ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟแบบลูกบิด VS ปุ่มควบคุมดิจิทัล แบบไหนดีมากกว่ากัน  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 14:31:21
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4545
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงปัจจุบัน เทคโนโลยีการประกอบอาหารได้มีการปรับปรุงไปมาก ครั้งก่อนเราอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเพียงเตาแก๊สเป็นวัสดุอุปกรณ์ช่วยประกอบอาหารให้สุกเพียงอย่างเดียว ถ้าหากต้องการจะประกอบอาหารแบบไหนก็ใช้ภาชนะที่รองรับแล้วตั้งบนเตาแก๊ส เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะทุกข์ยากลำบากพอควร อีกทั้งตอนปรุงและตอนล้างทำความสะอาด มาถึงเดี๋ยวนี้ ได้มีการปรับปรุงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับการทำอาหารแต่ละรูปแบบออกมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับการต้ม การทอด การนึ่ง การอบ หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นสำคัญพวกนั้น ยอดนิยมเยอะที่สุด ก็คงหนีไมพ้นไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าจำพวกเตาอบ มีหลักการทำงานต่างจากเตาอบทั่วไปคือ ใช้วิธีปลดปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาสัมผัสกับของกิน แล้วก็คลื่นไมโครเวฟนี้จะเข้าไปสั่นสะเทือนโมเลกุลของน้ำในของกินจนถึงเกิดการเสียดสีกันและก็แปลงเป็นความร้อนที่ทำให้อาหารสุกได้ แถมยังสุกดีแบบที่ไม่ทำให้อาหารแห้งเหลือเกินอีกด้วย แตกต่างจากเตาอบทั่วไปที่นำพลังงานไฟฟ้ามาเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนผ่านขดลวดโดยตรง ด้วยรูปแบบการทำงานที่ทันสมัยของไมโครเวฟ ทำให้มีอยู่ตอนหนึ่ง ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ประเภทนี้จะต้องสู้กับ ความเชื่อถือของคน เกิดการบรรเลงความรู้ผิดๆว่าการใช้ไมโครเวฟจะมีผลให้กำเนิดโรคมะเร็ง และก็ได้เปลี่ยนเป็นความเลื่อมใสที่ฝังหัวคนอีกจำนวนไม่น้อยมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนสมัยเก่า แม้กระนั้น ณ ทุกวันนี้ ความเลื่อมใสดังที่กล่าวมาแล้วก็ได้ถูกพิสูจน์ไปแล้วว่าไม่จริง สามารถใช้งานไมโครเวฟได้แบบไม่มีอันตรายใดๆตรงกันข้าม การใช้ไมโครเวฟปรุงอาหาร ยังช่วยทำให้ได้อาหารที่น่าทานอย่างสะดวกที่สุดอีกด้วย

อย่างที่คุณคงเข้าใจกันดีว่า ไมโครเวฟในขณะนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบเป็นแบบหมุนลูกบิด รวมทั้งแบบปุ่มกด แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์แทบทุกแบรนด์ต่างก็ผลิตไมโครเวฟทั้งยัง 2 รุ่นนี้ออกมา จนถึงอาจจะทำให้คุณงงงันว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะใช้ดี ไม่มีปัญหา และก็ตรงกับความปรารถนาเยอะที่สุด วันนี้พวกเราจะนำไมโครเวฟทั้ง 2 ชนิดนี้มาเทียบเคียงกัน

ขั้นแรก จะต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟ ทั้ง 2 รุ่นนี้ ต่างก็มีข้อดีข้อตำหนิที่ต่างๆนาๆ ตามที่เราจะแยกให้ดูดังต่อไปนี้
1. ไมโครเวฟแบบลูกบิด เป็นไมโครเวฟที่จะมีปุ่มสำหรับหมุนเพื่อตั้งเมนูตามอยากได้ ปกติจะมีอยู่แค่ 2 ปุ่มเพียงแค่นั้น เป็นปุ่มสำหรับบิดตั้งอุณหภูมิ รวมทั้งปุ่มสำหรับบิดกำหนดเวลา ไม่ค่อยมีรายการอาหารอื่นนอกเหนือไปต่อจากนั้น ข้อดีของไมโครเวฟจำพวกนี้คือใช้งานได้ง่ายดาย เพราะเหตุว่าไม่มีรายการอาหารที่ซับซ้อน แม้กระทั้งคนที่ไม่ถนัดการใช้ไมโครเวฟสักมากแค่ไหนก็ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา นอกจากนี้ยังมีความคงทนสูง สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องระแวดระวังว่าปุ่มจะเสียหรือถลอก แต่ว่าจุดอ่อนของไมโครเวฟประเภทนี้ก็คือ ใช้งานได้ไม่นานาประการเท่าไรนัก เพราะเหตุว่ามีเมนูไม่มาก เป็นอย่างมากสุดก็สามารถใช้ได้แค่อบอาหาร กับย่างของกิน 2 แบบนี้เพียงแค่นั้น เหมาะกับใช้ในบ้านที่สมาชิกไม่ค่อยนิยมประกอบอาหารสักเยอะแค่ไหน ย้ำอุ่นอาหารที่ซื้อมาจากนอกบ้าน หรือทำกับข้าวกล้วยๆที่ไม่ต้องใช้กรรมวิธีการซับซ้อนเป็นหลัก
2. ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัล ไมโครเวฟที่มีระบบระเบียบควบคุมแบบใช้ปุ่มกดดิจิทัล ที่พวกเรามักจะรู้จักกันดีในรูปแบบของปุ่มเล็กๆนุ่มๆนูนขึ้นจากตัวเตาไม่มาก แถมยังมีหน้าปัดบอกเวลาที่ดูล้ำยุคอีกด้วย ไมโครเวฟรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้มากมายกว่า เนื่องจากมีปุ่มสำหรับตั้งระบบการทำงานทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ตั้งแต่การอบ การปิ้ง การนึ่ง การต้ม หรือแม้กระทั้งการตุ๋น ในไมโครเวฟบางรุ่นก็ยังมี กล่าวได้ว่าเพียงแค่มีไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลไว้ใช้งานเพียงแค่ใบเดียว เราก็จะสามารถทำอาหารได้ดูเหมือนจะทุกอย่าง ไม่ต้องง้อเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าอื่นๆเลย แต่ว่าจุดอ่อนของไมโครเวฟรุ่นนี้ ก็คือ ด้วยความที่มีระบบการทำงานที่หลากหลาย ทำให้การใช้งานออกจะสลับซับซ้อนมากกว่าไมโครเวฟแบบลูกบิด คนที่ไม่ค่อยสันทัดเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้สักเท่าไร ตอนซื้อมาทีแรกอาจจะงงมากว่าใช้อย่างไร จำเป็นต้องใช้เวลาศึกษาครู่หนึ่งกว่าจะได้อย่างที่อยาก แถมถ้าหากว่าวันใดวันหนึ่งผู้อื่นมาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แล้วต้องการจะใช้ไมโครเวฟของเราเพื่ออุ่นของกินสำหรับปาร์ตี้ บางทีก็อาจจะไม่อาจจะใช้ได้ ต้องเรียกเราเป็นผู้ไปอบให้ แตกต่างจากไมโครเวฟแบบลูกปิดที่คนไหนก็สามารถใช้ได้เลย นอกจากนั้น ปุ่มดิจิทัลที่ติดมากับไมโครเวฟยังออกจะเปราะบางพอเหมาะพอควร หากเผลอกดแรงๆมีสิทธิจะทำให้ปุ่มยุบ หรือถลอกปอกเปิกจนถึงใช้การไม่ได้อีกเลยก็ได้ จะต้องใช้ความระแวดระวัง แต่ว่าโดยส่วนใหญ่ หากพวกเราไม่ออกแรงกดมากเกินไปดังจะกดจุดนวดใครบางคน ปุ่มกดดิจิทัลของไมโครเวฟก็จะยังอยู่ได้ ไม่มีการพังกล้วยๆแน่นอน

การจะเลือกว่าคุณควรจะซื้อไมโครเวฟแบบลูกบิด หรือแบบปุ่มกดดิจิทัลมาใช้ดี จึงขึ้นอยู่กับปัจจัย 2 อย่าง อย่างเช่น ความอยากได้สำหรับในการใช้งาน แล้วก็ความชื่นชอบของคุณ ถ้าว่าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ทำครัวรายการอาหารใหญ่ๆสักมากแค่ไหน ที่ซื้อไมโครเวฟมาก็เพื่ออุ่นอาหาร กับอบรายการอาหารกล้วยๆไว้ทานเป็นหลัก ก็ขอแนะนำให้ซื้อไมโครเวฟแบบบิด แต่ว่าหากซื้อไมโครเวฟมาเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายสิ่งหลายอย่าง ตั้งแต่ประกอบอาหาร อุ่นอาหาร กระทั่งถึงอบดอกไม้ ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลก็น่าจะตอบสนองในสิ่งที่ต้องการได้ดิบได้ดีที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด คือความชื่นชอบ ขอให้เลือกไมโครเวฟอย่างที่คุณถูกใจมากที่สุดมาใช้งาน เพื่อความไม่รู้สึกกลุ้มใจของคุณเองด้วย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความไมโครเวฟ: Index Living Mall