ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางเลือกซื้อกีต้าร์โปร่ง สำหรับคนไหนกันแน่ที่กำลังต้องการซื้อกีตาร์ตัวแรกแม้กระนั้นเลือกไม่เป็นปร  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-11-2018 , 00:14:54
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1895
    • ดูรายละเอียด

พี่เต่ามั่นใจว่า ทุกคนมักมีทีแรกเสมอ ในการเลือกซื้อกีต้าร์ทีแรกของพี่เต่านั้นบอกเลยวว่า มั่วมากมายๆขอรับ คิดเพียงแค่ว่า ufabetเพียงแค่มีไม้กับสาย จะรุ่นไหน ตัวไหนดีแล้วดได้ราวกับๆกัน แม้กระนั้นจากประสบการณ์ต่างๆก็ชี้ให้เห็นเลยว่า เท่านั้น ยังน้อยเกินไปแน่ๆ เลยต้องการจะแชร์ข้อมูลที่มาจากประสบการณ์จริงที่เคยพบมาเลยนะครับ ซึ่งออกจะเยอะแยะ แม้กระนั้นพี่เต่าก็คัดเลือกมาให้เหลือ แนวทางเลือกซื้อกีตาร์โปร่ง เรียกว่าเอาไว้ประมือกับร้านค้าขายกีต้าร์ ทั่วๆไปได้เลย จะมีอะไรบ้าน


1.งบประมาณ (budget )

: จำเป็นต้องบอกเลยว่า ในประเด็นนี้เป็นส่วนที่ค่อนข้างจะสำคัญเลยครับผม เนื่องจากว่า งบประมาณ ที่พวกเราจำกัดเอาไว้ในการ เลือกซื้อกีต้าร์ จะเป็นการระบุขอบเขต ของประสิทธิภาพกีต้าร์ที่พวกเราอยากได้ ซึ่งก็เป็นไปตามความจรริงของโลกนี้อยู่แล้วนะครับ หากว่าพวกเราตั้งงบไว้ไม่สูงมากมาย ก็บางทีก็อาจจะได้กีต้าร์ที่อยู่ในระดับเริ่ม เหมาะสมกับคนที่เพิ่งจะเริ่มพึงพอใจ หรือบางทีก็อาจจะยังคลุมเคลือว่าจะถูกใจเล่นกีต้าร์จริงๆหรือไม่ ก็บางครั้งก็อาจจะทดลองเลือกมองรุ่นที่ราคาไม่สูงมากมายเพื่อจะได้ไม่มีเสียดายคราวหน้าเนาะ สำหรับผู้ที่เล่นเป็นแล้ว หรือมั่นอกมั่นใจล่ะว่าสายนี้ใช่แน่ๆ อยากได้กีต้าร์ชแจ๋วๆคุณภาพดีๆสักตัว ก็จัดหนักไปเลยขอรับไม่ต้องเสียดายตังค์ จัดว่าจบทีเดียวเล่นยาวๆกันไปเลย


2.กีต้าร์โปร่งหรือกีต้าร์โปร่งกระแสไฟฟ้าดี? (Acoucstic guitar and Acoustic Electric guitar)

: อีกหนึ่งหัวข้อที่ออกจะน่าดึงดูดขอรับ เป็น ไม่รู้จักว่าจะซื้อเป็นกีต้าร์โปร่งปกติหรือโปร่งกระแสไฟฟ้าดี ตอนแรกก็จะต้อง มีความเข้าใจกันนิดหน่อยนึงครับว่า กีต้าร์โปร่งกับกีต้าร์กระแสไฟฟ้าเนี่ยมันไม่เหมือนกันอย่างไรสมัคร ufabet กล้วยๆเลยนะครับ กีต้าร์โปร่งปกติก็ใบหน้าปกตินี่แหละนะครับ ส่วนกีต้าร์โปร่งกระแสไฟฟ้าก็ใบหน้าเหมือนกันเลยขอรับ แม้กระนั้นจะต่างที่จะมีปิ้กอัพ (pickups) หรือ คอนแทค สุดแท้แต่คนจะเรียกเลยครับผม ซึ่งจะปฏิบัติภารกิจ เป็นตัวขยายเสียงจากกีต้าร์ไปออกแอมแปร์หรือลำโพง ซึ่งรูปแบบการทำงานของนั่นก็คือ จะแปลงการเขย่ากระเทือนของสายกีต้าร์ เป็นสัญญานไฟฟ้าแล้วกลายเป็นเสียงออกแอมแปร์นั่นเอง แทนที่จะจำเป็นต้องเอาไมค์มาจ่อตรงกีต้าร์เสมือนสมัยเก่า เพียงพอมีเจ้าตัวนี้ ก็สบายเลยขอรับ ส่วนพวกเราจะเลือกซื้อแบบไหนนั้นก็ขึ้นกับช่องทางสำหรับในการใช้งานเนาะ หากจะเอาไว้เล่นชิวๆอยู่บ้านหรืองานเลี้ยงเล็กๆก็เป็นโปร่งปกติ แม้กระนั้นถ้าหากจะเอาไปใช้เล่นการแสดงดนตรี หรือเล่นเป็นนักเล่นดนตรีอาชีพตามห้องอาหาร หรือต้องการจะเล่นแบบเสียงดังๆก็เป็นกีต้าร์โปร่งกระแสไฟฟ้าไปเลย ก็เป็นอีกหนึ่งหัวข้อสำหรับการ เลือกซื้อกีตาร์โปร่ง นะครับ^^ แต่ว่าถ้าว่ามีกต้าร์โปร่งอยู่แล้ว ต้องการจะทำให้เป็นโปร่งกระแสไฟฟ้า ก็แค่ติด ปิ้กอัพเพิ่มเติมอีกก็ได้ครับผม แล้ววแม้กระนั้นความชื่นชอบเลยสอน 10 หัวข้อที่พวกเราจะต้องทราบ ก่อนเลือกซื้อกีต้าร์โปร่ง
3.ทรงของกีต้าร์ (Shape)

: ทรงของกีต้าร์ ก็มีออกจะไม่น้อยเลยทีเดียวครับผม แต่ว่าทรงสำคัญๆที่คนนิยมใช้ แล้วก็ประสบพบเห็นได้ทั่วๆไปจะมีอยู่ 3 ทรงนะครับ ดังเช่นว่า ทรง D (dreadnought),GA (grand auditorium),OM (orchestra model) สอน 10 หัวข้อที่พวกเราจะต้องทราบ ก่อนเลือกซื้อกีต้าร์โปร่ง
ทรง D (dreadnought) นับว่าเป็นกีต้าร์ทรงมาตรฐาน ยอดนิยมจากผู้เล่น มาอย่างช้านาน โดยยิ่งไปกว่านั้นในกรุ๊ปผู้เล่นสไตล์ Folk Music, American Country Music, ฯลฯ

ย้ำเล่นแบบตีคอร์ด Strumming คนใดกันแน่ที่อยากได้ กีต้าร์โปร่ง ที่ให้เขตเสียงที่ครึ้ม แจ้งชัด มีความกังวาน แข็งแรง และก็มีพลัง กีต้าร์ทรง Dreadnought ตอบปัญหาได้ดิบได้ดีมากมาย

ทรง GA (grand auditorium) จะเป็นทรงเป็นที่นิยมจากผู้เล่นอย่างมากมาย เนื่องจากว่าอยากได้ตอบปัญหาผู้เล่นที่ถูกใจเล่นในแบบ Strumming หรือตีคอร์ด ที่อยากเสียงที่มีพลัง รวมทั้งมีเนื้อเสียงที่ใหญ่กังวาน

สามารถเล่นได้ดิบได้ดี ทั้งยังในแบบ Finger-Picking และก็ Strumming

ทรง OM (orchestra model) จะเป็นทรงที่มีขนาดเล่นที่เล็กมากยิ่งกว่า 2 ทรงก่อนหน้านี้ เสียงจะออกใสๆโน้ตจะออกจะชัดกว่า เหมาะกับผู้ที่ถูกใจเล่นแบบ Finger-Picking ด้วยขนาดที่เล็กมากยิ่งกว่า ความตึงสายก็เลยน้อยกว่า

ก่อนเลือกซื้อกีต้าร์โปร่ง 4.ขนาดของกีต้าร์ (Size)

: หลายท่านอาจจะมีปัญหาที่ว่า ตนเองเป็นผู้ที่ตัวเล็กถ้าเกิดไปซื้อกีต้าร์ขนาดใหญ่ๆมาเนี่ย จะเล่นมิได้ จับคอร์ดไม่ถนัด เอื้อมไม่ถึง ซึ่งข้อนนี้ก็เป็นปัจจัยหลักอีกข้อนึงนะครับ การที่พวกเราจะเลือกซื้อกีต้าร์ที่เอาไว้เล่นสักตัวเนี่ย ก็จำเป็นต้อง นึกถึงเรื่องของขนาดเหมือนกัน ซึ่งขนาดของกีต้าร์นี่ก็มีนานาประการ เป็นต้นว่า 41 นิ้ว, 40 นิ้ว, 39 นิ้ว ,36 นิ้ว แล้วก็ 34 นิ้ว สำหรับผู้ที่ออกจะซีเรียส เรื่องสรีระของตนเองกับกีต้าร์ ก็จำเป็นต้องเลือก ขนาดที่กับตนเองจะดียิ่งกว่า หรือบางบุคคลตัวเล็ก แต่ว่าต้องการจะเล่นตัวใหญ่ก็ไม่มีปัญหาครับผม ในตอนแรกเริ่ม บางครั้งอาจจะเล่นยาก จับไม่ถนัดหน่อย แต่ว่าถ้าเกิดได้ใช้เวลากับมันฝึกหัดเสมอๆจนเคยชินแล้ว ตอนนี้ ไม่ว่ากีต้าร์ขนาดเท่าไร ก็จะเล่นได้สบายๆเลยนะครับ
สอน 10 หัวข้อที่พวกเราจำเป็นต้องทราบ ก่อนเลือกซื้อกีต้าร์โปร่ง 5.คอเว้า (Cutaway)

: พวกเราอาจะเคยได้เห็นกีต้าร์บางตัว ที่เป็นตัวเต็มๆไม่มีอะไร แต่ว่าบางตัวก็มีส่วนเว้าเข้าไปในตัวของกีต้าร์ นั่นแหละนะครับที่เค้าเรียกกันว่า Cutaway ประโชน์ของนั่นก็คือ จะช่วยให้ พวกเราเล่นเฟรต ที่อยู่ลึกๆที่เลยเข้าไปในตัวบอดี้นั่นเอง เอาไว้แบบโซ่โล่ เฟรตในๆลึกๆทรงแบบงี้จะช่วยเจริญนะครับ แม้กระนั้นก็จะมีข้อเสียหน่อยเดียวก็คือ อาจส่งผลให้กีต้าร์เสียแก่นไม้ไปบ้าง ซึ่งจะมีผลต่อเสียง ที่จะดังน้อยกว่า แบบตัวเต็มปกติ นั่นเอง ก็ทดลองดูครับผม ว่าพวกเราจะได้มีโอการใช้เฟรตลึกๆกันหรือไม่
สอน 10 หัวข้อที่พวกเราจำเป็นต้องทราบ ก่อนเลือกซื้อกีต้าร์โปร่ง 6.ชนิดของไม้ที่ใช้ประกอบกีต้าร์โปร่ง (Tone woods)

: ก่อนที่จะพวกเราจะเลือกซื้อกีต้าร์สักตัว จำเป็นจะต้องที่พวกเราจำเป็นจะต้องทราบให้ได้ก่อนว่า ไม้ที่ใช้ประกอบทำกีต้าร์โปร่งนั้น มีไม้ชนิดใดบ้างรวมทั้งที่สำคัญเป็น ไม้ประเภทใด ให้โทนเสียงแบบใด เพราะว่าไม้แต่ละจำพวกต่างให้เสียงที่ไม่เหมือนกันไม้บางชนิดให้เสียงคม/แหลม หรือเขตเสียงสูงสะดุดตา ไม้บางชนิดให้เสียงที่ทุ้ม เบสมาก ฟังรู้สึกอุ่นๆโดยเหตุนั้น แม้คุณสามารถรู้เรื่องในส่วนนี่ได้ คุณอาจจะได้กีต้าร์โปร่ง ที่ตรงตามความพอใจของตัวคุณเอง โดยที่ไม้สำคัญๆที่ใช้ทำกีต้าร์จะแบ่งได้ 2 จำพวก เป็น Laminate หรือไม้อัด ซึ่งก็จะมีแบ่งย่อยลงไปอีกว่า มีไม้อัดประเภทใดบ้าง ให้เสียงแบบไหน ก็เลือกเอาที่ถูกใจเลย แล้วก็อีกจำพวก เป็น ไม้ Solid หรือ ไม้แท้ จะป็นไม้ที่ทำจากไม้ธรรมชาติเพียงแต่แผ่นเดียวแค่นั้น นับว่าเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมากด้วยเหตุว่าไม้ชนิดนี้ ยิ่งเล่นจะยิ่งมีการปรับปรุงของเสียงกีต้าร์มากขึ้นไปอีก ซึ่งไม้ที่เอามาทำแต่ละประเภทก็จะให้เสียงที่ต่างๆนาๆ รวมทั้งจะแพงที่ค่อนข้างจะสูงทีเดียวสอน 10 หัวข้อที่พวกเราจำต้องทราบ ก่อนเลือกซื้อกีต้าร์โปร่ง
7.สายกีต้าร์ (String)

: เว้นแต่ไม้ หรือภาวะอื่นๆของกีต้าร์ ที่จะมีผลต่อเสียงของกีต้าร์แล้ว อีกสิ่งที่สำคัญสิ่งหนึ่งไม่แพ้กันก็ เป็น สายกีต้าร์ โยก่อนที่พวกเราจะเลือกซื้อเนี่ย ก็จำเป็นต้องดูกรว่าสายที่มากับตัวกีต้าร์นั้นเป็นสายแบบใด โดยธรรมดาตามร้านค้าต่างๆสายกีต้าร์ที่มาพร้อมด้วยตัวบางครั้งอาจจะเป็นสายที่มาจากโรงงาน ซึ่งเสียงบางครั้งอาจจะดคอยปลงมา บางเวลาใช้ได้ไม่นานก็เป็นสนิม จำต้องเสียตังเปลี่ยนแปลงใหม่อีก หรือ บางตัว ราคาบางทีก็อาจจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่าหน่อยนึง แม้กระนั้นได้สายอย่างยอดเยี่ยม แบรนด์ที่ค่อนข้างจะโอเค หรือเป็นสายฉาบป้องกันสนิม เล่นได้ยาวๆไม่ต้องซื้อสายเพิ่มก็บางครั้งก็อาจจะเป็นอีกช่องทางนึงได้ด้วยเหมือนกัน