ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดียังไง เพราะเหตุไรทุกบ้านจะต้องมี  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 14:20:07
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4545
    • ดูรายละเอียด

มั่นใจว่าเกือบทุกๆบ้าน อาจมีความคิดเห็นว่าการประกอบอาหารไว้ทานเป็นสิ่งจำเป็น และก็ควรจะมีการประกอบอาหารขั้นต่ำสัก 1 มื้อทุกวัน เพราะถ้าเกิดจะให้ซื้อของกินจากนอกบ้านมาทานกันบ่อยๆก็คงสิ้นเปลืองพอเหมาะพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับแม่ครัวอย่างคุณ คงรู้ว่า การทำอาหาร เป็นการประสานเอาศาสตร์และก็ศิลปกิ้งก้านต่างๆเข้ามาไว้ด้วยกัน ควรมีเครื่องไม้เครื่องมือไม่น้อยเลยทีเดียว และก็จะต้องรู้จักการผสมอาหารแบบมีฝีมือด้วย ไม่อย่างนั้นของกินที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แม้กระนั้นถึงแม้ว่าการผสมอาหารด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้เมนูของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมสดชื่นมากมายก็จริง แต่ว่าก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เช่นเดียวกันว่าถ้าหากใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จะต้องเสียเวลาเป็นเวลายาวนานมากพอควร ยิ่งบางรายการอาหาร ครั้งคราวคุณอาจจะต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันอย่างยิ่งจริงๆกว่าจะได้เป็นเมนูแสนอร่อยชักชวนฟินได้ หากว่าพ่อครัวคนปรุงอาหารอย่างเราๆสามารถหาอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทุ่นแรงบางขั้นตอนไปได้ก็อาจจะดีไม่น้อย แล้วก็เครื่องผสมอาหาร ก็ยอดเยี่ยมในเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยภาระหน้าที่การประกอบอาหารไปได้มากพอควรอยู่เหมือนกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบเป็น มีถาดสำหรับใส่ของกิน มีหัวสำหรับคน และมีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับแทง และก็สั่งให้เครื่องดำเนินงานได้ วิธีใช้งานทำได้ง่ายดาย แค่เพียงคุณนำอาหารที่อยากได้ผสมใส่ลงไปในถาด แล้วแทงปลั๊ก ตั้งรายการอาหาร แล้วกดสั่งเดินเครื่องก็ใช้ได้ เครื่องจะทำปั่นอาหารที่คุณเทใส่ลงไปให้เหมาะ เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าแบบนั้น พวกเรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า ถึงแม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้เช่นเดียวกันก็จริง แต่ก็จะก่อให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนกระทั่งแหลกละเอียด แปลงเป็นสมูทตี้แบบที่เอาไปใช้ปรุงต่อไม่ได้เลย แม้กระนั้นในเครื่องผสมอาหาร จะทำเพียงแค่คนของกินให้เข้ากันเท่านั้น ไม่มีการกางใบมีดฟันวัตถุดิบในของกินจนถึงแหลกละเอียดแน่นอน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้คนของกินที่อยากให้ถูกกัน อย่างการผสมแป้งเพื่อทำเค้ก การผสมสีจากใบเตยเข้ากับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีสวย สำหรับนำไปทำขนมต่อไป หรือแม้แต่การใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปเตรียมอาหารพวกเมนูไข่เจียว ไข่ต้ม หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนประกอบในรายการอาหารของหวานก็ยังได้เช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกรายการอาหาร จำพวกที่ว่าทุกๆบ้านที่ชอบด้านการทำขนมหรืออาหารต้องมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีคุณลักษณะเด่นอยู่ตรงที่ส่วนประกอบต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นท่อนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้อย่างง่ายๆและการล้างทำความสะอาดก็ไม่ยุ่งยาก ใช้แค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน หลังจากนั้นนำมาเช็ดทำความสะอาดบนส่วนประกอบที่เปรอะเปื้อน และก็ตามด้วยล้างน้ำเปล่าออกให้สะอาด แล้วนำไปผึ่งจนแห้งก็เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย เมื่อจะใช้คราวถัดมาก็แค่ประกอบชิ้นส่วนต่างๆเข้าไปกับเครื่องเท่านั้น

แต่ ไม่ว่าจะได้แก่การใช้งาน หรือการล้างทำความสะอาดเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณต้องระวังไว้ด้วย เพื่อให้การใช้งานเครื่องมีคุณภาพมากที่สุดและไม่เกิดอันตรายใดๆดังนี้
1. ก่อนการใช้งาน ควรตรวจสอบชิ้นส่วนของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เพราะเหตุว่าในระหว่างที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นค่อนข้างจะแรง หากคุณประกอบองค์ประกอบต่างๆไม่แน่นอย่างที่จะต้องเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจจะส่งผลให้ส่วนประกอบบางอย่าง ได้แก่ หัวสำหรับคน หรือถาดใส่อาหารหลุดกระเดนออกมา จนกระทั่งอาหารที่ใส่อยู่หกเปรอะเปื้อน แล้วก็ยิ่งถ้าหากว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจส่งผลให้เกิดการเจ็บ หรือเลอะเทอะเปรอะเปื้อนจนถึงจำต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันอย่างยิ่งจริงๆ
2. ตรวจตราความแรงในการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ ณ เวลานี้ด้วยว่าคืออะไร ข้อนี้สำคัญมาก เพราะจะส่งผลต่อของกินที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางเมนูที่ไม่ได้อยากได้ความแรงสำหรับในการผสมมาก อย่างพวกขนมที่อยากได้ให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลาย จะต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับการผสมมากจนเกินไป ด้วยเหตุว่าประเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือรายการอาหารไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลาย หากใช้ความแรงในการผสมมากจนเกินไป ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบโอฬาร ต่อนี้ไปละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานผู้เดียวก็ไม่หมดกันเลยล่ะ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จำต้องถอดออกมาล้างชำระล้างให้หมดจดทุกหนก่อนเอาไปใช้ครั้งถัดมา เพื่อให้เครื่องมีความสะอาด สมควรสำหรับการทำกับข้าว และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกคราว ยังส่งผลให้อาหารที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนคละเคล้าด้วยนะ
4. รักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักเล็กน้อย อย่าปล่อยให้มีฝุ่นจับ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวเครื่องจะเลอะเทอะจนถึงใช้ประกอบอาหารไม่ได้อีก แถมยังก่อกำเนิดโรคได้ง่ายอีกด้วย

แหล่งที่มา บทความเครื่องผสมอาหาร: www.indexlivingmall.com