ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวตลอดคืน ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ จริงหรือ  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 21:32:52
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4545
    • ดูรายละเอียด

ในวันที่อากาศร้อนๆแบบนี้ การเปิดพัดลมนอน คงเป็นเรื่องที่มีความสุขที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างพวกเราๆบางคนเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยๆตราบจนกระทั่งจะรู้สึกว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอันอื่น หรือไม่ก็เปลี่ยนโหมดมาเป็นแบบส่ายแทน

แม้กระนั้นคุณคงเคยรับรู้กันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นความประพฤติที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเยอะแค่ไหน และมีข้อมูลหลากหลายว่าถ้าหากทำแบบนั้นแล้วจะกำเนิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่าสยองเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าถ้าเกิดนอนตากพัดลมตลอดทั้งคืน จะสูญเสียน้ำจนถึงหมดร่างกาย แปลงเป็นไหลตายเสียด้วย พอไปเจอข้อมูลอย่างนี้เข้า คุณคงเกิดความวิตกกังวลขึ้นมา และก็บากบั่นเปลี่ยนแปลงนิสัย แต่ว่าจนแล้วจนรอดก็ไม่อาจจะเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้พวกเราจะมาดูกันดีกว่า ว่าถ้าหากนอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะมีผลร้ายแรงอย่างนั้นจริงไหม แล้วควรจะปรับเปลี่ยนเช่นไรดี ถ้าเกิดในกรณีที่เราติดพัดลมมากจนถึงจำเป็นมากแล้วจริงๆ

ตอนแรก เราจะมาดูกันก่อน ว่าถ้าเกิดนอนเปิดพัดลมจ่อตลอดทั้งคืน จะมีผลเสียอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ ข้อนี้เป็นผลเสียที่เห็นได้ชัดและมีเหตุผลเยอะที่สุด เพราะพัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดระยะเวลา ลมนั้นจะมีโอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ และก็ถ้าหากเป่าจ่อเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆโพรงจมูกจะแห้งลง จนกำเนิดความระคาย ร่างกายก็จะพยายามสร้างเมือกออกมาเพื่อปกคลุมผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อเมือกนั้นมีมากจนเกินความจำเป็นก็จะไหลออกมา อย่างที่พวกเราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง รวมทั้งถ้าหากยังฝ่าฝืนต่อไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา เกิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็กลายเป็นหวัดได้
2. เกิดการเติบโตของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้มีโอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เนื่องด้วยเมื่อเปิดพัดลมจ่อรอบๆนั้นเป็นเวลานั้น ความชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับลักษณะอากาศจะถูกพัดออกไปจนถึงหมด ทำให้อากาศบริเวณนั้นแห้งลง แล้วก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเจริญวัยได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายก็จะมีผลให้กำเนิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีลักษณะผิวแห้ง สูญเสียน้ำนิดหน่อย ข้อนี้จะต่อเนื่องมาจากข้อที่ 2 เนื่องจากพัดลมได้พัดเอาความชุ่มชื้นออกไปจนถึงหมด ทำให้อากาศแห้ง และก็ส่งผลให้ความชุ่มชื้นในร่างกายของคุณน้อยลงไปเล็กน้อย จึงไม่น่าฉงนใจเลย หากคุณจำต้องตื่นมาในรุ่งเช้าแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการอยากดื่มน้ำร่วมด้วย แต่ว่าจากความศรัทธาที่บอกว่าการโดนพัดลมเป่าจนกระทั่งความชื้นหมดเนื้อหมดตัว เสียชีวิต ข้อนี้ขอบอกเลยว่าไม่มีวันเป็นไปได้ การนอนตากพัดลมแค่คืนเดียว มิได้ส่งผลรุนแรงมากมายขนาดนั้น แม้กระนั้นถ้าหากเป็นเรื่องอยากกินน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นได้
4. ในบางครั้ง แม้ว่าภายในห้องมีฝุ่นผง แล้วไม่ค่อยได้ชำระล้างสักมากแค่ไหน พัดลมจะดูดเอาฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจายยอยู่ในอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นละอองกลุ่มนี้จะได้โอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก และก็ตามร่างกายของคุณ กระทั่งทำให้ท่านมีลักษณะระคายเคืองโพรงจมูกอย่างหนัก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งหากพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นผงเข้าร่างกายไปมากน้อยแค่ไหน

4 ข้อนี้ เป็นผลข้างเคียงของการเปิดพัดลมจ่อตลอดคืนตอนนอน จะมองเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แต่ว่าจะมีผลต่อภาวะสุขภาพของคุณในระยะยาวได้มากพอควร ทางที่ดี พวกเรามาแก้ไขการติดพัดลม จำต้องนอนตากพัดลมกันดีกว่า อย่าเพิ่งจะสะดุ้งว่าต้องชูพัดลมออกหรือเปล่า ไม่ต้องทำถึงขนาดนั้น แค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบสุขภาพแข็งแรงแล้ว
1. เปลี่ยนพฤติกรรมจากการที่จำเป็นต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดระยะเวลา ทดลองเปลี่ยนแปลงมาใช้แนวทางเปิดระบบส่ายให้พัดลมดู โอกาสนี้ลมก็จะไม่มาอยู่แค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่จำเป็นที่จะต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ทดลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนจัด แล้วเปิดพัดลมแกว่งดู ต่อจากนั้นเบาๆทดลองเปิดแกว่งทุกคืน ครู่หนึ่งหนึ่งร่างกายก็จะชิน สามารถเปิดพัดลมส่ายได้ตลอดเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักแค่ไหนแล้ว
2. ถ้าหากคุณใช้พัดลมดิจิทัล ทดลองแปลงมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง จากนั้นจะปิดตัวลงชั่วประเดี๋ยว รวมทั้งกลับมาหมุนใหม่ ราวกับได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากจนเกินไป หมดปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเพราะว่าตากลมไปได้เลย
คนใดที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของคุณเอง รับรองว่าหากแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะดีขึ้นถึง 50% เลยล่ะ แต่ว่าก็ไม่จำเป็นที่จะต้องหักดิบมากมายกระทั่งเคร่งเครียดเกินความจำเป็นละ ประเดี๋ยวจะเปลี่ยนเป็นว่านอนไม่หลับ พักไม่พอกันไปอีก เบาๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำได้เอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

Source: บทความพัดลม: Index Living Mall