ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มไวน์ให้มีรสชาติมากกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 15:21:01
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4549
    • ดูรายละเอียด

เหล้าองุ่น คือเครื่องดื่มรสดีอย่างหนึ่งปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมมาก ยิ่งหากเก็บเอาไว้ภายในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิเหมาะเจาะ ไม่เย็นเกินความจำเป็น ไม่อุ่นเกินความจำเป็น แล้วเปิดดื่มในเวลาที่สมควรด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นสุดยอดเครื่องดื่มที่คุณจะไม่อาจจะละปากออกจากแก้วได้อย่างแน่นอน

แม้กระนั้นการดื่มไวน์ เครื่องใช้ไม้สอยสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปมิได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วชนิดนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ด้านบนเป็นส่วนตูดสำหรับใส่ไวน์ มีทั้งๆที่สร้างขึ้นจากแก้ว และก็สร้างขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา ภูมิฐาน เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นเยี่ยมอย่างไวน์ แม้กระนั้นสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยดื่มไวน์สักเยอะแค่ไหน บางทีอาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่สำคัญกับการดื่มไวน์มากถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆหากอยากจะดื่มเหล้าองุ่น เทเหล้าองุ่นใส่เอาไว้ข้างในแก้วแบบมีหูหิ้วปกติก็น่าจะได้ไหม แถมเมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีทรงเบื้องต้นอย่างที่เราคุ้นเคยกันดี น่าจะจุเหล้าองุ่นได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก ถ้าเกิดคุณเป็นคนๆหนึ่งที่คิดแบบงี้ อย่ารอคอยช้า ไปดูเหตุผลกันเลยดีกว่าว่าเพราะอะไรจำต้องใช้แก้วไวน์สำหรับเพื่อการดื่มเหล้าองุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความจุพอเหมาะพอควรกับเครื่องดื่มอย่างไวน์ อย่าลืมว่า ไวน์ ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าไรก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดเดียวหมดก็ยังอร่อย แม้กระนั้นเหล้าองุ่นเป็นเครื่องดื่มประเภทหมัก มีกลิ่นแล้วก็รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และก็การจะดื่มไวน์ให้ได้รสชาติดีที่สุด จะต้องใช้วิธีจิบทีละเล็กละน้อย ไม่ใช่การดื่มพรวดเดียวหมด ถ้าว่าคุณรินไวน์ใส่ด้านในแก้วปกติที่มีความจุจำนวนไม่ใช่น้อยละก็ ตอนที่คุณเบาๆจิบทีละเล็กทีละน้อย คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าธรรมดา ท้ายที่สุดเหล้าองุ่นที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งหากว่าคุณจิบเหล้าองุ่นไม่หมด ก็ต้องทิ้งอย่างเดียว ไม่อาจจะรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มคราวต่อไปอีกได้ แต่ว่าหากคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้ปริมาณไวน์ที่ใช้ดื่มอย่างพอเหมาะพอควร ไม่มากจนเกินความจำเป็น และไม่ไม่พอ สามารถจิบจนถึงหมดแก้วได้อย่างพอดี โดยที่ยังคงรสชาติหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับไวน์อยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มไวน์ให้กับคุณได้มากกว่าแก้วประเภทอื่นๆเพราะเหตุว่าเป็นแก้วที่มีปากแคบ แต่ว่ามีก้นกว้าง คุณสามารถดื่มไวน์ตามสูตรที่ได้รับการเสนอแนะมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม จะต้องหมุนแก้วให้เหล้าองุ่นถูกกันเสียก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าเหล้าองุ่นจะหกออกมาจากแก้ว จนกระทั่งหกเปรอะเปื้อน เมื่อเหล้าองุ่นเหมาะแล้ว ก็เบาๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะก่อให้คุณสามารถจิบไวน์ได้ในจำนวนน้อยๆอย่างที่คุณอยากได้ ไม่เผลอทำเหล้าองุ่นหกเข้าปากจนกระทั่งทำให้รสจำต้องห่วยลงไป รวมทั้งที่สำคัญ การดื่มเหล้าองุ่นในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความโก้หรูให้กับเหล้าองุ่น ทำให้คุณมีความคิดว่าการดื่มไวน์คราวนี้อร่อยมากเพิ่มขึ้น

มองเห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความสำคัญต่อการดื่มเหล้าองุ่น และก็เป็นแก้วที่คอเหล้าองุ่นทุกคนจะขาดไปไม่ได้เลย ดังนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแค่แก้วซึ่งสามารถใช้กินได้เพียงแค่ไวน์แค่นั้น ในเครื่องดื่มประเภทอื่นๆดังเช่น น้ำ นม หรือแม้กระทั้งน้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความหรูหราเลิศเลอ แล้วก็รสชาติให้กับการดื่มได้อีกด้วย
การดูแลและรักษาแก้วไวน์หลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถไม่ได้ทำยาก มีขั้นตอนดังนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน โดยเริ่มด้วยการนำแก้วไวน์ที่สกปรก ไปล้างด้วยน้ำดื่มเพื่อชำระคราบเปื้อนบางส่วนออกไปก่อน และก็เพื่อคราบที่ติดตามอยู่นิ่มขึ้น สามารถล้างออกได้ไม่ยากด้วย แล้วจึงใช้ฟองน้ำนิ่มๆชุบน้ำยาสำหรับล้างจานพอประมาณ แล้วนำฟองน้ำนั้นมาเช็ดชำระล้างแก้ว ขัดเอาคราบเปื้อนเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำเปล่าเพื่อขจัดคราบรวมทั้งน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจานออก ก็เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย ในขั้นตอนเหล่านี้ คุณต้องระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เพราะอาจก่อให้แก้วไวน์ตกพื้นจนแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างจนถึงสะอาดแล้วมาขัดด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อให้แก้วแห้ง ดูสะอาดเพิ่มขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่เปรอะเปื้อนมาถูเด็ดขาด เพราะเหตุว่าจะทำให้แก้วเลอะเทอะ
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วซึ่งสามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยสำหรับการคว่ำ จำเป็นต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดซึ่งสามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเกินความจำเป็น เพราะว่าอาจทำให้แก้วร่วงลงมาแตกเสียหาย แล้วก็จะต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจจะส่งผลให้แก้วไวน์ตกแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์กระทั่งเป็นโทษ
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยทรุดโทรม อาทิเช่น ปากแตก มีรอยแตก ถึงแม้ว่าจะยังคงใช้ใส่ไวน์ได้อยู่ ก็ขอชี้แนะว่าไม่ควรนำกลับมาใช้อีก ด้วยเหตุว่ารอยแตกพวกนั้นอาจส่งผลให้ผู้ดื่มได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากกระทั่งเป็นแผลได้
เมื่ออยากดื่มไวน์ เราขอแนะนำทุกท่านว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อให้รสของเหล้าองุ่นโปรดของคุณ เพิ่มความหรูหราเลิศเลอให้กับเหล้าองุ่นของคุณดีขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านดีแล้วทั้งหมด ยิ่งถ้าได้ดื่มคู่กับอาหารแสนอร่อยอย่างสเต๊ก รับรองว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอันอื่นไปเลย

เครดิตบทความ บทความแก้วไวน์: Index Living Mall