคุมให้ข้าวในหม้อสวยไหมงาม ก็เลยขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ ถ้าเกิดใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่เอามาหุง ข้าวก็จะสวย สามารถรับประทานได้อย่างอร่อย แต่ว่าถ้าหากใส่น้ำไม่พอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าหากใส่น้ำมากเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกต้มในน้ำนานเกินไปจนถึงเริ่มเหลว กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็เฉอะแฉะกระทั่งไม่น่ารับประทาน เพราะฉะนั้นการที่ใครหลายคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดปกติแล้วข้าวไม่สวย จึงมิได้เกิดจากตัวหม้อข้าว แต่เกิดจากการใส่น้ำในปริมาณที่ไม่เหมาะสมมากกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยปกติก็จะมีแนวทางการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดปกติ เพียงแค่หม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะมีส่วนเสริมเป็น แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ปฏิบัติงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ดังเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนุ่มน้อย นิ่มมากมาย ก็สามารถทำได้ แตกต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดปกติที่มิได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ เนื่องจากว่าหม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายอย่าง ทำให้แม้แต่ผู้ที่กะจำนวนน้ำสำหรับการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมาสวยได้ เพราะเหตุนี้ก็เลยทำให้คนอีกจำนวนไม่น้อยเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อแบบกดปกติ เนื่องจากจริงๆแล้ว ถ้าเกิดใส่น้ำลงในหม้อในจำนวนไม่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เหมือนกัน

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ จึงนำมาสู่ผลสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ที่แท้ก็มีคุณภาพในการใช้งานที่เสมอภาค สามารถหุงข้าวได้อย่างสวยงามแบบเดียวกัน เพียงแต่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในแง่ของรายการอาหารใช้งานที่ทำได้นานาประการกว่า ตอนที่หม้อหุงข้าวแบบกดปกติจะสามารถใช้งานได้หลักๆเฉพาะการหุงข้าวแค่นั้น ในหม้อแบบใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดหลักการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องรอให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้งานที่นานัปการขึ้น แม้กระนั้นก็ยังสามารถใช้งานได้ดีที่สุดเพียงแต่การนึ่งของกินเพียงแค่นั้น ขณะที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งเมนูเพื่อปรุงอาหารประเภทต่างๆได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้แต่การต้มก็ยังทำเป็น อย่างไรก็แล้วแต่ หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการหมายถึงใช้งานได้ยาก จำเป็นที่จะต้องเรียนคู่มืออย่างระมัดระวังก่อนใช้ แม้กดเมนูผิด ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในขณะหม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่ใส่น้ำให้ถูกต้อง แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้เกิดความสวยงามได้แล้ว นอกจากนั้น หม้อหุงข้าวแบบกดปกติยังราคาแพงถูก ในขณะที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะแพงสูงพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรจะมองจากความประพฤติปฏิบัติของตัวเราเป็นหลัก ถ้าเกิดเราอยากได้หม้อหุงข้าวซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างมากมายนอกเหนือจกการหุงข้าว และใช้ประกอบอาหารได้ด้วย เหมาะสำหรับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่สามารถที่จะวางอุปกรณ์ไฟฟ้าในห้องครัวอย่างอื่นได้ ก็ควรที่จะทำการเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่ถ้าเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่ย้ำการใช้งานเพื่อหุงข้าวอย่างเดียว ส่วนการทำอาหาร พวกเราใช้เตาแก๊สและก็เตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรที่จะเลือกใช้หม้อหุงข้าวประเภทกดปกติจะดียิ่งกว่า

Website: บทความหม้อหุงข้าว: Index